"โภคิน" ลั่น! คนไทยเขารอวันเข้าคูหา เพื่อเลือกตั้ง สั่งสอนส.ส.ขายตัว!

23 มิ.ย. 2561 - 15:27 น.

“โภคิน พลกุล แกนนำพรรคเพื่อไทย” ลั่น เงินซื้อประชาชนไม่ได้อีกไป คนจะรอวันเลือกตั้ง เพื่อสั่งสอน ส.ส.ขายตัว ชี้ เพื่อไทยควรปฏิรูป ปฏิเสธ “ทักษิณ ชินวัตร” ชักใยพรรค

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 23 มิ.ย. ที่ม.ธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ นายโภคิน พลกุล แกนนำพรรคเพื่อไทย และอดีตประธานรัฐสภา กล่าวถึงการดูด ส.ส.พรรคเพื่อไทย ว่า เท่าที่มีโอกาสกับเพื่อนไม่ได้ตกใจมากมาย เป็นเรื่องปกติ แต่เราเสียใจ เพราะเสียเวลากับรัฐธรรมนูญและการปฏิรูปมากมาย แต่ตอนนี้มีเหตุการแบบนี้เกิดขึ้น ถ้าเขาไปกันเองก็ไม่เสียใจ แต่เมื่อฝ่ายรัฐทำทุกวิถีทางทำเช่นนี้ การเมืองคงไม่ดีขึ้นแน่นอนน พวกเราคิดว่า อยู่ที่ประชาชนต้องตั้งสติให้ดี ใครต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย ใครที่เจ็บปวดและถูกขข่มเหงรังแกมากที่สุดและไม่ทิ้งประชาชน ถ้าประชาชนยังโอบอุ้มพวกเราอยู่ เราก็จะดีใจ และจะทำทุกอย่างเพื่อบ้านเมืองให้ดีที่สุด และนำไปสู่ความเป็นประชาธิปไตย คำนึงถึงสิทธิเสรีภาพ

ส่วนกรณีที่ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ สไกป์กับส.ส.พรรคเพื่อไทย ถือเป็นการส่งสัญญาณเรียกความเชื่อมั่นให้คนในพรรคหรือไม่นั้น ตนไม่ทราบว่าเรื่องราวเป็นอย่างไร แต่คิดว่า คนในพรรคเพื่อไทย เท่าที่มีโอกาสได้พูดคุยกัน เราต้องปฏิรูปตัวเองในระดับหนึ่ง ต้องทำให้เป็นสถาบันการเมืองให้เป็นที่พึ่งของประชาชนให้ได้ การนำพรรคต้องใช้ความคิดและบุคลากรที่หลากหลาย ต้องมีการมีส่วนร่วมของคนรุ่นเก่ารุ่นใหม่พรรคต้องเป็นแบบที่เท่านั้น

“โภคิน พลกุล แกนนำพรรคเพื่อไทย” ลั่น เงินซื้อประชาชนไม่ได้อีกไป คนจะรอวันเลือกตั้ง เพื่อสั่งสอน ส.ส.ขายตัว ชี้ เพื่อไทยควรปฏิรูป ปฏิเสธ “ทักษิณ ชินวัตร” ชักใยพรรค


“ผมยังเชื่อว่า ประชาชนในวันนี้เข้าใจอะไรมากมาย และเชื่อว่าเงินซื้อไม่ได้ คำโกหกหลอกลวงอะไรต่างๆก็ทำอะไรพี่น้องประชาชนไม่ได้ ดังนั้นเราต้องพูดด้วยความจริงใจต้องยืนข้างพวกเขาในวันที่พวกเขาลำบาก เมื่อเขาต่อสู้และไร้โอกาสจำนวนไม่น้อย ซึ่งพวกเขารู้สึกอึดอัด อยากมีเสรีภาพ อยากเห็นบ้านเมืองเป็นปกติ ไม่หวาดกลัวเรื่องความขัดแย้ง นี่เป็นบทเรียนหนึ่งที่สังคมไทยได้เรียนรู้ ทุกคนอยากหันหน้าเข้าหากันบนพื้นฐานของกฎหมายและหลักนิติธรรมที่ควรจะเป็นไม่ใช่บิดเบือน คนจึงรอโอกาสตรงนี้และวันเลือกตั้ง” นายโภคินกล่าว

เมื่อถามว่า นายทักษิณพูดเช่นนี้เข้าข่ายชี้นำพรรคจะขัดกฎหมายพรรคการเมือง อาจทำให้ถูกยุบพรรคได้หรือไม่ นายโภคิน กล่าวว่า ตนไม่ทราบ คนที่เคยอยู่กับพรรคไทยรักไทย พลังประชาชน และเพื่อไทยมาก่อน เป็นเรื่องธรรมดาที่จะมีความวิตกและห่วงใย ซึ่งเป็นเรื่องธรรมชาติมากกว่า ถ้าจะเอาเรื่องธรรมชาติแบบนี้มาหาเรื่องกัน ทำลายล้างกัน บ้านเมืองก็จะอยู่ไม่ได้

เมื่อถามย้ำว่า นายทักษิณยังมีบทบาทนำในพรรคเพื่อไทยใช่หรือไม่ นายโภคิน กล่าวว่า คงไม่ใช่แบบนั้น แล้วอย่าไปมองด้านใดด้านหนึ่งแล้วยัดเยียดความคิดอันนั้นอันนี้ให้ผู้้้คน ซึ่งคิดว่า ทุกคนอยากเห็นระบบที่ถูกต้องและการมีส่วนร่วมของทุกคนมากกว่า

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ "โภคิน" ลั่น! คนไทยเขารอวันเข้าคูหา เพื่อเลือกตั้ง สั่งสอนส.ส.ขายตัว!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง