อดีต ส.ส. งง! 'เสี่ยหนู' โผล่เรียน วปอ. หลัง 'บิ๊กตู่' ห้ามนักการเมืองเรียน!

8 ส.ค. 2561 - 11:28 น.

“ยุทธพงศ์ จรัสเสถียร” อดีต รมช.เกษตรฯ-ส.ส.เพื่อไทย แฉ! ‘เสี่ยหนู พรรคภูมิใจไทย’ โผล่เรียนหลักสูตร วปอ. หลัง ‘บิ๊กตู่’ ห้ามนักการเมืองเรียน สร้างคอนเนกชั่น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

– งงนักการเมือง ร่วมเรียน วปอ. / เมื่อวันที่ 8 ส.ค. นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร อดีต รมช.เกษตรฯ กล่าวว่า ตามที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้มีมติเมื่อวันอที่ 7 ส.ค.61 เห็นชอบรายนามนักศึกษาวิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร สถาบันวิชาการป้องกันประเทศ ประจำปีการศึกษา ‭2561-2562‬ หลักสูตรการป้องกันราชอาณาจักร (วปอ.) รุ่นที่ 61
ปรากฏในรายชื่อ ลำดับที่ 230 นายอนุทิน ชาญวีรกูล ประธานกรรมการ บ.เอส ที พี แอนด์ ไอ จำกัด เป็นผู้ที่ผ่านคุณสมบัติได้เข้าอบรมหลักสูตร วปอ.2561

นายอนุทิน ชาญวีรกูล ประธานกรรมการ บ.เอส ที พี แอนด์ ไอ จำกัด และหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย

ซึ่งตนเห็นรายชื่อดังกล่าวแล้วก็ตกใจ เพราะนายอนุทินเป็นนักการเมืองใหญ่ คนรู้จักกันทั้งประเทศ มีตำแหน่งเป็นถึงหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย เข้าไปเรียนหลักสูตร ดังกล่าว ได้อย่างไร เพราะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ สั่งไม่ให้นักการเมืองมาเรียนหลักสูตร วปอ. เพราะไม่ต้องการให้มาหาคอนเนคชั่นกับข้าราชการฯ โดยเฉพาะกับข้าราชการทหารฯ ตนยังจำได้ว่าเมื่อปีที่แล้วเคยมีนักการเมืองคนหนึ่งไปสมัครเรียน ถึงขั้นมีรายชื่อผ่าน ครม. แล้วสุดท้ายมีบิ๊กทหาร ไปบีบให้ลาออกไม่ให้เรียนหลักสูตรนี้เลย ซึ่งบุคคลดังกล่าว คือนายสิทธิชัย โค้วสุรัตน์ อดีต รมช.มหาดไทย และเลขาธิการพรรคเพื่อแผ่นดิน โดยที่นายสิทธิชัยได้ไปสมัครเรียนในฐานะประธานกรรมการ บ.อุบลไบโอ เอทานอล จำกัด และสถาบันที่ส่งชื่อนายสิทธิชัยฯ ไปอบรมหลักสูตร วปอ. คือ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย สุดท้ายนายสิทธิชัยก็ได้ลาออก และไม่ได้เรียนหลักสูตร วปอ.แต่อย่างใด


นายยุทธพงศ์ กล่าวอีกว่า ขอถามว่า 1.นายอนุทินจะเป็นหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย หรือจะเป็นพ่อค้าขายเหล็กกันแน่ เพราะ บ.เอส ที พี แอนด์ ไอ จำกัด ประกอบธุรกิจขายเหล็ก ประชาชนจะได้เข้าใจบทบาท สถานะของท่านอนุทินได้ถูกต้อง เพื่อจะได้ไปตัดสินลงคะแนนเลือกตั้งในช่วงต้นปี 2562 เพราะว่านายอนุทินเขียนในเอกสารเข้าเรียน วปอ.2561 ว่าท่านเป็นประธานกรรมการ บ.เอส ที พี แอนด์ ไอ จำกัด และทุกคนก็ทราบกันดีว่านายอนุทินเป็นพ่อค้า เจ้าของบริษัทฯที่ทำสัญญาก่อสร้างขนาดใหญ่กับรัฐบาล

2.ขอถาม พล.อ.ประยุทธ์ว่าหลักการของท่านหายไปไหน ที่ท่านเคยประกาศว่าไม่ให้นักการเมืองไปเรียนหลักสูตร วปอ. เพื่อหาคอนเนคชั่นกับข้าราชการฯ หรือว่าเป็นเพราะนายอนุทินพาประชาชนหลายหมื่นคนไปต้อนรับท่านนายกฯ ที่สนามแข่งรถจ.บุรีรัมย์ เมื่อเดือน พ.ค. ท่านนายกฯเลยลืมหลักการที่เคยตั้งไว้

3.เอกสารรายชื่อนักศึกษา วปอ.2561 ที่ผ่านความเห็นชอบจาก ครม.ไปเมื่อวันที่ 7 ส.ค.ที่ผ่านมา นายกฯ อาจจะไม่ได้อ่าน หรืออาจจะมีลูกน้องของท่านนายกฯ แอบยัดไส้เอารายชื่อเข้ามา ทั้งนี้ ขอเรียกร้องให้นายกฯ ได้ไปตรวจสอบกรณีของนายอนุทินว่าเข้าไปเรียนหลักสูตร วปอ.2561 ได้อย่างไร ที่ตนออกมาเปิดเผยเรื่องดังกล่าวก็เพื่อความถูกต้อง ไม่ใช่ว่าเป็นเพราะตนไปสมัครเรียนหลักสูตรฯ ดังกล่าวแล้วไม่ได้เรียน ก็เลยออกมาโวยวายแต่อย่างใด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อดีต ส.ส. งง! 'เสี่ยหนู' โผล่เรียน วปอ. หลัง 'บิ๊กตู่' ห้ามนักการเมืองเรียน!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง