“วัฒนา เมืองสุข” ฉะ ป.ป.ช. ไม่มีหน้าที่ช่วย “พล.อ.ประวิตร” หาหลักฐานพิสูจน์เจ้าของนาฬิกาหรู บี้ส่งเรื่อง อสส.ส่งฟ้องศาลยึดนาฬิกาเป็นของแผ่นดิน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วัฒนา – นาฬิกาบิ๊กป้อม / เมื่อวันที่ 15 ก.ค. นายวัฒนา เมืองสุข อดีต รมว.พาณิชย์ โพสต์เฟซบุ๊กว่า กรณีสังหาริมทรัพย์หรือทรัพย์ที่เคลื่อนที่ได้ นั้น ป.พ.พ. มาตรา 1303 บัญญัติว่า “ทรัพย์สินตกอยู่ในความครอบครองของบุคคลใด บุคคลนั้นมีสิทธิยิ่งกว่าบุคคลอื่นๆ” ดังนั้นกรณีนาฬิกากว่า 20 เรือนที่พล.อ.ประวิตรเป็นผู้ครอบครอง จึงต้องถือว่าเป็นกรรมสิทธิ์ของพล.อ.ประวิตร การอ้างว่านาฬิกาดังกล่าวมิได้เป็นของตน พล.อ.ประวิตรมีหน้าที่ที่จะต้องพิสูจน์ให้ได้ตามข้ออ้าง แต่ไม่ใช่หน้าที่ของ ป.ป.ช.ที่จะต้องไปช่วยแสวงหาหลักฐานให้ สิ่งที่ ป.ป.ช.ควรทำคือตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวน สั่งให้บุคคลที่พล.อ.ประวิตรอ้างว่าเป็นเจ้าของนำพยานหลักฐานมายืนยัน หากบุคคลดังกล่าวไม่สามารถหาหลักฐานมาพิสูจน์ได้ ก็จะต้องถือว่าเป็นนาฬิกาของพล.อ.ประวิตรที่ได้มาโดยไม่มีเหตุอันสมควร ป.ป.ช. จะต้องส่งเรื่องให้อัยการสูงสุดดำเนินคดีอาญากับพล.อ.ประวิตร และยื่นคำร้องต่อศาลเพื่อให้มีคำสั่งให้นาฬิกาทั้งหมดตกเป็นของแผ่นดินต่อไป อันเป็นหลักเกณฑ์ที่เคยใช้กับการยึดรถโฟล์คตู้ของอดีตปลัดคมนาคม ที่อ้างว่าเป็นรถที่ยืมบุคคลอื่นมาใช้ โดยรถคันดังกล่าวจดทะเบียนในนามบุคคลอื่นเช่นกัน

นายวัฒนา ระบุอีกว่า ดังนั้นการที่คณะทำงานสอบสวนข้อเท็จจริงได้รายงานให้ที่ประชุม ป.ป.ช.รับทราบความคืบหน้าการแสวงหาข้อเท็จจริงกรณีดังกล่าว ว่าตัวแทนจำหน่ายในประเทศไทยไม่ยอมให้ข้อมูล ทำให้ ป.ป.ช.ไม่สามารถตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวนเรื่องดังกล่าวได้ ขอให้ที่ประชุม ป.ป.ช.ทำหนังสือไปยังบริษัทผู้ผลิตที่อยู่ต่างประเทศ เพื่อขอข้อมูลมาพิสูจน์ว่าใครเป็นผู้ซื้อนาฬิกาตัวจริง นั้นคือการที่ ป.ป.ช.กำลังช่วยเหลือพล.อ.ประวิตรโดยผลักภาระการพิสูจน์ข้อเท็จจริงมาเป็นของ ป.ป.ช. ทั้งที่ภาระการพิสูจน์ต้องเป็นของพล.อ.ประวิตร ท้ายสุดเรื่องนี้จะจบลงโดย ป.ป.ช. จะเป็นผู้ฟอกขาวให้กับพล.อ.ประวิตร โดยอ้างว่าผู้ผลิตต่างประเทศไม่ยอมส่งข้อมูลให้จึงไม่มีพยานหลักฐาน ข้อกล่าวหาแหวนแม่ นาฬิกาเพื่อนจึงเป็นอันตกไป เอวังประเทศไทย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน