‘บิ๊กตู่’ จ่อคุย ‘มาครง’ เชื่อมโยงความร่วมมืออียู-อาเซียน ส่งเสริมภาคเอกชนไทย

24 มิ.ย. 2561 - 16:33 น.

เมื่อวันที่ 24 มิ.ย. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. ซึ่งอยู่ระหว่างภารกิจการเดินทางเยือนสาธารณรัฐฝรั่งเศสของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ระหว่างวันที่ 23-25 มิ.ย. ให้สัมภาษณ์อีกครั้งถึง การพบปะนักธุรกิจไทยในฝรั่งเศส ว่า ได้พูดถึงศักยภาพของไทยในหลายด้าน ซึ่งตรงกับความต้องการของภาคเอกชนฝรั่งเศส ที่สนใจร่วมลงทุนในโครงการต่างๆ ของไทย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ดังนั้นในโอกาสที่เดินทางเยือนฝรั่งเศสครั้งนี้ ได้รับฟังปัญหา อุปสรรค และข้อเสนอแนะ เพื่อส่งเสริมการค้าการลงทุนภาคเอกชนไทยในฝรั่งเศส ซึ่งมีการลงทุนในหลายโครงการใหญ่ เช่น พลังงาน ปิโตรเคมี ให้เป็นไปอย่างราบรื่น

ขณะเดียวกัน ในการพบปะภาคเอกชนของฝรั่งเศส โดยเฉพาะที่สนใจมาลงทุนในโครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรือ EEC ในอนาคต จะได้หารือร่วมกันถึงแนวทางส่งเสริมการค้าการลงทุนแบบไร้รอยต่อ เกิดความเชื่อมโยง ที่จะต้องพิจารณาถึงกฎระเบียบต่างๆ โดยเฉพาะการเร่งเจรจาเขตการค้าเสรี หรือ FTA โดยการเจรจาแบ่งออก เป็น 2 ระดับ คือระหว่างไทยและฝรั่งเศส กับ สหภาพยุโรปและอาเซียน ซึ่งขณะนี้ไทยได้มีการปรับกฎระเบียบต่างๆ และมีศักยภาพเพิ่มขึ้น


นายกรัฐมนตรี ยังกล่าาวถึงการพบปะหารือกับนายเอ็มมานูเอล มาครง ประธานาธิบดีฝรั่งเศส ในวันที่ 25 มิ.ย.นี้ ว่า จะพูดคุยถึงหลักการในการส่งเสริมภาคเอกชนของไทย โดยเฉพาะนโยบายของ 2 ประเทศที่ค่อนข้างสอดคล้องกัน โดยจะเป็นไปในทางสร้างสรรค์ และเกิดประโยชน์สูงสุดกับไทยและฝรั่งเศส

นอกจากนี้ จะทำความเข้าใจในฐานะที่ไทยเป็นประธานอาเซียน ในปี 2562 จะเป็นช่องทางในการเชื่อมต่อในการเชื่อมต่อความร่วมมือระหว่างสหภาพยุโรป หรือ EU และอาเซียน ซึ่งจะเป็นโอกาสให้เกิดการพัฒนาทางเศรษฐกิจที่สมดุล และเกิดการเชื่อมโยงหลายกลุ่มประเทศ ที่จะทำให้เกิดการพัฒนาในทุกมิติ และมีความเป็นเสถียรภาพ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘บิ๊กตู่’ จ่อคุย ‘มาครง’ เชื่อมโยงความร่วมมืออียู-อาเซียน ส่งเสริมภาคเอกชนไทย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง