เมื่อวันที่ 23 พ.ค.มีรายงานข่าวถึงความคืบหน้าในการจัดตั้งพรรคการเมืองของนายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตเลขาธิการ กปปส. ในฐานะประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชน ว่า ล่าสุดได้ส่งเจ้าหน้าที่ประสานไปยัง คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ว่าจะมีการไปจดแจ้งชื่อ “พรรครวมพลังประชาชาติไทย” โดยอย่างเร็วที่สุดอาจจะเป็นวันที่ 25 พ.ค.นี้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โดยจะมีนายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ อธิการบดีวิทยาลัยบริหารรัฐกิจ มหาวิทยาลัยรังสิต ที่ปัจจุบันเป็นประธานกรรมการในคณะกรรมการปฏิรูปประเทศด้านการเมืองในรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และ กรรมการคณะกรรมการเตรียมการเพื่อสร้างความสามัคคีปรองดอง รวมถึงเป็นประธานคณะกรรมการพัฒนาพรรคการเมืองเพื่อการปฏิรูปประเทศตามรัฐธรรมนูญ เป็นหัวหน้าพรรค และมีคนที่มีชื่อเสียงไปร่วมงานการเมืองอีกหลายคน อาทิ พล.ต.อ.วสิษฐ เดชกุญชร นายประสาร มฤคพิทักษ์ นายสุริยะใส กตะศิลา นายพิเชษฐ์ พัฒนโชติ นายสำราญ รอดเพชร และ น.ส.อัญชะลี ไพรีรัก เป็นต้น

รายงานข่าวแจ้งด้วยว่า นอกจากนี้ยังมีการดึงตัวอดีตส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ไปร่วมงานกับพรรคการเมืองที่จะจัดตั้งขึ้นใหมนอกนายเชน เทือกสุบรรณ และนายธานี เทือกสุบรรณอดีตส.ส.สุราษฎร์ธานี แล้ว อาจมีอดีตส.ส.นราธิวาส ที่อาจตัดสินใจทิ้งพรรคประชาธิปัตย์ไปสังกัดพรรครวมพลังประชาชาติไทยแล้ว 2 คน คือ นายสุรเชษฐ์ แวอาแซ และนายเจ๊ะอามิง โตะตาหยง ทั้งนี้มีการตั้งเป้าหมายว่าจะได้สส.ในการเลือกตั้งครั้งหน้าประมาณ 25-30 คน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่านอกจากพรรคประชาธิปัตย์จะประสบปัญหาอดีตส.ส.ถูกดูดจากพรรคที่จะจัดตั้งขึ้นใหม่โดยนายสุเทพแล้ว ยังถูกพรรคใหม่ของนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ดึงตัวด้วย โดยล่าสุดมีแนวโน้มว่านายพุฒิพงษ์ ปุณณกันต์ อดีตส.ส.กทม. จะตัดสินใจไปร่วมงานกับพรรคการเมืองดังกล่าว ร่วมกับนายสกลธี ภัททิยะกุล และนายณัฎฐพล ทีปสุวรรณ อดีตส.ส.กทม.ที่ตัดสินใจทิ้งพรรคไปก่อนหน้านี้ รวมถึง นายชื่นชอบ คงอุดม อดีตส.ส.กทม. ที่ลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรคไปทำงานกับพรรคพลังท้องถิ่นไททำให้พรรคประชาธิปัตย์เสียอดีตส.ส.ให้กับพรรคการเมืองอื่นไม่ต่ำกว่า 8 คนแล้ว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน