เมื่อบิ๊กตู่ เป็นงง! เสิร์ชชื่อตัวเองในกูเกิ้ล เจอแต่เรื่องรัฐประหาร? (คลิป)

“ประยุทธ์” นั่งกินข้าวถาดหลุมร่วมเด็กนักเรียน แนะรร.เปิดเพลงประกอบ ก่อนสอนเด็กรับอะไรมาต้องไม่ผิดกม. ฝากบอกพ่อแม่ให้ไปเลือกตั้ง งง เสริชชื่อตัวเองในกูเกิ้ล มีแต่เรื่องรัฐประหาร

– บิ๊กตู่ งง / เมื่อเวลา 12.20 น. พล.อ.ประยุทธ์ พร้อมคณะ ขึ้นเฮลิคอปเตอร์จากจ.ชลบุรี มายังจ.ระยอง และเดินทางต่อโดยรถตู้โฟสค์ ทะเบียน 3 กฒ 2961 กรุงเทพมหานคร ไปยังโรงเรียนวัดเกาะ ต.หนองตะพาน อ.บ้านค่าย จ.ระยอง เพื่อตรวจเยี่ยมโครงการพัฒนาคุณภาพชีวิต อาหารกลางวันนักเรียน และการจัดการศึกษา เพื่อเตรียมเข้าสู่โครงการโรงเรียนร่วมพัฒนา โดยมีข้าราชการ 200 คนมาต้อนรับ รวมทั้งนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ อดีตผอ.พรรคประชาธิปัตย์และแกนนำกปปส. และภริยา นางทยา ทีปสุวรรณ ในฐานะภาคเอกชนที่มาสนับสนุนโครงการ ร่วมต้อนรับนายกฯด้วย

ทันทีที่มาถึง นายกฯ ได้ทักทายและพูดคุยข้าราชการว่า ทุกคนต้องช่วยกันขับเคลื่อน ไม่ใช่ตนคนเดียว เกษตร อุตสาหกรรม สิ่งแวดล้อมต้องเดินหน้า อย่างราคาพืชผลการเกษตร เช่น สับปะรด เวลานี้รัฐบาลต้องอุ้ม นี่คือที่มาของการใช้งบประมาณ และไม่ใช่ปีนี้หยุดประท้วง แต่ต้องไม่มีการประท้วงอีกต่อไปในเรื่องปัญหาราคาพืชผลการเกษตร ทุกพื้นที่ต้องมีเกษตรและอุตสาหกรรมเพื่อที่มีรายได้ 2 ทาง

นายกฯ กล่าวว่า สิ่งที่สำคัญสุดคือโครงการไทยนิยม เป็นการให้ทุกคนคิด ไม่ใช่เอาเงินไปเล่นการเมือง แต่ก่อนมี ส.ส.ลงพื้นที่ แต่วันนี้ลงไปทุกกระทรวง เพื่อบอกเขาว่าจะทำอะไรต่อไป ไม่ใช่มายื่นแต่ละพวก แต่ละกลุ่ม แต่ต้องทำด้วยกันตามแผนปฏิรูปเพื่อความยั่งยืน ถ้าทำแบบเดิมก็จะกลับไปที่เก่า

จากนั้นนายกฯ เยี่ยมชมโรงอาหาร และร่วมรับประทานกลางวันซึ่งเป็นถาดหลุมกับเด็กนักเรียน โดยเมนูเป็นข้าวกล้อง ผัดถั่วฝักยาวใส่หมู ต้มยำไก่ใส่เลือดและเห็ดนางฟ้า ไข่เจียว และผลไม้เป็นสับปะรด ทั้งนี้ นายกฯ แนะนำให้ทางโรงเรียนเปิดเพลงระหว่างเด็กรับประทานอาหารกลางวันด้วย ก่อนอธิบายถึงยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปีโดยยืนยันว่า ตนไม่ได้ออกมาเพื่อสืบทอดอำนาจ จึงขอให้กลับไปบอกผู้ปกครองและครอบครัวด้วยว่า ในเรื่องของโครงการไทยนิยมที่รัฐบาลทำนั้น ไม่ใช่เรื่องการเมือง แต่ทำเพื่อให้บ้านเมืองและทุกคนเข้มแข็งไปด้วยกัน

ขณะที่เด็กนักเรียนถามนายกฯว่า ทำไมจึงอยากมาที่โรงเรียนแห่งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ทราบว่าโรงเรียนนี้เป็นแบบอย่างที่ดีอาหารกลางวัน จากนั้นนายกฯสอบถามเด็กว่าโตขึ้นอยากเป็นอะไรซึ่งส่วนใหญ่อยากเป็นชาวไร่ เป็นครู แต่ไม่มีใครอยากเป็นนายกฯ พล.อ.ประยุทธ์ ถามว่า “ทำไมไม่อยากเป็นนายกฯ ไม่มีใครอยากเป็นนายกฯหรือ ก็ดี ลุงจะได้ไม่ต้องมีคู่แข่ง แต่ไม่ต้องการจะแข่งกับใครอยู่แล้ว ใครอยากเป็นก็เป็น อย่างไรก็ตาม คุณปู่ คุณตา(ครม.) เข้ามาทำงานทุกวันนี้ก็เพื่ออนาคตของเยาวชนทุกคน”

เด็กนักเรียนคนหนึ่งถามว่าทำไมจึงอยากเป็นทหาร พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เพราะพ่อเป็นทหาร ในฐานะลูกผู้ชายก็อยากเป็นทหารมาตั้งแต่ต้น ซึ่งมีความตั้งใจอยู่เท่านั้น ไม่ได้อยากเป็นนายกฯ แต่เมื่อเป็นแล้ว เราก็ต้องพัฒนาตัวเอง ต้องทำให้ดีที่สุด

เด็กนักเรียนถามว่านายกฯชอบผู้หญิงแบบไหน พล.อ.ประยุทธ์หัวเราะ ก่อนกล่าวว่า “ไอ้นี่ร้ายกาจถามนายกฯว่าชอบผู้หญิงแบบไหน ก็ต้องตอบว่าชอบผู้หญิงที่เป็นแบบภรรยาอยู่ทุกวันนี้” จากนั้นนักเรียนยังถามว่าลุงตู่เรียนเก่งหรือเปล่า พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ชอบอ่านหนังสือ การเรียนก็ได้ 80 กว่าคะแนนทุกครั้ง ในทุกวิชาของการเรียน มีเนื้อหาของชีวิตสอดแทรกไว้ทั้งหมด ดังนั้นถ้าไม่ต้องการให้เกิดความขัดแย้ง ก็ต้องตั้งใจเรียนวิชาหน้าที่ ศีลธรรม และยกระดับหัวใจของเด็กๆ ทุกคน

ช่วงหนึ่งเด็กนักเรียนได้ถามย้ำว่าทำอย่างไรถึงจะเรียนเก่ง พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “อยู่ที่ตัวเราเองต้องตั้งใจ ขยันหมั่นเพียร อดทน จำคำพูดของลุงตู่ ลุงป๊อกไว้ ไม่มีอะไรได้มาง่ายๆ หรือได้มาเพราะยื่นมืออย่างเดียว ทุกอย่างหากรับมาต้องไม่ผิดกฎหมาย แต่ต้องพัฒนาตนเองไปด้วย ไม่ใช่เรียนแค่รับใบปริญญา ลุงไม่ได้เรียนเก่ง แต่ขยัน เป็นคนดีไม่เคยเกเร ถ้าวันนี้บอกประชาธิปไตยอะไรก็ไม่ได้ มันไม่ใช่ ต้องมีระเบียบและกฎหมาย ส่วนเรื่องการเลือกตั้งรออีกนิดได้หรือไม่ และอย่าลืมไปบอกพ่อแม่ว่าต้องออกไปเลือกตั้งทุกคน ส่วนจะเลือกใครก็เลือกไป และบอกพ่อแม่ด้วยว่าโครงการไทยนิยมไม่ใช่การเมือง แต่ทำให้หมู่บ้านของเราแข็งแกร่ง”

จากนั้นนายกฯ เยี่ยมชมห้องเรียนที่อยู่ระหว่างการสอนวิชาต่างๆ โดยเข้าไปดูการเรียนการสอนวิชาภาษาไทย ซึ่งนายกฯ สอนเด็กได้รู้ถึงความหมายของคำว่าเบญจศีล เบญจธรรม โดยระบุว่าเป็นส่วนหนึ่งทำให้สังคมสงบสุข ไม่เกิดความขัดแย้ง เมื่อคนมีคุณธรรม สังคมมีจริยธรรม บ้านเมืองจะมีแต่ความสงบ
ต่อมานายกฯ เดินไปห้องสอนคอมพิวเตอร์ ซึ่งนักเรียนส่วนใหญ่เปิดโปรแกรมการสร้างภาพ แต่มีเด็กนักเรียนหญิงคนหนึ่งเปิดกูเกิล พิมพ์หาความหมายของชื่อพล.อ.ประยุทธ์ ทำให้นายกฯชอบใจ และนั่งลงข้างเด็กดูความหมายของชื่อ พร้อมกล่าวว่า “พอกดชื่อประยุทธ์ ก็ขึ้นมาเลยบทบาททางการเมือง เอาเข้าไป รัฐประหารประเทศไทย 2557 เอากันเข้าไป ลุงไม่จำเป็น ลุงไม่มา แต่เข้ามาก็เพื่อพวกเรา ทำให้ดีขึ้นทุกวัน”

จากนั้น นายกฯเยี่ยมแปลงผักผสม ผักไฮโดโปรนิกส์ โรงเพาะเห็ดนางฟ้าภูฐาน และเมลลอน โดยนายกฯ สอบถามกับเด็กๆที่สาธิตการเพาะพันธุ์ว่า มีใครอยากเป็นทหารบ้าง ถ้าอยากเป็น ต้องไม่อ่อนแอ พร้อมกันนี้นายกฯได้ถ่ายภาพรวมกับเด็กนักเรียนและข้าราชการ ขณะที่เด็กนักเรียนมอบภาพวาดเป็นรูปนายกฯ พร้อมข้อความ “ลุงตู่สู้ๆ เป็นกำลังใจให้ลุงตู่” ให้พล.อ.ประยุทธ์เป็นที่ระลึก จำนวน 3 ภาพ จากนั้นตัวแทนครู มอบรูปเหมือนพระครูภาวนาภิรัต หรือหลวงปู่ทิม อิสริโก เกจิอาจารย์ชื่อดังภาคตะวันออก วัดละหารไร่ บ้านค่าย จ.ระยอง หน้าตัก 7 นิ้วให้กับนายกฯรวมถึงผลิตผลไม้แปรรูปจากโครงการ 9101 ให้กับนายกฯ

ต่อมา นายกฯเดินทางไปยังวัดละหารไร่ ต.หนองละลอก อ.บ้านค่าย เป็นการส่วนตัวโดยไม่อยุญาตให้สื่อมวลชนติดตาม เพื่อกราบนมัสการพระครูวิจิตรธรรมาภิรัต หรือหลวงพ่อเชย เจ้าอาวาสวัดละหารไร่ ก่อนมาเยี่ยมชมการดำเนินการศูนย์กำจัดขยะมูลฝอยรวมแบบครบวงจร จ.ระยอง โดยมีอาคารคัดแยกขยะโดยแปลงเป็นเชื่อเพลิง RDF

บทความก่อนหน้านี้คุก 6 เดือน! หนุ่มคลั่ง คว้า “เบคอน” ไล่ตีหน้าแม่-ลูกชาวมุสลิม (คลิป)
บทความถัดไปบล.ไอร่า ประเมินหุ้นไทยก.ค. ฟื้น หลังหลุด 1,600 จุด ในเดือนมิ.ย. ลุ้นทดสอบ 1,717 จุด