‘ชาติไทยพัฒนา’ เตือน ‘เลือกตั้งกพ.62’ คือสัญญาครั้งสุดท้าย เลื่อนอีกประเทศเสียหาย!

เมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม นายนิกร จำนง ผู้อำนวยการพรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) กล่าวถึงสถานการณ์ทางการเมืองภายหลังศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยร่างพ.ร.ป.เลือกตั้ง 2 ฉบับสุดท้ายไม่ขัดรัฐธรรมนูญว่า ทุกอย่างผ่านไปโดยเรียบร้อย ทางกฏหมายถือว่านิ่ง แต่ไม่เป็นสาระสำคัญ เพราะที่ผ่านมามักมีปาฏิหาริย์ทางกฏหมายอยู่บ่อยๆ ซึ่งไม่ใช้ปาฏิหาริย์ที่เกิดขึ้นเอง แต่ล้วนเกิดจากเหตุทางการเมืองทั้งสิ้น ดูจากสถานการณ์วันนี้ ตนคิดว่า การเลือกตั้งจะเกิดขึ้นไม่เกินเดือนกุมภาพันธ์ 2562 หรืออาจจะเร็วกว่านั้นก็เป็นไปได้ โดยสามารถร่น 150 วันตามกรอบเวลากำหนดวันเลือกตั้งลงมาได้ โดยขึ้นอยู่กับสถานการณ์ในขณะนั้น แต่จะไม่สามารถเลยไปไกลกว่าเดือนกุมภาพันธ์ 2562 ได้แล้ว

เพราะมีหมุด 3 ตัวที่ปักรัฐบาลอยู่ นั่นคือ

  • 1.การเคาท์ดาวน์รัฐบาลหลังอายุครบ 4 ปีซึ่งเป็นไปโดยอัตโนมัติ
  • 2.ตัวเร่งจากการขับเคลื่อนของฝ่ายประชาธิปไตย โดยเฉพาะแนวร่วมคนอยากเลือกตั้งที่เข้มข้มขึ้นมาก ซึ่งยังยืนยันให้รัฐบาลจัดการเลือกตั้งภายในปีนี้ โดยได้ยึดถือตามคำพูดของผู้มีอำนาจด้วย และ
  • 3.คำมั่นสัญญาเรื่องโรดแมปเลือกตั้งเดือนกุมภาพันธ์ 2562 ที่ถือเป็นคำมั่นสัญญาสุดท้ายแล้ว

    “ถ้าผิดไปจากนี้อีกจะเกิดเสียหายมากเกินกว่าที่จะรับได้ เพราะแรงกดดันทางการเมืองทั้งหมดจะกลับไปอยู่ที่คสช.เองในฐานะผู้คุมสถานการณ์ และยิ่งนานไปก็ยิ่งกดดันตัวเอง ดังนั้น การคลี่คลายด้วยการปลดล็อกทางการเมืองจะช่วยผ่อนคลายความเป็นไปของประเทศได้ ทั้งการผ่อนคลายจากภาคเศรษฐกิจ ภาคประชาชน หรือแม้แต่คสช.เองด้วย” นายนิกร กล่าว

บทความก่อนหน้านี้สายฟ้าแลบ! ซีดานประกาศลากุนซือมาดริด แจงทีมจำเป็นต้องเปลี่ยนแปลง
บทความถัดไปคืนภาษี ณ จุดขายเจอโรคเลื่อนหลังสรรพากรแนะเพิ่มเป็น 10 จุดจากเดิม 5 จุด