Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 20 ต.ค. 2563

'มีชัย' ปูด! มีคนคิดทำลายกฎหมายไทย ชื่อ "บริษัทกิโยติน" แช่งล้มละลายแน่!

18 มิ.ย. 2561 - 16:06 น.

"มีชัย ฤชุพันธุ์" ป้องรัฐธรรมนูญ60 แขวะ "คนหัวใหม่" จ้องยกเลิกทั้งฉบับ ปูด "บริษัทกิโยติน" รื้อกฎหมายกำลังเข้ามาประเทศไทย แช่งจะล้มละลายแน่

เมื่อ 13.30 น. วันที่ 18 มิ.ย. ที่คณะนิติศาสตร์ จุฬาฯ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวปาฐกถาพิเศษเรื่อง "ทิศทางการศึกษานิติศาสตร์ในอนาคตนับแต่รัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน" ว่า ปัญหารากหญ้า ปัญหาการเมือง จนถึงผู้บริหารสูงสุด เกิดจากการขาดวินัยของคน สิ่งแรกจึงต้องปฏิรูปการศึกษา ให้เป็นคนดีมีวินัยแล้วเลือกเรียนตามถนัด ถัดมาคือปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม และการบังคับใช้กฎหมาย

นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวปาฐกถาพิเศษ เรื่อง "ทิศทางการศึกษานิติศาสตร์ในอนาคตนับแต่รัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน"

ตอนนี้มีกฎหมายกว่าพันฉบับ มีเพียง 50-100 ฉบับที่ใช้ลงโทษ ที่เหลือไม่ได้ใช้ เพราะ

  • 1. ฝืนธรรมชาติมนุษย์
  • 2.กำลังเจ้าหน้าที่ไม่เพียงพอ
  • 3.กฎหมายไม่สมเหตุสมผล

การร่างรัฐธรรมนูญคราวนี้จึงวางกรอบการออกกฎหมายมากขึ้นกว่ารัฐธรรมนูญที่ผ่านมา จึงหวังว่า ใครที่หัวใหม่หวังจะยกเลิกรัฐธรรมนูญ ก็ควรคงตรงนี้ไว้ ในการร่างรัฐธรรมนูญ ระแวดระวังกฎหมายเป็นอย่างยิ่ง มีมาตรา 77 กำหนดให้ต้องรับฟังความเห็น เมื่อกฎหมายออกแล้วก็มีตัวชี้วัด

"มีชัย ฤชุพันธุ์" ป้องรัฐธรรมนูญ60 แขวะ "คนหัวใหม่" จ้องยกเลิกทั้งฉบับ ปูด "บริษัทกิโยติน" รื้อกฎหมายกำลังเข้ามาประเทศไทย แช่งจะล้มละลายแน่

นายมีชัย กล่าวว่า ซึ่งไม่ใช่แค่ประเทศไทย ต่างประเทศก็คิดว่ากฎหมายมันเยอะมากแล้ว โดยมีคนคิดทำลายระบบกฎหมาย ชื่อบริษัทกิโยติน เขาทำมาหลายประเทศแล้ว ได้ยินว่ากำลังเข้ามาในประเทศไทย ซึ่งตนเชื่อว่าครั้งนี้เขาทำไม่ได้ คิดว่าจะล้มละลายคราวนี้ เพราะยังไม่รู้กฎหมายมีกี่ฉบับ แต่ในวันหนึ่งข้างหน้าภายใน 3 ปี จะรู้ว่ากฎหมายมีกี่ฉบับ เพราะจะมีระบบกลางรวบรวมข้อมูลอยู่ นอกจากนี้ก็ต้องเริ่มคิดแล้วว่าผลิตนักกฎหมายไปทำอะไร

ตนมองว่า สิ่งที่ต้องมีคือนักกฎหมายที่มีนิติทรรศนะ คือ 1.จิตใจเป็นธรรม ซื่อตรงวิชาชีพ 2.รอบรู้และรู้รอบ เพราะมุมมองแต่ละวิชาชีพมีความคิดอ่านต่างกัน 3.เปิดใจกว้างรับความเห็นต่าง คนที่เป็นนักกฎหมายต้องเปิดใจกว้างให้ได้ ถ้าไม่เปิดคุณจะไม่เรียนรู้อะไรใหม่ได้เลย กฎหมายไม่ใช่ตัวเลขที่มีสูตรตายตัว การปฏิบัติจะหยุดเมื่อคำวินิจฉัยถึงที่สุด แต่ในทางวิชาการจะยังไม่หยุด ยังหาเหตุผลกันอยู่ แต่อย่าชี้หน้าด่าเขา เพราะแสดงว่าใจไม่กว้าง 4.ต้องไม่ติดยึดทฤษฎี จนก้าวไม่ทันวิวัฒนาการ โดยเฉพาะทางไอทีที่เปลี่ยนแปลง เราต้องออกนอกกรอบให้ได้

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ 'มีชัย' ปูด! มีคนคิดทำลายกฎหมายไทย ชื่อ "บริษัทกิโยติน" แช่งล้มละลายแน่!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง