มาร์ค สอน 'บิ๊กตู่' หงุดหงิดได้ แต่ต้องระวัง โว 'ผมผ่านมาแล้ว' เตือน โดนแค่นี้ เบาะๆ

27 ส.ค. 2561 - 14:16 น.

มาร์ค สอน ‘บิ๊กตู่’ หงุดหงิดได้ แต่ต้องระวัง เผยเป็น ‘ผู้นำ’ ต้องจัดการสถานการณ์ได้ โว ‘ผมผ่านมาแล้ว’ เตือน โดนแค่นี้ เบาะๆ ลงสนามการเมือง ของจริง นักข่าวเล่นหนักกว่านี้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

มาร์ค – วันที่ 27 ส.ค. นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) มีวิวาทะกับสื่อมวลประจำทำเนียบรัฐบาล ว่า สื่อมวลชนกับนักการเมืองหรือผู้มีอำนาจในทุกยุคสมัยเป็นของคู่กัน เป็นธรรมชาติที่มีทั้งพึ่งพากันและต้องมีอะไรที่ขัดกัน น่าสังเกตว่าปัญหาระหว่างผู้มีอำนาจกับผู้สื่อข่าวมักเกิดที่ทำเนียบรัฐบาลหรือเกิดขึ้นกับผู้สื่อข่าวสายการเมือง เพราะ ผู้สื่อข่าวประจำทำเนียบรัฐบาลหรือผู้สื่อข่าวสายการเมืองมักตั้งคำถามตามกระแส อารมณ์ความรู้สึก ความอยากรู้ หรือความสงสัยของคน จึงมีโอกาสสูงมากที่จะทำให้ผู้ตอบมีความหงุดหงิด


“ในสมัยที่ผมเป็นนายกฯ เคยรู้สึกหงุดหงิดต่อสื่อมวลชน แต่พยายามตั้งสติ ไม่แสดงอาการ หรือนิ่งเงียบก่อนจะตอบคำถาม เพราะ ผมเชื่อว่าเราต้องเคารพการทำหน้าที่ซึ่งกันและกัน สื่อมวลชนมีหน้าที่ในการเป็นกระจกสะท้อนเสนอข่าวสารข้อเท็จจริง และหน้าที่ตรวจสอบ ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นในระบอบประชาธิปไตย ดังนั้นต้องวางบทบาทของแต่ละฝ่ายให้เหมาะสม” นายอภิสิทธิ์ กล่าว

นายอภิสิทธิ์ กล่าวต่อว่า การที่พล.อ.ประยุทธ์ พูดกับผู้สื่อข่าวว่า ใครที่มาต่อปากต่อคำให้ออกไปข้างนอกนั้น ตนเชื่อว่าเขาคงไม่ได้ตั้งใจหรือมีเจตนาอย่างนั้น แต่ถ้าทำจริง ก็จะถูกมองได้ว่าเป็นการปรามว่า ต่อไปนี้ใครที่พูดอะไรไม่เข้าหูผู้มีอำนาจจะไม่มีสิทธิ์ที่เข้ามาถาม ซึ่งส่งผลกระทบกับการทำหน้าที่ของสื่อมวลชน ที่เป็นตัวแทนประชาชนในการตรวจสอบผู้มีอำนาจ อย่างไรก็ตามแม้มีคนเห็นใจพล.อ.ประยุทธ์ว่า ทำงานเหนื่อย เครียด และมีคนจำนวนมากที่ไม่พอใจกับการตั้งคำถามของผู้สื่อข่าว ขณะที่การแสดงความไม่พอใจถือเป็นเรื่องปกติ แต่คนที่เป็นผู้นำ ยังต้องมีลักษณะของการรักษาระบบให้แต่ละฝ่ายมีเสรีภาพในการทำหน้าที่ และอยากเห็นคนที่เป็นผู้นำต้องมีความระมัดระวัง ไม่ไปข้ามเส้นกัน รวมถึงต้องไม่ขัดขวางหรือข่มขู่ไม่ให้สื่อมวลชนทำหน้าที่

“ผมหวังว่า กรณีของพล.อ.ประยุทธ์ จะไม่บานปลาย จนถึงขั้นที่ทำให้สื่อมวลชนทำงานไม่ได้ ถ้าในอนาคต พล.อ.ประยุทธ์ ตัดสินใจเข้าสู่การเมือง ก็ต้องยอมรับ และอดทนต่อการตั้งกระทู้ถาม หรือการอภิปรายของส.ส. และการเจอสื่อมวลชนอื่นๆ ที่ให้ความเกรงใจท่านน้อยกว่าตอนนี้” นายอภิสิทธิ์ กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ มาร์ค สอน 'บิ๊กตู่' หงุดหงิดได้ แต่ต้องระวัง โว 'ผมผ่านมาแล้ว' เตือน โดนแค่นี้ เบาะๆ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง