'เนติวิทย์' โกอินเตอร์! ร่วมประชุมนานาชาติ ชวนทั่วโลก 'ชูสามนิ้ว' ต้านคสช.!(คลิป)

31 พ.ค. 2561 - 10:04 น.

วันที่ 30 พฤษภาคม นายเนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล อดีตประธานสภานิสิต จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้รับเชิญจากมูลนิธิฮิวแมน ไรท์ส ฟาวเดชั่น (Human Rights Foundation) ให้เป็นหนึ่งในปาฐก หรือผู้บรรยายในงาน Oslo Freedom Forum ประจำปี 2018

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โดยนายเนติวิทย์ได้กล่าวช่วงหนึ่ง โดยเล่าประวัติตนเองสั้นๆ ว่า การต่อสู้ช่วงแรก เป็นต่อสู้กับระบบการศึกษา เช่น ตั้งคำถามกับการบังคับตัดผมสั้น และอื่นๆ โดยหลังจากที่ทหารเข้ามายึดอำนาจในการเมืองไทย ตนก็เข้าร่วมกับกลุ่มการเรียกร้องหลายครั้ง ทั้งนี้ กลุ่มเคลื่อนไหวของนักเรียนนักศึกษามักถูกควบคุมตัว เมื่อตนเข้าเรียนในระดับมหาวิทยาลัย ก็เคยเชิญ โจวชัวร์ หว่อง นักเคลื่อนไหวของฮ่องกง ให้มาพูดเกี่ยวกับการเคลื่อนไหวในไทย ก็ถูกควบคุมตัวที่สนามบินสุวรรณภูมิโดยเจ้าหน้าที่ไทย หลังจากนั้น ตนได้รับเลือกเป็นประธานสภานิสิตจุฬา ครั้งหนึ่งก็ได้แสดงความไม่เห็นด้วยเกี่ยวกับประเพณีการรับน้องใหม่ ก็ถึงกับมีอาจารย์คนหนึ่งที่ไม่เห็นด้วยทำร้ายเพื่อนสมาชิกสภานิสิตฯ จากเหตุการณ์นั้น ตนก็ถูกปลดออกจากตำแหน่ง ท่ามกลางเสียงตำหนิจากบุคคลต่างๆ แม้แต่จากผู้ที่เคยได้รับรางวัลโนเบล มายังผู้บริหารมหาวิทยาลัย

นายเนติวิทย์ระบุต่อว่า จากการเคลื่อนไหวทางการเมืองที่ผ่านมา โดยเฉพาะการเรียกร้องการเลือกตั้งในระบอบประชาธิปไตย ตนก็ถูกแจ้งข้อหาหลายคดี วันนี้ก็เพิ่งทราบจากเพื่อนเมื่อสักครู่ ว่าเพิ่งโดนมาอีก 1 คดี จากการเคลื่อนไหวเรียกร้องเลือกตั้ง นายเนติวิทย์ระบุว่า ทั้งนี้ คนไทยจำนวนมาก ไม่ได้เห็นด้วยกับรัฐบาลทหาร ยกตัวอย่างกรณีเพจสนับสนุนนายกรัฐมนตรีที่ทำโพลในเฟซบุ๊ก ก็พบว่ากว่า 90% ไม่เห็นด้วยกับการนั่งนายกฯต่อของ พล.อ.ประยุทธ์

โดยก่อนจบการปาฐกถา นายเนติวิทย์ได้เดินมากลางเวที พร้อมประกาศให้ผู้ที่เห็นด้วยกับตนเองยืนขึ้น พร้อมชูสามนิ้ว โดยนายเนติวิทย์ระบุว่า การชูสามนิ้วเป็นสัญลักษณ์ที่คณะผู้รัฐประหารกลัว ถ้าทำที่เมืองไทย ก็อาจถูกจับ แต่ถ้าทำที่นี่คงไม่เป็นไร โดยมีผู้ร่วมงานต่างลุกขึ้นพร้อมชูสามนิ้วขึ้นด้วย

ทั้งนี้ งาน Oslo Freedom Forum เป็นเวทีระดับโลกที่พูดถึงประเด็นสิทธิมนุษยชน และเป็นเวทีที่รวมตัวของนักสิทธิมนุษยชน เจ้าของรางวัลโนเบลสันติภาพ ประมุขของรัฐ และอื่นๆ โดยจะจัดขึ้นที่เมืองออสโล ประเทศนอร์เวย์

ขอบคุณเนื้อหา : มติชนออนไลน์

รับชมใน Youtube เริ่มตั้งแต่นาที่ ที่ 01.14.00 เป็นต้นไป

อ่านข่าวเก่าของ “เนติวิทย์”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ 'เนติวิทย์' โกอินเตอร์! ร่วมประชุมนานาชาติ ชวนทั่วโลก 'ชูสามนิ้ว' ต้านคสช.!(คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง