เปิดภาพ ‘คนอยากเลือกตั้งชุมนุม’ ศรีีวราห์มาเอง-ตร.พรึ่บ-ฝนตกไม่หนี!(คลิป)

21 พ.ค. 2561 “กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง” นำโดย นายรังสิมันต์ โรม – นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ (จ่านิว) – นางสาวณัฏฐา มหัทธนา – นายอานนท์ นำภา ได้จัดการชุมนุม “หยุดระบอบ คสช. หยุดยื้อการเลือกตั้ง” ที่บริเวณโดยรอบหอประชุมเล็ก-ใหญ่ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์

โดยการชุมนุมได้เริ่มต้นขึ้นเมื่อเวลา 16.00 น. ทางกลุ่มผู้ชุมนุมได้ย้ายสถานที่มาจัดที่บริเวณด้านหน้าหอประชุมใหญ่ แทนบริเวณสนามฟุตบอล เนื่องจากทางมหาวิทยาลัยปิดห้ามใช้งาน โดยมีประชาชนนทยอยเข้าร่วมการชุมนุมตั้งแต่ช่วงบ่าย ก่อนที่จะมีการสั่งปิดประตูทางเข้ามหาวิทยาลัยด้านสนามหลวงที่ติดกับสถานที่ชุมนุม ส่วนทางเข้าฝั่งท่าพระจันทร์และท่าพระอาทิตย์ได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจขวางทางเข้าไว้ ทำให้ประชาชนบางส่วนที่เข้าไม่ถึงพื้นที่การชุมนุม ได้เดินมาจับกลุ่มรวมตัวกันนั่งฟังการปราศรัยบริเวณ ป้ายรถเมล์ด้านสนามหลวง นอกรั้วมหาวิทยาลัยที่ติดกับพื้นที่ชุมนุม ซึ่งสร้างความไม่พอให้ผู้ชุมนุม มีการโห่ร้องเสียงดัง และดังยิ่งขึ้น เมื่อ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผบ.ตร. ผ่านมาสังเกตุการณ์

พล.ต.อ. ศรีวราห์ รังสิพารหมณกุล รอง ผบ.ตร. เข้าสังเกตุการณ์การชุมนุม “คนอยากเลือกตั้ง”
การแถลงข่าวของกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง
การแถลงข่าวของกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ได้รับความสนใจจากสื่อมวลชน

17:20 น. แกนนำกลุุ่มคนอยากเลือกตั้ง นำโดย นายรังสิมันต์ โรม นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือจ่านิว และ นางสาวณัฏฐา มหัทธนา ร่วมกันแถลงข่าวถึงมาตราการการเคลื่อนไหวทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ โดยนายรังสิมันต์ กล่าวว่า การรวมตัววันนี้ เพื่อปักหลักรอพี่น้องประชาชนคนอื่นไม่ว่าจะภาคเหนือ ภาคใต้ ภาคอีสาน มาร่วมกับเราเดินทางไปยังทำเนียบรัฐบาลช่วงเช้าวันที่ 22 พ.ค.ต่อไป จึงขอเชิญชวนค้างคืนร่วมกิจกรรมด้วยกัน

นายรังสิมันต์ โรม

17:35 น. นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ (หรือจ่านิว) กล่าวว่า แนวทางการต่อสู้ของเราคือสันติวิธีและปราศจากอาวุธ อย่าเอาอาวุธมาโยนให้พวกเรา หยุดกล่าวหา ป้ายสี ประชาชน อยากเลือกตั้งไม่ใช่อาชญากร เจ้าหน้าที่ต้องอย่าขัดขวางการชุมนุม ความมั่นคงของประเทศ คือความมั่นคงของประชาชน ที่ต้องมีสิทธิมีเสียง ไม่ใช่อยู่ภายใต้รัฐบาลเผด็จการแบบนี้ วันที่ 22 พ.ค. เวลา 08.30 น. เผื่อจะไม่ให้กระทบการจราจรในช่วงเวลาเร่งด่วน เมื่อหลายคนทำงานหรือส่งบุตรหลานไปโรงเรียนเสร็จแล้ว เราจะเดินไปทำเนียบรัฐบาล แล้วจะตะโกนบอกผู้มีอำนาาจว่า เลือกตั้งปีนี้ ถ้ายังไม่ทำจะมีการยกระดับเพิ่มขึ้น หากมีการสกัด เรามีหน่วยสันติวิธีคอยทำหน้าที่เจรจา หากมีการยื้อ คือเกิดจากฝ่ายความมั่นคง ไม่ใช่พวกตน อย่ามาขวา ปล่อยไปจะได้จบเร็วๆ ถ้ามีการใช้ความรุนแรงก็เป็นเจ้าหน้าที่รัฐฝ่ายเดียวเท่านั้น เพราะพวกเราไม่มี

ผู้ชุมนุมชูสามนิ้วให้ผู้สื่อข่าว

ต่อมา เวลา 18:00 น. นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือจ่านิว พาประชาชนไปเจรจากับเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อเปิดประตูข้างหอประชุมศรีบูรพา ของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ตรงข้ามสนามหลวง และนำมวลชนข้างนอกเข้ามาภายในพื้นที่การชุมนุม ผู้ชุมนุมโห่ร้องด้วยความดีใจ

ผู้ชุนุมกรูกันมาเปิดประตู มธ.
มือของจ่าวนิว กับแม่กุญแจที่ล็อคประตูมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
ผู้ชุมนุมตัดแม่กุญแจเพื่อให้ผู้ชุมนุมด้านอกเดินทางเข้ามาใน มธ.ได้
หลังจากเปิดประตูสำเร็จ จ่านิว ยืนต้อนรับผู้ชุมนุมที่เดินมาจากด้านนอก
วินาทีผู้ชุมนุมช่วยเปิดประตู
จ่านืวปราศรัย หลังจากเปิดประตูสำเร็จ
ผู้ชุมนุมต่างดีใจ ที่เข้ามาในที่ชุมนุมได้

18: 30 น. ต่อมาทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.น.1 ได้นำรั้วมาปิดล้อมประตูมหาวิทยาลัยอีก เพื่อต้องการถ่ายรูปบัตรประชาชนจนผู้ชุมนุมเข้าไม่ได้ โดยกลุ่มผู้ชุมนุมอยู่ในความมืด มีเพียงแสงไฟบนเวทีที่มาจากเครื่องปั่นไฟ แม้จะมีหลอดไฟและสปอร์ตไลต์แต่ทางมหาวิทยาลัยไม่ได้เปิดแต่อย่างใด

ตำรวจภายในบริเวณพื้นที่ชุมนุม
ตำรวจเข้าปิดประตูหน้า มธ.อีกครั้ง
บรรยากาศหน้าประตู มธ.
บรรยากาศหน้าประตู มธ.

18 :45 น. แกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ประกาศว่าเจ้าหน้าที่จะขอตรวจบัตรประชาชนและถ่ายรูปบัตรผู้ชุมนุมที่เดินทางเข้ามายังพื้นที่ โดยแจ้งว่ากังวลเรื่องความปลอดภัยและหวั่นเรื่องการขนอาวุธ แต่ทางกลุ่มผู้จัดได้ต่อรองว่าหากจะตรวจเพื่อความปลอดภัยขอให้ทางผู้จัดทำกันเอง โดยหากจะถ่ายรูปเก็บข้อมูลบัตรประชาชน ผู้จัดจะเพิ่มเวทีนอกมหาวิทยาลัยบริเวณประตูทางออกสำหรับผู้ชุมนุมที่เขามาไม่ได้ เนื่องจากเจ้าหน้าที่ปิดล้อม ผู้สื่อข่าวรายงานว่าผู้จัดชุมนุมได้นำเครื่องขยายเสียงมาตั้งปราศรัยเพิ่มอีกจุดบริเวณประตู

19.00 น. หลังแกนนำเจรจากับเจ้าหน้าที่สำเร็จจึงเปิดให้ผู้ชุมนุมเข้ามาสมทบ โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจถือกล้องถ่ายภาพใบหน้าผู้ที่เข้ามาร่วมชุมนุม และรับปากแกนนำว่าจะช่วยดูแลความปลอดภัยให้ และตั้งแสงไฟให้ความสว่างบริเวณเข้าออก ผู้ชุมนุมกลับสู่เวที ฟังการปราศรัยอย่างคึกคัก

ผู้ชุมนุมเตรียมป้ายสำหรับการเดินขบวนวันพรุ่งนี้

20.00 น. จะเกิดเหตุฉุกละหุกขึ้นเล็กน้อย เมื่อมีฝนตกลงมาอย่างหนัก ทำให้ผู้ชุมนุมต้องหาที่หลบกันตามเต้นท์ต่างๆโดยรอบ ก่อนจะกลับมาปราศรัยอีกครั้งเมื่อฝนหยุดลง

ถึงฝนจะตกแต่ผู้ชุมนุมก็ยังคงปักหลังอย่างต่อเนื่อง
ฝนตกลงมาอย่างหนัก
ผู้ชุมนุมปักหลักตามเต้นท์
บทความก่อนหน้านี้ไม่ไปแล้วปืนใหญ่! “อัลเลกรี” บรรลุข้อตกลงคุม ยูเว่ ต่อ
บทความถัดไปสลดอีก! นักเรียนม.2 ขี่จยย.ชนเก๋งสาวตาย 1 สาหัส 1 แม่เห็นลูกทรุดล้มทั้งยืน(คลิป)