‘บิ๊กตู่’ สุดฉุน ‘ข้าราชการสวมหมวกผิดระเบียบ’ จ่อเรียกฝึกทุกวันพุธ!

“บิ๊กตู่”ฉุนเห็น ขรก.สวมหมวกผิดวิธี สอนกลางงานเปิดแฟลตดินแดง ทั้งการสวมหมวก ยืนตรง การตะเบ๊ะ และการถอนสายบัว เตรียมเรียกอธิบดี ปลัดกระทรวงฝึกราชการในวันพุธที่ทำเนียบเป็นตัวอย่าง

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 9 ก.ค. ที่แฟลตดินแดงแห่งใหม่ (อาคารพักอาศัยแปลง G หัวมุมถนนวิภาวดีตัดกับถนนดินแดง) ถนนมิตรไมตรี เขตดินแดง กรุงเทพฯ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. กล่าวตอนหนึ่ง ระหว่างเป็นประธานพิธีเปิดอาคารและส่งมอบกุญแจห้องพักอาศัยโครงการฟื้นฟูเมืองชุมชนดินแดง กับบรรดาข้าราชการและเจ้าหน้าที่ที่มาร่วมงาน ภายหลังเห็นข้าราชการคนหนึ่งสวมหมวกผิดวิธี ว่า

วิธีสวมหมวกของข้าราชการที่ถูกต้อง จะต้องให้ข้างหลังสูงกว่าข้างหน้า ไม่ใช่ให้ข้างหน้าชะเง้อออกไป แบบนี้มันน่าเกลียด จะต้องดึงส่วนหลังให้สูงขึ้นมา ให้ส่วนด้านหน้าเสมอสายตา วัตถุประสงค์จริงๆ ก็คือ เพื่อต้องการบังแดด ให้ไปลองสวมกันใหม่ให้ถูกต้องถูกวิธี จะได้สง่างามและสมบูรณ์แบบ

รวมทั้งวิธีทำความเคารพด้วยมือที่เรียกว่า ตะเบ๊ะ หรือ วันทยหัตถ์ นิ้วมือต้องเหยียดตรงและชิดกัน ไม่งอมือหรือเฉียง และเวลายืนตรงเพื่อต้อนรับหรือถวายความเคารพ ต้องยืนหลังตรง ขาตรง มองตรงไปข้างหน้า ส้นเท้าชิด ปลายเท้าเปิดประมาณ 45 องศา จะทำให้แถวและการยืนเป็นระเบียบวินัย ส่วนคนที่ขาโก่งอาจมีปัญหาเล็กน้อย ก็ไม่เป็นไร แต่ถ้ายืนตรงตามหลักการนี้ขาจะชิดทั้งหมด

ในส่วนงสุภาพสตรีเวลาทำความเคารพโดยวิธีการถอนสายบัว โดยใช้เท้าซ้ายไปด้านหลัง ทุกคนจะต้องทำให้ได้ทั้งหมด เพราะเรามีประเพณีที่งดงาม ถ้าทำเหมือนกันทั้งหมดจะดูดี แต่ถ้าทำกันแบบสะเปะสะปะถือว่าใช้ไม่ได้

“ผมจะเริ่มตรวจสอบข้าราชการก่อน ถ้าไม่ดีผมจะฝึกราชการที่ทำเนียบรัฐบาล โดยเริ่มจากระดับอธิบดี ปลัดกระทรวง” นายกรัฐมนตรีกล่าว

บทความก่อนหน้านี้เปิดภาพ ทีมหมูป่า ดำน้ำ สุดทรหด พี่กอดน้อง ฝ่าจุดยากช่องแคบต้องปีน กว่าพ้นถ้ำ(คลิป)
บทความถัดไปเตรียมลุยต่อ! ภารกิจช่วยอีก 4 หมูป่า จากถ้ำ ทีมดำน้ำฝรั่งประเมินสถานการณ์