วันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2562
หน้าแรก การเมือง เพื่อไทยเย้ย‘...

เพื่อไทยเย้ย‘สามมิตร ’แรงดูดเริ่มแผ่ว ย้อน‘บิ๊กตู่’พูดป้อง พปชร.ในฐานะไหน

เพื่อไทย เย้ย‘สามมิตร ’แรงดูดเริ่มแผ่ว ย้อน‘บิ๊กตู่’พูดป้อง พปชร.ในฐานะไหน

สามมิตร – วันที่ 4 ก.ค. นายภูมิธรรม เวชยชัย รักษาการเลขาธิการพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์กรณีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช.ระบุพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) ยังเป็นเพียงการจองชื่อไว้ กกต.ยังไม่ได้รับรอง ทุกคนมีสิทธิพูดคุยกันได้ว่า พล.อ.ประยุทธ์ พูดเหมือนเป็นตัวแทน พปชร.หรือไม่ พูดในฐานะพปชร.หรือพูดในฐานะนายกฯ

นายภูมิธรรม กล่าวว่า การที่พรรคต่างๆ เรียกร้องนั้นเพราะอยากให้รัฐบาลเปิดโอกาสให้ทุกพรรคแสดงความเห็นต่างๆและพูดคุยทางการเมืองได้ พรรคเพื่อไทยไม่ได้ปฏิเสธหากพปชร.มาพูดคุยกับคนต่างๆ โดยทุกพรรคทำได้เหมือนกัน เราอยากเห็นกระบวนการเลือกตั้งที่เกิดขึ้นมีเสรีและเป็นธรรม ทุกฝ่ายแสดงเหตุผล ความคิดเห็น เสนอสิ่งที่ต้องการให้ประชาชนได้รับรู้ ซึ่งทั้งหมดอยู่ในดุลพินิจของประชาชน

“เราเห็นว่ามีเฉพาะบางกลุ่ม สามารถดำเนินการขับเคลื่อนได้ เหมือนผู้มีอำนาจได้ขีดเส้นกฎกติกาเพื่อเอื้ออำนวยให้เฉพาะบางส่วนที่เกื้อหนุนตน ขณะที่ฝ่ายเห็นต่างก็น่าจะมีโอกาสแสดงความเห็นต่างๆด้วย ที่พรรคทั้งหมดเสนอในวันนี้คือขอให้ปลดล็อก เพื่อทุกคนจะได้แสดงความคิดเห็นเท่าเทียมกัน และไม่มีใครเสนอเลยว่าจะมีความวุ่นวายเกิดขึ้น ทุกคนเสนอเพื่อพวกเขาจะได้จัดเตรียมการทำงานสู่การเลือกตั้ง ความกังวลใจของผู้มีอำนาจขณะนี้ เพราะกลัวว่าพรรคที่ตนเองสนับสนุนจะไม่ประสบชัยชนะ ประสบความสำเร็จในเป้าหมายการเมือง” นายภูมิธรรม กล่าว

เมื่อถามถึงกระแสข่าวนายทหารชั้นผู้ใหญ่ เดินสายติดต่ออดีตส.ส.นครราชสีมาจากพรรคต่างๆ และจะมีการหารือกับแกนนำคสช.ที่กรุงเทพฯ ในวันที่ 5 ก.ค.นี้ นายภูมิธรรม กล่าวว่า ขณะนี้มีกระบวนการปล่อยข่าวลือเพื่อให้เกิดความหวั่นไหว ให้รู้สึกว่าตรงนั้นก็ไม่อยู่ ตรงนี้ก็ไม่อยู่ มันเป็นกระบวนการ กวนน้ำให้ขุ่น เพื่อให้ปลากระโดดลอยตัวขึ้นมาแล้วช้อนปลา เป็นกลยุทธ์และวิธีที่ไม่ค่อยสง่างาม ไม่สวยงาม ถ้าถามว่าเรื่องนี้มีปัญหาจริงหรือไม่ เท่าที่เห็นนั้น ตนเห็นแค่จ.เลยที่ไป อย่างอื่นก็พูดฝ่ายเดียวจากฝ่ายที่อยากไปช้อนปลา

นายภูมิธรรม กล่าวว่า ส่วนใหญ่ที่เห็นชัดเจนคือ ครม.สัญจร ที่จะเชิญนักการเมืองท้องถิ่นต่างๆ มาเข้าร่วม ทุกอย่างอยู่ในสายตาประชาชน และประชาชนจะเห็นว่ารัฐบาลหรือผู้มีอำนาจได้ใช้กลไกกระบวนการของรัฐที่มีอยู่ทั้งหมด เพื่อดำเนินกิจกรรมหรือเคลื่อนไหวทางการเมือง เพื่ออำนวยต่อการตั้งพรรคในอนาคตของฝ่ายตนหรือไม่ ถ้าเป็นเช่นนี้ประชาชนจะรู้สึกว่าไม่เหมาะสม ซึ่งไม่เป็นผลดีต่อภาพลักษณ์ของรัฐบาล

ด้านนายประยุทธ์ ศิริพานิชย์ อดีตส.ส.มหาสารคาม ฐานะประธานภาคอีสานพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสความเคลื่อนไหวเดินสายดูดอดีตส.ส. ของกลุ่มสามมิตรว่า ตนคิดว่าเขาไม่หยุด แต่ความรุนแรงเหมือนแผ่วไปบ้างแล้ว เพราะพวกเรานิ่งกัน ถ้ายืนยันว่าไม่ไปเสียอย่าง เขาก็หมดแรง ช่วงหลังเป็นการอาศัยคนที่ไป ซึ่งเป็นเพื่อนๆเรามาชักชวนว่าถ้าไปอยู่กับเขาแล้วดี จะปลอดภัยแต่เราก็นิ่งกัน

บทความก่อนหน้านี้ผัวใช้มือทุบกระจกรถเมียเก่า ขโมยลูกสาวพร้อมชิ่งหนีอย่างเร็ว (คลิป)
บทความถัดไปFootNote:รูปธรรมดับเบิลสแตนดาร์ด พรรคต่อพรรคภาพต่อภาพ