วิษณุ เตรียมร่ายมนต์ แปลง คำสั่งตาม ม.44 เป็นกม.ถาวร เล็งจัดการให้หมดก่อนยุค ‘คสช.’ แอบกังวลตามเช็ดไม่หมด เพราะ ยังออกมาไม่หยุด

ม.44 – วันที่ 1 ก.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการรวบรวมประกาศ และคำสั่งของหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ตามมาตรา 44 ทั้งหมด เพื่อเตรียมพิจารณายกเลิกหรือออกเป็นกฎหมาย ว่า ขณะนี้กำลังไล่ทำอยู่ ตนได้ให้หลักเกณฑ์แก่เจ้าหน้าที่เป็นคนทำแล้ว

ผู้สื่อข่าวถามว่าจะมีการควบรวมหรือจะมีการยกเลิกหรือไม่นั้น นายวิษณุ กล่าวว่า มีทุกรูปแบบ นายกฯ ได้ปรารภในที่ประชุมคสช. เมื่อวันที่ 28 ส.ค. ที่ผ่านมาว่า ให้เตรียมเรื่องนี้ไว้ และยังบอกอีกว่าบางเรื่องให้เข้าสู่ระบบ ทำให้เป็นกฎหมายถาวร อย่างไรก็ตามนายกฯ ยังไม่ได้ขีดเส้นว่า ให้เหลือประกาศ และคำสั่งหัวหน้าคสช. ตามมาตรา 44 ไว้เท่าใด เนื่องจากเจ้าหน้าที่ต้องทำเรื่องเสนอไปก่อน

“มาตรา 44 เหลือเท่าที่จำเป็น เมื่อเข้าสู่ระบอบการปกครองตามระบอบประชาธิปไตยปกติ อะไรที่เลิกได้ก่อนเราก็เลิก อะไรที่ควบรวมให้เหลือน้อยลงก็จะทำ หรืออะไรที่ทำแล้วหมดอายุไปแล้ว ก็ไม่ต้องไปยุ่ง ให้เป็นคำสั่งอยู่อย่างนั้น แต่ไม่นำกลับมาใช้แล้ว เช่น การแต่งตั้งโยกย้าย ยืนยันว่าต้องทำให้เสร็จก่อนรัฐบาลนี้จบ เพราะถ้ารัฐบาลจบไปแล้ว จะกลับมาทำไม่ได้ และผมยังก็ยังไม่ทราบว่า เหลืออีกเยอะหรือไม่ เพราะเห็นว่าทุกวันนี้ก็ยังออกอยู่เลย ” นายวิษณุ กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน