‘นายกฯ’ เผย จีนไม่กดดันไทย เหตุเรือล่มภูเก็ต “เซี่ยะเซี่ยะ” ชาวจีนบ้านพี่เมืองน้อง!

นายกฯ ระบุเหตุเรือล่มภูเก็ต ยันจีนไม่กดดันไทย “ย้ำ“ผู้ประกอบการ-จนท.รัฐต้องยึดกฎหมาย กำชับเรือทุกลำฟังประกาศก่อนออกน่านน้ำก่อนกล่าว “เซี่ยะ เซี่ยะ” ให้กับชาวจีน

– บิ๊กตู่ – เรือล่มภูเก็ต / เมื่อวันที่ 9 ก.ค. ที่ท่าเรือฉลอง จ.ภูเก็ต ศูนย์บัญชาการฉุกเฉินปฏิบัติการค้นหาและช่วยเหลือผู้ประสบภัยเรือล่ม ท่าเรือฉลอง จ.ภูเก็ต พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช.แถลงภายหลังการตรวจเยี่ยมให้กำลังใจผู้ปฏิบัติหน้าที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัย ว่า

วันนี้น่ายินดีที่ได้พบกับนายหลู่ว เจี้ยน เอกอัครราชทูตจีน ประจำประเทศไทย และตัวแทนฝ่ายจีน ที่ได้นำความในสิ่งที่ประธานาธิบดีสาธารณรัฐประชาชนจีนส่งข่าวมาถึงตน ยืนยันว่าจีนไม่ได้มีการกดดันหรือกำชับใดๆ เพียงแต่ขอให้ไทยช่วยดูแลอย่างเต็มที่ทั้งผู้บาดเจ็บและสูญเสีย ซึ่งตนได้ตอบกลับไปแล้ว ผ่านไปยังกระทรวงต่างประเทศ และสถานทูตจีนประจำประเทศไทยแล้ว ให้เข้าใจว่าไทยกับจีนเป็นพี่น้องกันเสมอมาหลายร้อยปี ไม่ว่าคนจีนและคนไทยก็ถือเป็นเหมือนคนในประเทศเดียวกัน ซึ่งเป็นมาตรฐานสากลที่เราดำเนินการที่ต้องดูแลคนทุกประเทศที่อาศัยในประเทศไทย

 

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ทั้งนี้เรื่องการท่องเที่ยวขณะนี้มีการเจริญเติบโตสูงขึ้นมาก จึงจำเป็นต้องเปลี่ยนแปลง โดยใช้เทคโนโลยีต่างๆเพิ่มขึ้น ซึ่ง 3-4 ปีที่ผ่านได้เพิ่มบุคคลากรและเครื่องมือต่างๆ แต่อาจยังไม่เพียงพอ เพราะหากเกิดเคสใหญ่ขึ้นมา อุปกรณ์ต่างๆต้องเพิ่มมากขึ้นด้วย จึงมอบหมายให้มีการหารือต่อไป ว่ามีสิ่งใดต้องปรับปรุงให้มากขึ้น รวมถึงความร่วมมือกับต่างประเทศ ซึ่งทางประเทศจีนก็ยืนยันว่าจะให้ความร่วมมือเรื่องเหล่านี้ และแลกเปลี่ยนประสบการณ์ซึ่งกันและกัน เพราะเหตุการณ์เช่นนี้ไม่เกิดในประเทศไทยได้เพียงประเทศเดียว แต่พร้อมเกิดขึ้นกับทุกประเทศ สิ่งสำคัญที่คือความร่วมมือระหว่างเจ้าของหรือผู้ประกอบกิจการการท่องเที่ยว เจ้าของเรือ รวมถึงการเกี่ยวโยงกับข้าราชการ หรือเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวกับการประกอบธุรกิจ จึงต้องคำนึงถึงข้อกฎหมาย และดูแลการประกอบการให้ถูกต้อง เพื่อให้มีการท่องเที่ยวมากขึ้น ซึ่งเมื่อคนยิ่งมากความเสี่ยงก็ยิ่งมาก ถ้าไม่ลงทุนอะไรเลย ไม่มีการซักซ้อม และไม่มีการตรวจสอบ ความสูญเสียก็จะเกิดขึ้นมากกว่านี้ สิ่งเหล่านี้จึงต้องทบทวน

“วันนี้ผมจะไปเยี่ยมคนเจ็บที่โรงพยาบาล และมีภารกิจที่ต้องไปถ้ำหลวงฯเพื่อดูผู้ที่ออกจากถ้ำ จึงขอให้ทุกคนเป็นกำลังใจให้กันและกัน วันนี้ไม่ได้มาตำหนิใคร แต่มาให้กำลังใจ และมาเตือน เพราะผมเป็นนายกฯ เป็นหัวหน้ารัฐบาล มันเป็นความรับผิดชอบของผม ไม่ว่าอะไรจะดีไม่ไดี ผมรับผิดชอบทั้งหมด ดังนั้นต้องทำให้ดีที่สุด เพราะเราคือคนไทยด้วยกัน และคนจีนคือพี่น้อง ต้องรักษามิตรภาพเหล่านี้ให้ได้ เราต้องช่วยกัน อย่าทำอะไรที่ไม่สมควร และผิดกฎหมาย แต่ทำอะไรขอให้นึกถึงเขา เราต้องเป็นเจ้าภาพที่ดี ให้สมกับที่มีความสัมพันธ์มายาวนาน ผมเป็นกำลังใจให้ทุกคน” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า วันนี้ต้องเคลียร์ทุกอย่างให้เรียบร้อยและวางแผนงานต่อไป จึงขอให้ทุกคนเชื่อฟังการประกาศของทางราชการ โดยเรือทุกลำที่จะออกไปน่านน้ำต้องฟัง และต้องมีการติดตามตรวจสอบ เพราะหากเกิดเหตุการณ์อะไรขึ้นอีก ก็ต้องมาตรวจสอบว่าจากที่ได้ประกาศออกไปปฏิบัติตามและถูกต้องหรือไม่ ไม่เช่นนั้นความผิดก็กลับมาเข้าหน้าที่ ทุกคนต้องมีความรับผิดชอบร่วมกัน นั้นคือการทำงานแบบประชารัฐ เพราะสิ่งที่สูญเสียไปเรียกกลับมาไม่ได้ เราจึงต้องไม่ให้เกิดอีกต่อไป

จากนั้นนายกฯกล่าวขอบคุณเป็นภาษาจีนว่า “เซี่ยะเซี่ยะ”

บทความก่อนหน้านี้แฟนบอลอังกฤษ บุกถล่ม IKEA ยับ หลังเอาชนะสวีเดน บอลโลก 2018 (คลิป)
บทความถัดไปอันตรายสุดๆ เสาคอนกรีตสร้างมอเตอร์เวย์ “หล่นทับ” รถพัง-หวิดดับยกครัว เด็กร้องลั่น (คลิป)