วันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2562
หน้าแรก การเมือง ‘ทักษิณ’โดนอี...

‘ทักษิณ’โดนอีก! ศาลนักการเมืองออกหมายจับใบที่4 คดีปล่อยกู้เอ็กซิมแบงก์

‘ทักษิณ’โดนอีก! ศาลนักการเมืองออกหมายจับใบที่4 คดีปล่อยกู้เอ็กซิมแบงก์

ทักษิณ – เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 4 ก.ค. ที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ถนนเเจ้งวัฒนะ องค์คณะศาลฎีกาฯ นัดพิจารณาคดีครั้งแรก คดีหมายเลขดำ อม. 3/2551 ที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) เป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นจำเลยในความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ

กรณีปล่อยกู้ดอกเบี้ยต่ำของธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย หรือ เอ็กซิมแบงก์ ให้กับรัฐบาลเมียนมาวงเงิน 4,000 ล้านบาท ถือเป็นการเอื้อประโยชน์แก่บริษัทชิน คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ซึ่งคดีนี้ศาลฎีกาได้จำหน่ายคดีเป็นการชั่วคราวไว้ตั้งแต่ปี 2551 เนื่องจากนายทักษิณหลบหนีคดี และสั่งออกหมายจับนายทักษิณ ไปแล้ว แต่ป.ป.ช.ได้ยื่นเรื่องต่อศาล ขอพิจารณาคดีลับหลังจำเลย ตามที่พ.ร.ป.ว่าด้วยวิธีพิจารณาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง พ.ศ.2560 (วิ.อม.) ให้อำนาจไว้ โดยสามารถนำกลับมารื้อฟื้นพิจารณาต่อไปได้ลับหลังจำเลย

เมื่อถึงเวลานัด อัยการโจทก์เดินทางมาศาล ขณะที่ฝ่ายจำเลยไม่มีผู้ใดมาศาล

องค์คณะพิจารณาแล้วเห็นว่า นัดพิจารณาคดีครั้งแรกในวันนี้ จำเลยทราบนัดโดยชอบแล้ว แต่ไม่เดินทางมาศาล และไม่แจ้งเหตุขัดข้องหรือขอเลื่อนนัดพิจารณาคดี จึงให้ออกหมายจับจำเลย โดยให้อัยการโจทก์ติดตามจับกุมและรายงานต่อศาลทุกๆ 1 เดือน และกำหนดแนวทางตรวจพยานหลักฐานและสืบพยานต่อไป โดยศาลนัดตรวจพยานหลักฐานครั้งต่อไปวันที่ 31 ต.ค.นี้ เวลา 09.00 น. โดยให้โจทก์ยื่นบัญชีพยานหลักฐานก่อนวันนัดไต่สวนไม่น้อยกว่า 14 วัน และให้ส่งหมายแจ้งให้จำเลยทราบ หากไม่มีผู้รับให้ปิดหมายต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คดีนี้เป็นการออกหมายจับใบที่ 4 ให้ติดตามจับกุมนายทักษิณ เข้าสู่กระบวนการพิจารณาคดี หลังการรื้อฟื้นคดีของนายทักษิณ ขึ้นมาพิจารณาใหม่ เเละมีการฟ้องเพิ่มอีก 1 คดี ประกอบด้วย คดีออกกฎหมายแปลงค่าสัมปทานโทรคมนาคมและมือถือเป็นภาษีสรรพสามิต, คดีร่วมทุจริตการปล่อยกู้ของธนาคารกรุงไทยกับกลุ่มกฤษดานคร และคดีฟื้นฟูทีพีไอ

บทความก่อนหน้านี้จี้ ‘บิ๊กตู่’ ทบทวนมติครม.ย้าย ผวจ.เชียงราย หลังโชว์ผลงานช่วย 13ชีวิตติดถ้ำหลวง
บทความถัดไปดาบตำรวจตัวปลิว! ซุ่มจับรถจยย. ในที่มืด-กระโดดขวาง คนขี่ตกใจ พุ่งชนเต็มแรง (คลิป)