Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 2 ต.ค. 2563

'บก.ลายจุด' นำชุมนุม รำลึก 8 ปี ที่แยกราชประสงค์ ทวงความยุติธรรม -กึกก้อง 'ที่นี่มีคนตาย'

19 พ.ค. 2561 - 19:20 น.

เมื่อวันที่ 19 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริเวณหน้าร้านแมคโดนัลล์ ศูนย์การค้าอัมรินทร์พลาซ่า มีกลุ่มคนเสื้อแดงประมาณ 300 คน รวมตัวกันเพื่อเตรียมเคลื่อนขบวนไปยังบริเวณสี่แยกราชประสงค์ เพื่อรำลึกเหตุการณ์สลายการชุมนุมทางการเมืองปี 2553 ทั้งนี้ทางร้านแมคโดนัลด์ ได้ปิดให้บริการชั่วคราวตั้งแต่เวลา 15.00 - 20.00 น. จากนั้น เวลา 17.00 น. นายสมบัติ บุญงามอนงค์ แกนนำกลุ่มวันอาทิตย์สีแดง และหัวหน้าพรรคเกรียน กล่าวว่า การที่ตนมาในครั้งนี้ ได้แจ้งกับเจ้าหน้าที่ตำรวจว่า จะมาขอรวมตัวกินข้าว และพูดคุยกันแค่ 3 คนเท่านั้น จากนั้น เวลา 18.00 น. จะเดินไปผูกโบแดง ที่ป้ายบริเวณแยกราชประสงค์ เพื่อระลึกถึงเหตุการณ์ การชุมนุมวันที่ 19 พ.ค. 2553

นายสมบัติ บุญงามอนงค์-บก.ลายจุด และณัฏฐา มหัทธนา

ส่วนคนอื่นๆ ที่มาไม่ได้มีการนัดหมาย แต่มากันเอง ทั้งนี้เหตุการณ์สลายการชุมนุมปี 2553 เป็นเหตุการณ์ที่ยังไม่ถูกชำระ และมีความเสียหายเกิดขึ้นกับทุกฝ่าย ทั้งประชาชน เจ้าหน้าที่รัฐ และภาคเอกชน ซึ่งประชาชนที่เสียชีวิต ทางคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ไม่ยอมยื่นเรื่องดังกล่าวสั่งฟ้อง เพราะองค์ประกอบไม่ครบ ซึ่งทางเราอยากให้ ป.ป.ช. ช่วยเปิดเผยข้อมูลว่า ตัวเอกสารหลักฐาน และกระบวนการพิจารณาจะไม่สั่งฟ้องนั้น ป.ป.ช. คิดว่า เป็นเรื่องที่ไม่จำเป็นต้องเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมหรือ ทำให้คนที่ร่วมกับเหตุการณ์รู้สึกติดใจ และต้องทวงถามหาความยุติธรรมอยู่ทุกปี ซึ่งตนหวังว่า เหตุการณ์ปี 2553 ต้องมีการสอบสวนข้อเท็จจริง

นายสมบัติ บุญงามอนงค์ และณัฏฐา มหัทธนา

ด้าน นายรังสิมันต์ โรม แกนนำกลุ่มอยากเลือกตั้ง กล่าวถึงการเคลื่อนไหววันที่ 21 - 22 พ.ค.นี้ ว่าในวันที่ 21 พ.ค. จะปักหลักค้างคืนที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ขณะที่วันที่ 22 พ.ค. จะตั้งขบวนเวลา 07.00 น. เพื่อเดินเท้าไปทำเนียบรัฐบาล เพื่อทวงสัญญากับรัฐบาลให้มีการเลือกตั้ง และฟังเสียงเรียกร้องจากพวกเราบ้าง พร้อมทั้งยืนยันว่าการจัดกิจกรรมครั้งนี้จะไม่มีความวุ่นวายเกิดขึ้น เพราะเราให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ตำรวจทุกครั้ง เพราะไม่มีใครได้ประโยชน์จากความวุ่นวายที่เกิดขึ้น

กลุ่มผู้ชุมนุมรวมตัวกับ ที่แยกราชประสงค์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากนั้นเวลา 18.00 น. พ.ต.อ.อัตรวุฒิ ธานีรัตน์ ผกก.สน.ลุมพินี ได้ชี้แจงกับกลุ่มผู้ชุมนุมถึงขั้นตอนการเดินทางไปผูกโบแดงที่บริเวณแยกราชประสงค์ โดยให้กลุ่มผู้ชุมนุมเดินไปตามถนนอย่างเป็นระเบียบ ขณะที่สื่อมวลชนให้เดินบนสกายวอล์ก เพื่อจะได้ไม่เกิดปัญหาการจราจร. และเมื่อผู้ชุมนุมเดินมาถึงป้ายแยกราชประสงค์ ได้มีการจุดเทียนรำลึก วางช่อดอกไม้ และผูกโบแดง ขณะที่ผู้ชุมนุมบางส่วนได้ตะโกนว่า "ที่นี่มีคนตาย" โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบ ได้ดูแลความสงบเรียบร้อยอย่างใกล้ชิด

นายรังสิมันต์ โรม ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าว


ตำรวจคอยควบคุมสถานการณ์


ตำรวจ และแม่ของน้องเกด ที่เสียชีวิตจากการสลายการชุมนุม 2553


บก.ลายจุดชวนกินแมคโดนัลด์

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ 'บก.ลายจุด' นำชุมนุม รำลึก 8 ปี ที่แยกราชประสงค์ ทวงความยุติธรรม -กึกก้อง 'ที่นี่มีคนตาย'
ข่าวที่เกี่ยวข้อง