"พิชัย" เหน็บครม.ใหม่แก้ปัญหาเศรษฐกิจไม่ได้ แจงยิบเรียงกระทรวงทำงานไม่เข้าเป้า

20 ธ.ค. 2559 - 13:52 น.

เมื่อวันที่ 20 ธ.ค. นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว.พลังงาน กล่าวว่า ตามที่ได้ออกมาวิจารณ์การปรับครม.ว่าจะไม่สามารถแก้ปัญหาเศรษฐกิจได้นั้น อยากขออธิบายตามรายละเอียดคือ การปรับ รมว.อุตสาหกรรม ที่เคยเป็นปลัดกระทรวงอุตสาหกรรมมาก่อน แต่ผลงานอาจจะไม่ดีถึงถูกปรับเปลี่ยนไปอยู่กระทรวงวิทยาศาสตร์ ก็ไม่ทราบว่าจะทำงานให้กระทรวงวิทยาศาสตร์ดีขึ้นได้อย่างไร ขนาดกระทรวงอุตสาหกรรมที่มีความชำนาญ ยังบริหารได้ไม่ดี และ อดีตรมว.ไอซีที ที่ถูกปรับออกจากกระทรวงไอซีที เพราะเปลี่ยนชื่อกระทรวง แต่ไม่ถูกตั้งกลับมาเพราะผลงานไม่เป็นที่ประทับใจ แถมถูกโจมตีเรื่องซิงเกิลเกตเวย์ และความไม่โปร่งใส แต่กลับถูกแต่งตั้งให้มาเป็น รมว.อุตสาหกรรม ก็ไม่น่าจะสร้างปาฏิหาริ์ยที่กระทรวงอุตสาหกรรมได้ ต้องดูว่าจะสามารถเข็นการลงทุนภาคเอกชนให้เกิดขึ้นจริงได้ขนาดไหน ไม่ใช่แค่โชว์ตัวเลขการขอบีโอไอ แต่กลับไม่มีการลงทุนจริงเหมือนที่เป็นอยู่ตอนนี้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

อีกทั้ง รมช.เกษตรคนใหม่ เป็นคนเก่งของกระทรวงพาณิชย์ แทนที่จะให้ไปอยู่กระทรวงพาณิชย์กลับให้มาอยู่กระทรวงเกษตร ก็ไม่แน่ใจว่าจะคุยกับเจ้ากระทรวงเกษตรที่เป็นทหารรู้เรื่องหรือไม่ ส่วน รมช.พาณิชย์คนใหม่ ไม่เคยได้ยินชื่อและไม่ทราบประวัติเลย จะสามารถสร้างความมั่นใจให้ส่งออกเพิ่มขึ้นได้หรือไม่ ขนาด อดีตรมช.พาณิชย์คนเก่า ที่พูดแต่เรื่องไทยแลนด์ 4.0 จนชาวบ้านยังงง ยังเข็นไม่ขึ้น อีกทั้ง ขนาดเจ้ากระทรวงพาณิชย์ยังเข็นส่งออกไม่ขึ้นเลย แถมเจรจาข้อตกลงการค้ากับประเทศต่างๆก็ไม่ได้ ทั้งๆที่ ตอนรับตำแหน่ง รมว.พาณิชย์ เคยให้สัมภาษณ์ว่าสภาวะการเมืองไม่เป็นปัญหาสามารถเจรจาการค้าได้ แต่ก็ไม่เห็นทำได้

นายพิชัย กล่าวว่า รมว.ดิจิทัลฯ คนใหม่ที่ย้ายมาจากกระทรวงวิทยาศาสตร์ ผลงานเดิมแทบไม่ได้ยิน คนก็แทบจะจำชื่อไม่ได้ ไม่แน่ใจว่าจะทำกระทรวงดีอีให้สำเร็จได้ ยิ่ง พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ออกมา ทำให้การลงทุนจากต่างประเทศลดลง เพราะบริษัทต่างประเทศคงไม่อยากถูกแอบดูและถูกล้วงข้อมูลได้โดยถูกกฎหมาย ดังนั้นโอกาสจะสำเร็จจะเป็นไปได้ยาก ส่วน รมช.คมนาคม ที่มาจาก บมจ.กองทุนรวมและประธานบอร์ดการรถไฟ ก็ต้องดูว่าจะสามารถทำรถไฟความเร็วสูงได้ยาวกว่า 3.5 กิโลเมตรที่เป็นอยู่เดิมได้ไหม และการเข็นเมกกะโปรเจกท์ต่างๆ จะคืบหน้าได้อย่างไร ดังนั้นหากมองภาพโดยรวมของการปรับ ครม. ทางด้านเศรษฐกิจตามที่ได้กล่าวมาแล้ว โอกาสที่การปรับ ครม.ใหม่จะแก้ปัญหาเศรษฐกิจได้จึงเป็นไปได้ยากมาก

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ "พิชัย" เหน็บครม.ใหม่แก้ปัญหาเศรษฐกิจไม่ได้ แจงยิบเรียงกระทรวงทำงานไม่เข้าเป้า
ข่าวที่เกี่ยวข้อง