'ปิยบุตร' แนะ 'แก้ม.113 ฐานกบฏ' ให้ 'ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง' ฟ้องคณะรัฐประหาร!

21 มิ.ย. 2561 - 10:43 น.

ถกลุ้นศาลรับฟ้องกบฎ คสช. 22 มิ.ย. นี้ – “ปิยบุตร” ชี้ช่องแก้กม.กบฎ ให้ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งฟ้องได้ – เช็คบิลคสช.หลังเลือกตั้ง ด้าน “บก.ลายจุด” ไม่คาดหวัง ขอแค่ “ประยุทธ์” อับอาย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อคืนวันที่ 20 มิ.ย. ที่อนุสรณ์สถาน 14 ตุลาฯ มีการจัดกิจกรรมเสวนาราตรี “ก่อนวันพิพากษา” โดยมี นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) และนายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือบก.ลายจุด ผู้ก่อตั้งพรรคเกียน ร่วมเสวนาก่อน ศาลฎีกาจะมีนัดอำคำพิพากษาว่า จะรับฟ้องพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคสช.และนายกรัฐมนตรี และพวกรวม 5 คน ฐานกบฎตามกฎหมายอาญามาตรา 113 ตามที่กลุ่มพลเมืองโต้กลับฟ้องหรือไม่ ในวันที่ 22 มิ.ย.นี้ โดยบรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก มีผู้เข้าร่วมรับฟังนับร้อยคน โดย นายสมบัติ กล่าวว่า การรัฐประหารครั้งสุดท้ายจะเกิดขึ้นเมื่อการรัฐประหารครั้งล่าสุดถูกดำเนินคดี ในวันที่ 22 มิ.ย.นี้ ที่ศาลจะมีคำพิพากษา รับคำร้องแล้วจะพิจารณาตัดสินว่า ผิดกฎหมายอาญาม.113 ฐานกบฎหรือไม่ ตนไม่เชื่อว่า ศาลจะแตกต่างไปจากที่ผ่านมา

“จะบอกว่าคณะรัฐประหารเป็นรัฎฐาธิปัตย์ จึงมีความชอบธรรม แต่ต่อให้ไม่ถูกดำเนินคดีบนศาลสถิตย์ยุติธรรม ประชาชนก็ได้ตัดสินแล้วว่า การกระทำของคณะรัฐประหารเป็นการกระทำที่ผิด ต่อให้ไม่อาจขับไล่คนพวกนี้ออกจากการเมืองได้ แต่ก็ทำให้คณะรัฐประหารได้อาย แล้วหวังว่า เขาจะเกิดสำนึกหรือคนใหม่ๆที่คิดจะมาทำสิ่งนี้อาย ผมไม่หวังกระบวนการอะไร แต่ผมเชื่อว่าพล.อ.ประยุทธ์จะอาย วันหนึ่งเขาจะแสดงความเสียใจต่อสิ่งที่กระทำลงไป วันไหนที่พล.อ.ประยุทธ์ ถูกตัดสินผิดฐานกบฎ ผมจะคัดค้าน ไม่ให้ประหารพล.อ.ประยุทธ์แน่นอน” บก.ลายจุด กล่าว

ถกลุ้นศาลรับฟ้องกบฎ คสช. 22 มิ.ย. นี้ – “ปิยบุตร” ลั่น เมื่อเสียงปืนเงียบลงกฎหมายต้องดังขึ้น ชี้ช่องแก้กม.กบฎ ให้ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งฟ้องได้ – เช็คบิลคสช.หลังเลือกตั้ง ด้าน “บก.ลายจุด” ไม่คาดหวัง ขอแค่ “ประยุทธ์” อับอาย


ด้านนายปิยบุตร กล่าวว่า ตนเข้าใจศาล เมื่อมีปืนจ่ออยู่ก็ไม่กล้าตัดสิน วันที่ 22 มิ.ย.นี้ ตนไม่คาดหวังแต่สนับสนุนให้ฟ้อง เพื่อเป็นสัญลักษณ์ เป็นหมุดหมายและนำไปสู่การการศึกษาทางวิชาการ แต่ในวันหน้าเมื่อคณะรัฐประหารลงจากตำแหน่งแล้ว ก็ไม่เห็นว่า จะต้องรับรองอีก แม้รัฐธรรมนูญจะรับรองอยู่ แต่ศาลก็ควรแปลความให้เป็นคุณแก่ราษฎร เมื่อเสียงปืนดังขึ้นกฎหมายก็เงียบลง แต่เมื่อเสียงปืนเงียบลงกฎหมายต้องดังขึ้น ศาลสามารถช่วยผ่อนหนักให้เป็นเบาได้ ในวันหน้าเมื่อคณะรัฐประหารลงจากตำแหน่งแล้ว ไม่เห็นว่า จะต้องรับรองอีก แม้รัฐธรรมนูญจะรับรอง ศาลควรแปลความให้เป็นคุณแก่ราษฎร เมื่อเสียงปืนดังขึ้นกฎหมายก็เงียบลง แต่เมื่อเสียงปืนเงียบลงกฎหมายต้องดังขึ้น ศาลสามารถช่วยผ่อนหนักให้เป็นเบา

นายปิยบุตร กล่าวว่า ถ้าเป็นแบบนี้ ใครยึดอำนาจได้ จะเขียนรัฐธรรมนูญยังไงก็ได้ การเขียน ม.279 ของรัฐธรรมนูญ หมายความว่า ใครยึดอำนาจได้ เขียนอะไรก็ได้แล้วก็ถููกหมด ความหมายมาตราสุดท้ายคือ 278 มาตราแรก ใช้กับคนไทยไม่ใช้กับประยุทธ์ กลายเป็นรัฐธรรมนูญมี 2 ฉบับ แล้วจะเป็นแบบนี้ต่อไป แม้พล.อ.ประยุทธ์จะไม่อยู่แล้วก็ตาม กลายเป็นว่าแต่ละมาตราศักดิ์สิทธิ์ไม่เท่ากัน แต่หมวดสิทธิขั้นพื้นฐานต้องใหญ่สุด หากจะบอกมาตรา 279 ใหญ่สุดทั้งหมดก็ไม่มีผล เหมือนเขียน 1000 มาตรา ถึงสุดท้ายบอก 999 มาตราแรกล้อเล่น คนบ้าเท่านั้นที่เขียนรัฐธรรมนูญแบบนี้ เขียนให้รัฐธรรมนูญทำลายรัฐธรรมนูญ ประเทศไทยคือหมายเลขหนึ่งของโลกที่เขียนกฎหมายป้องกันตนเอง ตุรกีเขียนแค่ห้ามฟ้องเขา ของเราเขียนว่า ถูกต้องและในอนาคตก็จะถูกอีก

ถกลุ้นศาลรับฟ้องกบฎ คสช. 22 มิ.ย. นี้ – “ปิยบุตร” ลั่น เมื่อเสียงปืนเงียบลงกฎหมายต้องดังขึ้น ชี้ช่องแก้กม.กบฎ ให้ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งฟ้องได้ – เช็คบิลคสช.หลังเลือกตั้ง ด้าน “บก.ลายจุด” ไม่คาดหวัง ขอแค่ “ประยุทธ์” อับอาย

“วิธีการง่ายและเป็นรูปธรรมมากที่สุดเพื่อไม่ให้มีรัฐประหารอีกคือ แก้กฎหมายอาญา มาตรา 113 ให้ใส่ว่า ผู้เสียหาย คือ ผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ในคดีป.อาญาม.113 พอยึดอำนาจ ศาลจะใช้มุกไม่รับฟ้องไม่ใช่ผู้เสียหายไม่ได้ ยึดอำนาจวันแรกวิ่งไปฟ้องเลย การเลือกตั้งครั้งนี้ จะมีแค่เอากับไม่เอากับคสช. ทุกคนสามารถแสดงพลังโดยไม่เป็นอันตรายใดๆทั้งสิ้น แม้จะถูกปรามาศว่า 4 วินาที แต่ก็จงใช้ให้คุ้มค่าที่สุด เพื่อแสดงพลังว่า คนไม่เอาคสช.มีกี่ล้านคน” ปิยบุตร แสงกนกกุล กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ 'ปิยบุตร' แนะ 'แก้ม.113 ฐานกบฏ' ให้ 'ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง' ฟ้องคณะรัฐประหาร!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง