Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 6 ก.ค. 2563

‘ณัฐวุฒิ’ลั่น ไม่ยื้อนปช.แปรพักตร์ซบพวกสืบทอดอำนาจ ยันเป็นสมาชิกเพื่อไทย

31 ก.ค. 2561 - 12:27 น.

‘ณัฐวุฒิ’ลั่น ไม่ยื้อนปช.แปรพักตร์ซบพวกสืบทอดอำนาจ ยันเป็นสมาชิกเพื่อไทย

นปช.-วันที่ 31 ก.ค. ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ เลขาธิการแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ให้สัมภาษณ์ถึงการรับมือพลังดูดนักการเมืองของฝ่ายสนับสนุนรัฐบาลว่า เราไม่ต้องเตรียมการอะไรเป็นพิเศษ นปช.ผูกพันกันด้วยหัวใจและยืนหยัดกับอุดมการณ์ทางการเมืองที่ต่อสู้ร่วมกันมา ดังนั้น ถ้าดูดโดยให้ นปช.ต้องข้ามเส้นหลักการไปยืนอยู่กับขบวนการสืบทอดอำนาจ ตนมั่นใจว่าใครที่เป็นนปช.โดยจิตวิญญาณ จะไม่ไปยืนร่วมอยู่กับขบวนการดังกล่าวได้ ส่วนที่มีรายชื่อคนไปร่วมบ้าง ก็แล้วแต่สภาพหัวใจของแต่ละคน ไม่มีเหตุผลที่ตนจะต้องวิจารณ์ ให้ประชาชนเป็นคนตัดสิน

ผู้สื่อข่าวถามว่ามีการพูดคุยหรือยื้อคนที่มีรายชื่อถูกดูดหรือไม่ นายณัฐวุฒิ กล่าวว่า “ไม่ได้พูดคุยอะไรกันเป็นพิเศษ โดยเฉพาะถ้าจะใช้คำว่ายื้อ ยืนยันว่าไม่มีเลย เพราะเราต่อสู้กันมากว่า 10 ปีแล้วให้เขาดูดไปร่วมกับขบวนการสืบทอดอำนาจได้ ก็ไม่มีประโยชน์ที่พวกผมจะไปออกแรงยื้อ เพราะเราออกแรงต่อสู้กันมามากเกินกว่าที่จะต้องมายื้อกันด้วยเรื่องแบบนี้ ถ้าใครตัดสินใจไปก็ขอให้โชคดี ผมและพรรคพวกอีกหลายคนจะยืนยันอยู่ตรงนี้ว่าไม่มีทางทอดทิ้งหลักการของประชาธิปไตยไปได้”

เมื่อถามว่าถ้าคนที่ถูกดูดแล้วที่สุดไปไม่รอด นปช.พร้อมอ้าแขนรับกลับมาหรือไม่ นายณัฐวุฒิ กล่าวว่า ตนพูดไปแล้วว่าความเป็นเพื่อนยังอยู่ แต่ความเป็น นปช. ถ้าไม่ได้ยืนในหลักการประชาธิปไตย ถือเป็นอันยุติ ถ้าใครไปแล้วรอดไม่รอดก็เป็นเรื่องของแต่ละคน นปช.คงไม่ประกาศว่าจะรับหรือไม่รับใคร เพราะหลักการประชาธิปไตยจะคอยคัดกรองบุคคลอยู่แล้ว

เมื่อถามว่านปช.มีแนวคิดตั้งพรรคการเมืองหรือไม่ นายณัฐวุฒิ กล่าวว่า นปช.ไม่มีแนวคิดตั้งพรรค ซึ่งเห็นตรงกันว่าใครจะไปร่วมกิจกรรมทางการเมืองกับกลุ่มหรือพรรคไหนให้ถือเป็นเสรีภาพ ตราบเท่าที่กลุ่มหรือพรรคนั้นยังยืนยันในหลักการประชาธิปไตย เส้นแบ่งหรือข้อกำหนดความเป็น นปช.คือตัวหลักการเท่านั้น ไม่ใช่อารมณ์ความรู้สึก บทบาทการนำของใครหรือคนกลุ่มไหนเป็นการเฉพาะ ถ้าข้ามเส้นหลักการประชาธิปไตยถือว่าไม่ใช่ทั้งนั้น

ต่อข้อถามว่าส่วนตัวและแกนนำนปช.ที่เคยเป็นสมาชิกพรรคเพื่อไทยยังเป็นสมาชิกพรรคอยู่หรือไม่ นายณัฐวุฒิกล่าวยืนยันว่า ยังเป็นสมาชิกอยู่ ส่วนอนาคตทางการเมืองคงเป็นเรื่องสถานการณ์วันนั้น วันนี้คนจำนวนมากยังไม่ให้ความชัดเจนเรื่องการเมือง ตนเห็นว่าไม่จำเป็นต้องมาประกาศให้ชัดเจน ขนาดเขาเดินดูดกันโครมๆ ยังบอกว่าไม่ดูดเลย ตนยืนอยู่เฉยๆ ก็ไม่จำเป็นต้องประกาศอะไร

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘ณัฐวุฒิ’ลั่น ไม่ยื้อนปช.แปรพักตร์ซบพวกสืบทอดอำนาจ ยันเป็นสมาชิกเพื่อไทย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง