วันที่ 14 ธันวาคม 2562
หน้าแรก การเมือง ‘สามมิตร’โต้ใ...

‘สามมิตร’โต้ใช้เงินไล่ดูดส.ส. โวบิ๊กตู่โดนใจชาวบ้าน มั่นใจเดินมาถูกทาง

‘สามมิตร’โต้ใช้เงินไล่ดูดส.ส. โวบิ๊กตู่โดนใจชาวบ้าน มั่นใจเดินมาถูกทาง

สามมิตร -วันที่ 1 ก.ค. ที่จ.นครราชสีมา นายภิรมย์ พลวิเศษ แกนนำกลุ่มสามมิตร กล่าวถึงกลุ่มสามมิตรถูกโจมตีอย่างหนักว่า เหตุผลที่กลุ่มสามมิตรอยากให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกฯต่อไป เพราะเท่าที่ตนลงพื้นที่สัมผัสกับชาวบ้านมา 7 ปี ชาวบ้านชี้ให้เห็นชัดเจนว่าพล.อ.ประยุทธ์ เป็นขวัญใจคนจน ทำงานโดนใจชาวบ้านโดยเฉพาะผู้มีรายได้น้อย มาตรการที่นายกฯทำออกมา ประชาชนได้ประโยชน์ทุกคน

นายภิรมย์ กล่าวอีกว่า ตอนนี้ถนนทุกสายพูดกันมากว่า กลุ่มสามมิตรมีดีตรงไหน ทำไมอดีตส.ส. อดีตส.ว.อยากมาร่วมทำงาน เนื่องจากกลุ่มสามมิตรเข้าใจปัญหาและหัวอกประชาชนทุกกลุ่มว่าจะแก้ปัญหาประเทศและประชาชนอย่างไร และเห็นว่าพล.อ.ประยุทธ์ ควรอยู่ทำงานไปอีก 4 ปีข้างหน้าเพื่อความต่อเนื่อง ที่ผ่านมากลุ่มสามมิตรได้ศึกษาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับหลายกลุ่ม และออกเดินสายพบกับประชาชน คนยากคนจนในหลายจังหวัดเพื่อรับทราบปัญหา เมื่อตกผลึกแล้วจะนำความคิดที่ดีเสนอรัฐบาล ซึ่ง 4 ปีที่ผ่านมา มีบางเรื่องถูกใจประชาชนแล้ว และเราจะเติมเต็มหาความต้องการของประชาชนในพื้นที่ต่างๆ มาหลอมรวมเพื่อให้รัฐบาลหน้าทำต่อไป

ต่อข้อถามถึงจะเปิดตัวและเปิดเผยรายชื่ออดีตส.ส.และอดีต ส.ว.ที่มาร่วมกับพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) อีกเมื่อใด นายภิรมย์ กล่าวว่า ตนยังไม่กล้าฟันธงว่าจะมีเพิ่มหรือลด แต่ขอเวลาให้กลุ่มสามมิตรได้ทำงานก่อน เพื่อให้พวกเขามั่นใจว่ากลุ่มสามมิตรเป็นตัวประสานถึงรัฐบาล อย่างไรก็ตาม วันนี้เรามั่นใจว่าเราเดินถูกทาง

ส่วนที่มีอดีตส.ส.บางพรรคกล่าวหากลุ่มสามมิตร มีคสช.หนุนหลัง สามารถทำกิจกรรมทางการเมืองได้นั้น นายภิรมย์ กล่าวว่า กลุ่มสามมิตรไม่ใช่พรรคการเมือง เมื่อไม่ใช่พรรคก็ไม่ผิดกฎหมายหรือคำสั่งคสช. เราทำงานเพื่อแลกเปลี่ยนกับกลุ่มปัญหา กลุ่มก้าวหน้า เราคือกลุ่มสามมิตร ไม่ใช่พรรค

แกนนำกลุ่มสามมิตร กล่าวว่า ถามว่าจะผิดกฏหมายตรงไหน และไม่ว่า พล.อ.ประยุทธ์ หรือพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและรมว.กลาโหม หรือ คสช. ตนยังไม่เคยพบ ไม่ได้คุยกันสักที แต่เห็นว่า คสช.หรือรัฐบาลทำงานถูกใจพวกตน ประชาชนส่วนใหญ่ก็ถูกใจ อดีตส.ส.และส.ว.ก็ถูกใจก็แค่นี้ ไม่เห็นผิดกฏหมายตรงไหน เราไม่ได้พาดพิงถึงพรรคอื่น เราทำการเมืองสายกลาง สามมิตรผูกทุกมิตร ฉะนั้น อาจจะกระทบพรรคอื่น ก็ขอโทษด้วย โดยกลุ่มสามมิตรจะไม่ไปเฉพาะจ.เลย เท่านั้น กว่าจะเลือกตั้งอีก 7-8 เดือนข้างหน้า กลุ่มสามมิตรจะเดินสายไปทุกจังหวัดทุกภาค

“ส่วนที่ถูกโจมตีจากสมาชิกพรรคเพื่อไทยว่าไปดูดแล้วเอาเงินมาจากไหนนั้น ผมถามว่านายปรีชา เร่งสมบูรณ์สุข เป็นเจ้าของโรงโม่ เจ้าของบริษัทรับเหมาชั้นหนึ่งของกรมทางหลวง ปีละหลายพันล้านบาท เราจะไปดูดเขา กี่ล้านเขาถึงจะมา หรือที่มีข่าวว่านายสันติ พร้อมพัฒน์ แกนนำพรรคเพื่อไทยจะมาร่วมกับเราด้วยนั้น จะเอาเงินไปซื้อกลุ่มนายสันติได้หรือไม่ และยังมีข่าวนายวิรัช รัตนเศษฐ หรือตระกูลรัตนเศรษฐในโคราช ก็รู้ว่าท่านยิ่งใหญ่แค่ไหนเรื่องเงินทอง ฉะนั้นอย่าคิดว่าพวกเราจะไปใช้เงินดูดคนนั้นคนนี้ ไม่เป็นความจริง” นายภิรมย์ กล่าว

แกนนำกลุ่มสามมิตร กล่าวว่า การดูดของกลุ่มเราคือไปดูดเอาสมอง ดูดความคิดที่จะมาพัฒนาประเทศมากกว่า ตนบอกเลยว่าถ้ามีเงินไปดูดมันต้องดังกว่านี้ ถ้าจ่ายคนละ 40-50 ล้านตามที่เขากล่าวหา ให้คิดดู ถ้า 100 คนต้องใช้เงินถึง 5,000 ล้าน จะใช้กี่รถตู้ขนเงินไปจ่ายเขา จะเอาเงินที่ไหนไปจ่าย ทุกวันนี้ตนเห็นว่าการซิ้อตัวหรือดูด อดีต.สส.มันเป็นการเมืองแบบเก่า พวกเราเอาสมองเอานโยบายนำหน้า นี่คือข้อเท็จจริง เราจะไม่เอาทุนนำหน้าพรรคเหมือนการเมืองแบบเก่า

นายภิรมย์ กล่าวว่า ในโอกาสข้างหน้านายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้ากลุ่มสามมิตร จะนำเสนอว่าเราตกผลึกเรื่องนโยบายแล้ว 1-10 ข้อคืออะไร มันจะเป็นไฮไลท์ของคำว่า สามมิตร ที่จะทำประโยชน์ให้ประชาชน จะเห็นชัดเจนว่า เราไม่ได้ดูด แต่เขามาด้วยความเชื่อมั่นและศรัทธา เท่าที่สอบถามอดีต ส.ส.เพื่อไทยที่มาร่วมงาน เขาบอกเลยว่าไม่อยากเป็นฝ่ายค้านเพราะโอกาสจะได้ทำงานเพื่อประชาชนจริงๆมีน้อย

บทความก่อนหน้านี้พลิกวงการ! จับตา “สเปน” ส่งสาวข้ามเพศ ชิงมงกุฎมิสยูนิเวิร์ส 2018 เวทีลุกเป็นไฟ
บทความถัดไปมาร์ติเนซ เต็งหนึ่งคุม ทีมชาติสเปน หลังจบศึกฟุตบอลโลก