ประชาธิปัตย์ ออกไอเดีย ตั้งทีมคุมโซเชียล สกัดข่าวลือ ห่วง เลือกตั้งไม่บริสุทธิ์!!

ประชาธิปัตย์

ประชาธิปัตย์ ออกไอเดีย ตั้งทีมคุมโซเชียล สกัดข่าวลือ มีอำนาจยับยั้งทันที ห่วง เลือกตั้งไม่บริสุทธิ์!! เกรง ‘ทหาร’ ถูกกระหน่ำ

ประชาธิปัตย์ – วันที่ 1 ก.ย. นายวิรัตน์ กัลยาศิริ หัวหน้าทีมกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ออกเตือนพรรคการเมืองห้ามหาเสียง และโฆษณาชวนเชื่อ ในช่วงที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) จะคลายล็อกในเดือน ก.ย. นี้ว่า ที่ผ่านมาโซเชียลมีเดีย ไม่ว่าการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา และประเทศอื่นๆ ในโลก มีปัญหา เรื่องการจงใจบิดเบือน ใส่ร้ายสร้างความตื่นตระหนก หากอยู่ในช่วงมีกฤษฎีกาการเลือกตั้ง ก็จะมีผลต่อบุคคล หรือพรรคการเมืองที่ถูกใส่ร้ายอย่างรุนแรง แก้ได้ยาก แต่โซเชียลมีเดียก็มีข้อดีมากมาย ราคาค่าใช้จ่ายไม่มาก พรรคการเมืองประหยัดงบประมาณ

นายวิรัตน์ กล่าวต่อว่า ดังนั้น คสช. หรือรัฐบาล จะห้ามใช้โซเชียลมีเดีย ในการหาเสียงคงจะฝืนกระแสโลกไม่ได้ อยู่ที่การบริหารจัดการอย่างไรให้เกิดประโยชน์ในการใช้ ต้องหาทางป้องกันข่าวปลอม ข่าวปล่อย อาทิ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ตำรวจ กระทรวงต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง ต้องออกแบบหน่วยงานให้มีประสิทธิภาพ หาบุคลากรที่เข้มแข็งมาจัดการเรื่องนี้โดยเฉพาะอย่างทันท่วงที มิฉะนั้นแล้วการเลือกตั้งจะไม่บริสุทธิ์เที่ยงธรรมตามเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ ซึ่งคนที่ตกหนักที่สุดก็คือ ทหาร ซึ่งจะถูกกระหน่ำจากโซเชียลมีเดีย เพราะ ความจริงถึงไม่ตัดต่อ ก็มีมุมมีประเด็นที่อาจถูกถล่มได้อยู่แล้ว

“การจัดตั้งหน่วยงานที่สามารถสกัดโซเชียลมีเดียปลอม และติดตามโซเชียลมีเดียที่ไม่ถูกต้อง พร้อมทั้งมีอำนาจระงับหรือประสานกับต่างประเทศเพื่อระงับยับยั้งได้ หน่วยงานดังกล่าว จะต้องมีความเป็นกลาง เป็นที่ยอมรับของทุกฝ่าย ไม่ใช่สกัดบางพรรค แล้วไม่สกัดพรรคที่สนับสนุนตนเอง ก็จะไม่สง่างาม และจะต้องใช้กับทุกพรรคการเมือง ไม่เลือกปฏิบัติ ขอย้ำว่าตั้งแต่นี้เป็นต้นไป ข่าวปล่อยข่าวลือจะเกิดขึ้นเป็นระยะ” นายวิรัตน์ กล่าว

บทความก่อนหน้านี้FootNote พรรคประชาชาติ พรรคเพื่อไทย แยกกันเดิน เพื่อไปสู่ การรวมตัว
บทความถัดไปเผยนาทีฝนปลาตก! ที่สุดแห่งการปล่อยปลา แลนดิ้งจากเครื่องบิน สู่ทะเลสาบกลางหุบเขา