"วิษณุ" แจงคดีหุ้นสัมปทาน 7 รมต. รอดแน่!! เหตุกม. ระบุบังคับใช้ 'รัฐบาลหน้า'

20 ก.ค. 2561 - 13:14 น.

“วิษณุ” แจงคดีหุ้นสัมปทาน 7 รมต. รอดแน่!! เหตุกม. ระบุบังคับใช้ ‘รัฐบาลหน้า’ และรัฐธรรมนูญไม่ได้ห้ามไว้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

รัฐบาลหน้าผิด – วันที่ 20 ก.ค. ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ปาฐกถาพิเศษ เรื่อง “การตีความกฎหมายที่เกี่ยวกับการบังคับใช้กฎหมาย” ตอนหนึ่งว่า การตีความกฎหมายเป็นการหาความหมายของคำในทางกฎหมาย เพื่อให้เอามาใช้ได้ถูกต้อง และเป็นไปตามเจตนารมณ์ของกฎหมาย แต่การตีความกฎหมายที่ขยายความมากเกินไป ก็จะเสียความยุติธรรมของกฎหมาย

ซึ่งวันนี้มีคดีความหลายคดีในศาลปกครองที่ศาลเห็นว่า การตีความของหน่วยงานรัฐหลายหน่วยงานเป็นการตีความกฎหมายที่ผิด เพราะตีความกฎหมายแบบไม่เป็นธรรม ทั้งนี้กรณีมีคนส่งเรื่องไปที่ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โดยกล่าวหารัฐมนตรี 8 คน ซึ่งมีตนรวมอยู่ด้วย โดยกล่าวหาว่า พ้นจากตำแหน่งรัฐมนตรี แต่ในกรณีของตนนั้น แตกต่างกับอีก 7 คน เพราะกรณีของตนไม่ต้องตีความ เพราะมีการร้องว่าตนพ้นจากตำแหน่งรัฐมนตรี เพราะมีกฎหมายเขียนนว่ารัฐมนตรีจะต้องไม่ดำรงตำแหน่งในหน่วยงานรัฐ ซึ่งตนเป็นกรรมการสภามหาวิทยาลัยมา 10 ปี แล้ว และปัจจุบันก็ยังเป็นอยู่


ซึ่งคนที่ร้องคงลืมว่า ในรัฐธรรมนุญมีมาตราหนึ่งที่ระบุว่า บรรดาข้อห้ามที่เขียนในรัฐธรรมนูญไม่ใช้บังคับกับรัฐมนตรีในรัฐบาลนี้ แต่บังคับใช้กับรัฐบาลถัดไป ดังนั้นกรณีของตนจึงจบไป แต่กรณีอีก 7 คนถูกร้องเรียนว่าถือหุ้นกับบริษัทที่ได้สัมปทานกับรัฐ ซึ่งรัฐธรรมนูญเขียนว่า รัฐมนตรีจะถือหุ้นหรือมีหุ้นส่วนในบริษัทที่เป็นคู่สัมปทานกับรัฐทั้งทางตรงและทางอ้อมไม่ได้ รวมทั้งคู่สมรส และบุตรที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะ

หากมีจะต้องพ้นจากตำแหน่ง ซึ่งทั้ง 7 คนมีหุ้นจริง แต่มีหุ้นมาก่อนที่จะดำรงตำแหน่งรัฐมนตรี ซึ่งก่อนเข้าดำรงตำแหน่งไม่ได้มีการขายหุ้นดังกล่าวออกไป ขณะที่สนช.ที่ถือหุ้นสัมปทานก็มีเป็นร้อยคน แต่ยังไม่มีใครร้อง ทั้งนี้เรื่องดังกล่าว กกต.พิจารณาหลายเดือน และมีข้อสรุปไม่นานมานี้แล้วว่า รัฐธรรมนูญไม่ได้ห้าม ซึ่งเป็นการตีความและวินิจฉัยว่าไม่ผิด

“โดย กกต.ใช้เหตุผลว่า เรื่องดังกล่าวเคยมีการวินิจฉัยโดยศาลรัฐธรรมนูญมาแล้วเมื่อ 5-6 ปีที่ผ่านมาซึ่งมีรายละเอียดในรัฐธรรมนูญเขียนเหมือนกัน ศาลรัฐธรรมนูญได้ตีความแล้วว่าไม่ผิด เพราะศาลเห็นว่า เรื่องใดที่รัฐธรรมนูญห้าม สำหรับการกระทำที่เกิดก่อนการมาดำรงตำแหน่ง แล้วพอมาดำรงตำแหน่งถึงยังมีต่อไป ก็ไม่ได้ผิดอะไร เพราะยังมีมาก่อน ซึ่งหากรัฐธรรมนูญไม่ต้องการให้มี ก็จะมีการระบุชัดเจนว่าห้ามมีหุ้นและยังคงถือหุ้นต่อ ดังนั้นคนที่มาเป็นรัฐมนตรี มาเป็น ส.ส.หากมีหุ้นลักษณะนี้ก่อนเข้ารับตำแหน่งอย่างไรก็ไม่ผิด” นายวิษณุกล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ "วิษณุ" แจงคดีหุ้นสัมปทาน 7 รมต. รอดแน่!! เหตุกม. ระบุบังคับใช้ 'รัฐบาลหน้า'
ข่าวที่เกี่ยวข้อง