Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 27 ก.ย. 2563

เตรียมเชิญคณะทูต ร่วมฟังคำพิพากษา บิ๊กตู่ ทำรัฐประหาร 'เป็นกบฏ' หรือไม่?

19 มิ.ย. 2561 - 10:04 น.

กลุ่มพลเมืองโต้กลับ เดินสายเชิญทูตประเทศต่างๆ เข้าร่วมรับฟังคำพิพากษาศาลฎีกา คดีฟ้องคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. รวม5คน ในข้อหาร่วมกันเป็นกบฏ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา113

19 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการที่ พลเมืองโต้กลับ โดย นายพันธ์ศักดิ์ ศรีเทพ และ พวกรวม 15 คน โดยมีนายอานนท์ นำภา เป็นผู้รับมอบอำนาจโจทก์ ฟ้องคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. รวม 5 คน ประกอบด้วย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา, พลเรือเอกณรงค์ พิพัฒนาศัย, พลอากาศเอกประจิน จั่นตอง, พลตำรวจเอกอดุลย์ แสงสิงแก้ว และพลเอกธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร ในข้อหาร่วมกันเป็นกบฏ ที่เป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงของรัฐภายในราชอาณาจักร ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 113 จากกรณีเข้ายึดอำนาจทำรัฐประหารเมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2557 นั้น

ในวาระที่ศาลได้นัดฟังคำพิพากษาศาลฎีกา คดีดังกล่าว ในวันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน 2561 เวลา 09:30 น. ณ ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก กรุงเทพมหานคร ซึ่ง “พลเมืองโต้กลับ”พิจารณาเห็นว่าคำพิพากษาจะส่งผลต่อความสัมพันธ์ระหว่างประเทศต่าง ๆ กับไทย จึงได้ส่งจดหมายเรียนเชิญ เอกอัครราชทูตประจำประเทศไทยของประเทศต่าง ๆ หรือตัวแทน เข้าร่วมสังเกตการณ์รับฟังคำพิพากษาของศาลในคดีดังกล่าวเพื่อจะได้เตรียมพร้อมรับมือผลกระทบจากความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ หากมีการเปลี่ยนแปลงใด ๆ เกิดขึ้น

“แต่เนื่องจากประเทศไทยมีความสัมพันธ์อันดีกับหลายประเทศ เราจึงไม่สามารถไปเรียนเชิญเอกอัครราชทูต หรือตัวแทนจากประเทศต่าง ๆ ได้ครบ เราจึงเลือกจากลักษณะพิเศษของประเทศนั้น ๆ ที่มีความเกี่ยวข้องกับประเทศไทยทางใดทางหนึ่ง เช่น ญี่ปุ่น และ อิตาลี ซึ่งมีพลเมืองเสียชีวิตจากการมาทำข่าวการสังหารหมู่ประชาชน เมื่อ เดือนพฤษภาคม 2553 ประเทศ เกาหลีใต้ ซึ่งเป็นประเทศที่ประชาชนลุกฮือต่อต้านเผด็จการจากเหตุการณ์กวางจู ประเทศ อินโดนีเซีย ที่สามารถจำกัดและแยกกองทัพออกจากการเมืองได้ ประเทศ สวิตเซอร์แลนด์ ที่ส่งเสริมให้ประเทศไทยมีกระบวนการปรองดองสมานฉันท์โดยนำบทเรียนจากแอฟริกาใต้มาให้ไทยได้เรียนรู้ หรือประเทศ อังกฤษ และ สหรัฐอเมริกา ที่ได้รับการยอมรับว่าเป็นต้นแบบของการปกครองในระบอบประชาธิปไตย” นายพันธ์ศักดิ์ ศรีเทพ สมาชิกพลเมืองโต้กลับกล่าว

โดยพลเมืองโต้กลับจะเดินทางไปมอบจดหมายเชิญด้วยตนเอง ในวันอังคารที่ 19 มิถุนายนนี้ ให้เสร็จสิ้นภายในวันเดียว และเตรียมที่จะมีกิจกรรมเสวนาในประเด็นนี้ในสองสามวันถัดไป ซึ่งรายละเอียดจะแจ้งให้ทราบอีกครั้ง

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เตรียมเชิญคณะทูต ร่วมฟังคำพิพากษา บิ๊กตู่ ทำรัฐประหาร 'เป็นกบฏ' หรือไม่?
ข่าวที่เกี่ยวข้อง