Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 20 ต.ค. 2563

ส่อยื้อเลือกตั้ง ไปถึง 'เมษา62!' ? 'มีชัย' ชี้เอง! 'อาจมีเหตุสุดวิสัย?'

12 มิ.ย. 2561 - 15:00 น.

ส่อเลื่อนเลือกตั้ง ไป เม.ย.62? - “มีชัย” อ้างเหตุใช้เต็มแม็ก 150 วัน ฮึ่มจะรีบไปไหน เผย “กกต.-กรธ.-ครม.” นัดถกปมไพรมารี วันพรุ่งนี้ ( 14มิ.ย.)

เมื่อเวลา 13.45 น. วันที่ 12 มิ.ย. ที่รัฐสภา นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงโรดแมปการเลือกตั้ง ภายหลังกฎหมายลูก 2 ฉบับ เข้าสู่ขั้นตอนทูลเกล้าฯ ว่า ทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอนตามโรดแมป เดินหน้าไปตามทิศทางที่ควรจะเป็น คงไม่มีการเลื่อนด้วยเหตุธรรมดา เว้นแต่จะมีเหตุสุดวิสัยก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง ซึ่งไม่มีใครบอกได้อยู่แล้วว่า อุกาบาตจะตกเมื่อไร ส่วนที่ฝ่ายการเมืองเรียกร้องให้ปลดล็อก และงดเว้นไพรมารีโหวตนั้น ได้ยินมาว่า นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯฝ่ายกฎหมาย จะนัดกรธ. และ กกต. ไปพูดคุยกัน วันที่ 14 มิ.ย. ช่วงเย็น ที่ทำเนียบรัฐบาล แต่จะมีฝ่ายการเมืองร่วมด้วยหรือไม่ ตนไม่ทราบ และยังไม่รู้มีเรื่องไพรมารีโหวตด้วยหรือไม่ ต้องมาคุยกัน ต้องบอกให้ชัด คนแก้เขาจะได้แก้ถูก อย่างการสื่อสารเรื่องไพรมารีโหวตกับประชาชนนั้น แต่ละพรรคการเมืองก็มีช่องทางติดต่อกับลูกพรรค ไม่รู้ว่าจะมีปลดล็อกพรรคเมื่อไร แต่ระหว่างที่ยังไม่ปลดการสื่อสารดังกล่าวก็ทำได้

Constitution Draft Commission (CDC) chairman Meechai Ruchupan enters before talks regarding the latest draft of Thailand's new constitution at Parliament House in Bangkok on March 29, 2016.
The Junta-appointed panel unveiled its latest draft constitution, intended to cut through Thailand's decade-long political crisis despite widespread criticism that it is divisive and undemocratic. / AFP / LILLIAN SUWANRUMPHA

“ไพรมารีโหวตต้องอยู่ในช่วง 150 วัน ตามกรอบกำหนดวันเลือกตั้ง ตรงนี้จะเป็นหน้าที่ของกกต.ในการคำนวนให้กรอบ 150 วัน เป็นประโยชน์กับทุกฝ่าย ทั้งการเตรียมการพรรคการเมืองและกกต.เอง อย่างเขตเลือกตั้งเท่าที่ฟัง เขตไม่เปลี่ยนไปจากเดิมเยอะเท่าไร ตามบทเฉพาะกาลของกฎหมายพรรคการเมือง ก็ผ่อนปรนไพรมารีให้แล้ว โดยใครมีสมาชิกในจังหวัดก็ทำได้ทุกเขต นี่จึงเป็นสาเหตุที่ต้องยืดการบังคับใช้กฎหมายส.ส.90วัน เพื่อให้กกต.เตรียมการออกประกาศข้อบังคับ ที่จะรีบเลือกตั้งกันก็ต้องดู ถ้าจะให้เร็วกว่า 150 วัน ก็ต้องดูกกต.วางขั้นตอนไว้อย่างไร หากไม่ยืด 90 วัน แล้วต้องเตรียมการตั้งแต่วันที่ 1 ถึง วันที่ 150 จะเฉียดฉิวมาก พอขยายให้ 90 วัน ก็มีเวลา 90 บวก 150 รวม 240 ก็ต้องใช้ประโยชน์เตรียมการให้พร้อม ซึ่งกรอบเวลา 150 วัน นับเฉพาะแค่การกำหนดวันเลือกตั้งไม่รวมรับรองผล ที่กกต.จะรับรองภายใน 60 วัน หลังจากนั้น” นายมีชัยกล่าว

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ส่อยื้อเลือกตั้ง ไปถึง 'เมษา62!' ? 'มีชัย' ชี้เอง! 'อาจมีเหตุสุดวิสัย?'
ข่าวที่เกี่ยวข้อง