'บิ๊กตู่' เข้าวัด หลวงพ่อเลี่ยมเทศน์สอน 'ให้ใจเย็น'-หยิบไมค์ จ้อชาวบ้าน บอก ทหารไม่ใช่ศัตรูใคร

23 ก.ค. 2561 - 17:46 น.

‘บิ๊กตู่’ เข้ากราบ อัฐิธาตุหลวงพ่อชา วัดหนองป่าพง หลวงพ่อเลี่ยมเทศน์สอน ‘ให้ใจเย็น’-หยิบไมค์ จ้อชาวบ้าน บอก ทหารไม่ใช่ศัตรูใคร

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ครม.สัญจร – เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 23 กรกฏาคม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และคณะ เดินทางมาที่วัดหนองป่าพง ต.โนนผึ้ง อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี เพื่อกราบสักการะพระอัฐิธาตุของพระโพธิญาณเถร หรือ หลวงปู่ชา สุภทฺโท พร้อมนมัสการพระราชภาวนาวิกรม หรือหลวงพ่อเลี่ยม ฐิตธมฺโม เจ้าอาวาสวัดหนองป่าพง ในฐานะพระราชาคณะจังหวัดอุบลราชธานี รวมทั้งเจ้าอาวาสวัดสาขาของวัดหนองป่าพง ซึ่งเป็นพระลูกศิษย์ของหลวงปู่ชา โดยนายกฯ ได้ใช้โอกาสนี้นั่งอธิษฐานจิตร่วมกับประชาชนที่มาถือศีล ประมาณ 10 นาที ที่ศาลาใน ก่อนสนทนาธรรมกับหลวงพ่อเลี่ยม

ครม.สัญจร

นายกรัฐมนตรี กราบอัฐิธาตุหลวงพ่อชา วัดหนองป่าพง

พระอาจารย์เลี่ยม กล่าวตอนหนึ่งว่า ในโอกาสที่นายกรัฐมนตรีมาเยี่ยมอาตมาขออนุโมทนาให้นายกฯ สมดั่งเจตนา บารมี คุณงามความดีให้คุณพระศรีรัตนตรัย จงมีส่วนปกป้องคุ้มครองให้นายกฯ มีสุขภาพ ร่างกายที่เข้มแข็ง แข็งแรง เป็นที่พึ่งของประชาชน และทำให้เกิดความสงบสุขต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างนำตั้งอธิษฐานจิต พระอาจารย์เลี่ยม ได้เทศน์เกี่ยวกับการครองสติและความใจเย็น โดยชี้ให้เห็นว่า ความใจเย็นจะสามารถนำมาซึ่งการแก้ไขปัญหาต่างๆ การทำสมาธิ จะช่วยพัฒนาจิตใจให้เข้มแข็ง สงบ มีสติในการใช้ชีวิต ปราศจากความขุ่นข้องใจ

ครม.สัญจร

นายกรัฐมนตรี กราบอัฐิธาตุหลวงพ่อชา วัดหนองป่าพง

ทั้งนี้ก่อนเดินทางออกจากศาลา พล.อ.ประยุทธ์ หยิบไมค์โครโฟนมากล่าวกับประชาชนที่มาร่วมตั้งจิตอธิฐาน ว่า เคยตามเสด็จพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 และสมเด็จพระราชินีในรัชกาลที่ 9 เมื่อนานมาแล้ว ซึ่งพระอาจารย์ชายังอยู่ ดีใจที่ยังเห็นความเป็นพุทธของเราได้รับการสืบสานต่อเนื่อง ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน มาวันนี้มีความสุขที่ได้เห็นชาวบ้านมีรอยยิ้ม โดยรัฐบาลพยายามทำทุกอย่างให้เกิดความมั่นคง มั่งคั่ง ยังยืน เราไม่สามารถทำอะไรอย่างผลีพลามได้

ครม.สัญจร

นายกรัฐมนตรี ที่วัดหนองป่าพง

หลวงพ่อท่านได้สอนแล้วว่าทุกคนอย่าใจร้อน ต้องใจเย็น หายใจเข้าหายใจออกให้ดีแล้วก็จะทำได้ ถ้าใจร้อนทำ อันนั้นก็ไม่ได้ อันนี้ก็ไม่ดี สรุปคือทำไม่ได้สักอย่าง ผมถือว่าสิ่งที่ทำวันนี้ จะเป็นมงคลให้กับผมและคณะในวันที่ 24 ก.ค. จะประชุม ครม.สัญจร เพื่อพิจารณาโครงการของ 4 จังหวัดอีสานตอนล่าง จะพิจารณาให้ตามความเหมาะสมและจำเป็น เพราะไม่สามารถให้อะไรใครได้อย่างเปล่าๆ ต้องพิจารณาตามความจำเป็น แต่เชื่อมั่นว่าจะทำให้เกิดความยั่งยืนในพื้นที่อีสาน” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า จึงขอฝากเอาหัวใจของทหาร รัฐบาลไว้กับพวกเราทุกคนด้วย เพราะ ทุกคนคือลูก หลานท่าน ไม่มีใครเป็นศัตรูกับท่าน เราเป็นคนไทยด้วยกันทั้งสิ้น วันนี้เราต้องเดินไปข้างหน้าพร้อมๆ กัน จึงขออนุโมทนาบุญให้คุณพระได้ปกปักรักษาพวกเราทุกคน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทันทีที่เดินทางมาถึงศาลาใน ฝนได้ตกลงมาอย่างหนัก กระทั่งมาหยุดตอนที่ พล.อ.ประยุทธ์ เดินทางออกจากศาลาแล้ว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ 'บิ๊กตู่' เข้าวัด หลวงพ่อเลี่ยมเทศน์สอน 'ให้ใจเย็น'-หยิบไมค์ จ้อชาวบ้าน บอก ทหารไม่ใช่ศัตรูใคร
ข่าวที่เกี่ยวข้อง