‘บิ๊กป้อม’ นำทำลาย ‘สินค้าละเมิดลิขสิทธ์’ เชื่อมั่น ข้าราชการไทย ไม่มีเอี่ยว! (คลิป)

“บิ๊กป้อม” ร่วมทำลายสินค้าละเมิดลิขสิทธ์ กว่าพันล้าน พร้อมจับกุมต่อเนื่อง ขจัดให้สิ้นหมดไปจากประเทศไทย

บิ๊กป้อม ทำลายสินค้าละเมิดลิขสิทธ์ / 3 ก.ย. ที่หน่วยบัญชาการป้องกันภัยทางอากาศกองทัพบก(นปอ.ทบ.) พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เป็นประธานในพิธีทำลายของกลางละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาที่คดีถึงที่สุดแล้ว โดยมี พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) พร้อมเอกอัครราชทูตประจําประเทศไทย ร่วมเป็นสักขีพยาน

ทั้งนี้มีของกลางทั้งสิ้น 2,101,347 ชิ้น มูลค่า ประมาณ 1,374 ล้านบาท โดยมาจากสํานักงานตํารวจแห่งชาติ (ตร.) จำนวน 187,332 ชิ้น, ศุลกากร จำนวน 1,732,965 ชิ้น และกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) จำนวน 181,050 ชิ้น ประกอบด้วย เสื้อผ้า กระเป๋า เข็มขัด รองเท้า นาฬิกา โทรศัพท์มือถือ แผ่น CD /VCD แว่นตาเครื่องสำอางหมวกและผ้าห่ม เป็นต้น

พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า รัฐบาลได้ให้ความสำคัญและพัฒนาระบบการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะด้านการบังคับใช้กฎหมายให้มีประสิทธิภาพ ควบคู่ไปกับการรณรงค์สร้างจิตสำนึกให้ประชาชนเคารพสิทธิ์ในทรัพย์สินทางปัญญา ซึ่งการดำเนินการอย่างจริงจังและต่อเนื่อง ส่งผลให้ประเทศไทยได้รับการปรับสถานะคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญา ภายใต้กฎหมายการค้าสหรัฐอเมริกามาตรา 301 พิเศษ จากบัญชีประเทศที่ต้องจับตามองเป็นพิเศษ บัญชีประเทศที่ต้องจับตามองในเรื่องนี้

ช่วงปลายปีที่ผ่านมาทั้งนี้รัฐบาลยังคงปฏิบัติตามแผนการป้องกันและปราบปรามการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา อย่างจริงจังและต่อเนื่อง โดยเพิ่มความเข้มข้นในการปราบปรามไม่ให้มีการจำหน่าย สินค้าละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาในพื้นที่ต่างๆซึ่งปรากฏผลเป็นรูปธรรมว่าการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญามีปริมาณลดลง จึงขอขอบคุณทุกภาคส่วนที่ร่วมมือกัน ปราบปรามตั้งแต่การผลิตการจำหน่ายการนำเข้าส่งออกอย่างจริงจัง

“เรายังคงทำต่อไปและไม่หยุดยั้งในการเข้มงวดทรัพย์สินละเมิดทางปัญญาขอให้ทุกคนช่วยกันเพื่อให้หมดไป เราจะได้มีสินค้าที่ถูกต้องตามกฎหมาย ส่วนตลาดชายแดน ทางเจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการจับกุมทั้งหมดในทุกๆพื้นที่แต่ก็ยังมีเล็ดลอดแต่ก็พยายามจะจับกุมให้มากที่สุด และเราเชื่อมั่นว่าข้าราชการจะไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับเรื่องสิ่งของผิดกฎหมายอย่างเด็ดขาด” พล.อ.ประวิตร กล่าว

อย่างไรก็ตาม การปราบปรามการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาเป็นการผนึกกำลัง ประกอบด้วยกระทรวงพาณิชย์กรมทรัพย์สินทางปัญญากองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักรกองทัพบกกองทัพเรือสํานักงานตํารวจแห่งชาติกรมศุลกากรกรมสอบสวนคดีพิเศษกรมการปกครองกรมประชาสัมพันธ์และหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้องและภาคเอกชนเจ้าของ สิทธิในทรัพย์สินทางปัญญา

บทความก่อนหน้านี้ชื่นชมภาพประทับใจ นักวิ่ง ช่วยเข็นวีลแชร์สาว ขึ้นภูทอก ในงานวิ่งที่เชียงคาน 
บทความถัดไปเจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์ : เพื่อนเล่น”เอไอ”