กลุ่มชาวนาฯ หนุนร่าง พ.ร.บ.ข้าว สนช. ยกเป็นผลงานชิ้นโบว์แดง ดันให้เสร็จในรัฐบาลชุดนี้ สนองนโยบาย ‘บิ๊กตู่’ ที่ต้องการแก้ปัญหาตั้งแต่ต้นน้ำ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

พ.ร.บ.ข้าว – เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 20 ส.ค. ที่รัฐสภา สมาคมชาวนา 5 สมาคม ประกอบด้วย สมาคมส่งเสริมชาวนาข้าวไทย สมาคมส่งเสริมชาวนา และเกษตรกรไทย สมาคมเครือข่ายชาวนาไทย สมาคมส่งเสริมเกษตรกรชาวนาอีสาน และสมาคมเกษตรกรไทย นำโดยนายประสิทธิ์ บุญเฉย นายกสมาคมส่งเสริมชาวนาข้าวไทย เดินทางมายื่นหนังสือต่อนายพีระศักดิ์ พอจิตร รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) คนที่ 2 เพื่อสนับสนุนร่างพระราชบัญญัติข้าว พ.ศ….

โดยนายประสิทธิ์กล่าวว่า ที่ผ่านมายังไม่เคยมีการออกกฎหมายในลักษณะนี้ เพราะ เมื่อชาวนามีการรวมตัวกันเรียกร้องก็กลายเป็นว่า ชาวนาสร้างม็อบมาปิดถนน ทั้งๆ ที่เราต้องการให้ภาครัฐ โดยเฉพาะส.ส. นั้น มีจิตสำนึกที่จะช่วยเหลือชาวนา จะได้ต่อสู้กับต่างชาติที่เอารัดเอาเปรียบเราได้ เพราะ เราจะมีกฎหมายไว้เป็นเครื่องมือที่จะมาช่วยดูแลพวกเรา ต่อไปการจะใช้อำนาจมาบีบพวกเรา ก็จะทำไม่ได้อีก ยืนยันว่าเราเห็นด้วยกับกฎหมายฉบับนี้ และอยากจะให้มีการผลักดันให้สำเร็จภายในรัฐบาลสมัยนี้ด้วย

ด้านนายพีระศักดิ์ กล่าวว่า กฎหมายฉบับนี้จะทำให้ทุกฝ่ายนำประสบการณ์มาหลอมรวมกัน เพื่อให้เกิดประโยชน์กับทุกภาคส่วน ทุกห่วงโซ่ สนช.จะทำตัวเป็นเวทีเพื่อให้ทุกภาคส่วนได้มาพบปะพูดคุย เพื่อจะได้ออกกฎหมายที่ผ่านการรับฟังความเห็นจากทุกภาคส่วนอย่างครบถ้วน ซึ่งกฎหมายฉบับนี้ถือว่าได้ก่อร่างสร้างตัว ได้เริ่มต้นนับหนึ่งขึ้นแล้ว ทั้งนี้กฎหมายฉบับนี้ได้รับทั้งเสียงตอบรับ และปฏิเสธจากหลายภาคส่วน ซึ่งเราต้องการความเห็นจากทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง อีกทั้ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช. ก็เคยระบุไว้ในรายการศาสตร์พระราชาด้วยว่า อยากให้ดูแลตั้งแต่ต้นน้ำให้มากๆ โดยไม่ละเลยกลางน้ำ และปลายน้ำ สนช.จึงตั้งใจที่จะทำงานชิ้นนี้ขึ้น หากทำสำเร็จก็ถือเป็นผลงานชิ้นโบว์แดงชิ้นหนึ่งของสนช. ซึ่งเชื่อว่า ตามกรอบระยะเวลานั้น เรามีโอกาสที่จะทำสำเร็จได้ทันในสมัยของสนช.ชุดนี้

ขณะที่นายกิตติศักดิ์ รัตนะวราหะ สนช. กล่าวว่า ถ้าชาวนามีมติต้องการอยากที่จะให้มีกฎหมายเพื่อดูแลชาวนาโดยเฉพาะ ขณะนี้เราจะนำร่างกฎหมายส่งให้กับประธานสนช.ในวันนี้ (20 ส.ค.) เวลา 13.30 น. โดยขั้นตอนการเสนอกฎหมายนั้นถือว่า ได้เริ่มนับหนึ่งแล้วในวันนี้ จากนั้นประธานสนช. จะพิจารณาว่ากฎหมายดังกล่าว เป็นกฎหมายเกี่ยวกับการเงินหรือไม่ หากไม่ใช่ ประธานสนช.ก็จะนำส่งให้คณะรัฐมนตรีต่อไป ทั้งนี้เราหวังว่าพี่น้องชาวนาจะช่วยกันส่งเสียงดังๆ ให้รัฐบาลได้ยินว่า เราต้องการกฎหมายข้าวฉบับนี้ด้วย ความหวัง และการรอคอยของชาวนาก็จะประสบความสำเร็จ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน