Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 4 มิ.ย. 2563

กกต.ฮึ่ม! สอบ กลุ่มสามมิตร ขึ้นรถหาเสียง เตือนพรรคใช้เพจชวนคนสมัคร จ่อถูกยุบ

7 ก.ย. 2561 - 12:36 น.

กกต.ขู่ กลุ่มสามมิตร ทำผิดกม.ส่งข้อมูลให้ฝ่ายความมั่นคงจัดการ เชื่อทุกพรรครู้ดีว่าต้องคลายล็อกค่อยหาเสียง เตือนพรรคใช้เพจชวนคนสมัครสมาชิก ระวังผิดกฏหมายพรรคมีโทษยุบพรรค-จำคุก ย้ำแบ่งเขตยังไม่ชัดเพิ่ม-ลดส.ส.

กลุ่มสามมิตร - วันที่ 7 ก.ย. นายอิทธิพร บุญประคอง ประธาน คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) กล่าวว่า ขณะนี้กกต.เร่งประชุมพิจารณาร่างระเบียบที่จะออกมารองรับต่อการเลือกตั้งที่จะมีขึ้น ซึ่งค่อนข้างมากโดยเรียงลำดับความสำคัญ และขณะนี้กำลังเร่งร่างระเบียบกกต.ว่าด้วยการได้มาซึ่งส.ว. ซึ่งที่ประชุมกกต.ได้พิจารณาเสร็จทั้ง 155 ข้อในรอบแรก และจะพิจารณาทบทวนอีกครั้ง เมื่อพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ(พ.ร.ป.)ว่าด้วยการได้มาซึ่งส.ว.ประกาศใช้ คาดว่าวันที่ 14 ก.ย.จะประกาศร่างระเบียบดังกล่าวให้มีผลบังคับใช้ได้ทันที

นายอิทธิพร กล่าวว่า ส่วนการเตรียมจัดการเลือกส.ว. ทางสำนักงานได้เตรียมการไปเยอะมาก มีการกำหนดปฏิทินการทำงานในแต่ละช่วงเวลาหลังกฎหมายมีผลบังคับใช้ไว้อย่างละเอียด ส่วนข้อกังวลว่าการเลือกส.ว.จะมีการฮั้วกันระหว่างกลุ่มอาชีพ ทางสำนักงานพยายามทุกวิถีทางเพื่อให้ข้อกังวลนั้นได้รับการแก้ไข

สอบ‘สามมิตร’ขึ้นรถแห่
นายอิทธิพร กล่าวถึงการเคลื่อนไหวของ กลุ่มสามมิตร ที่มีการขึ้นรถแห่ผู้สมัครที่จ.ชัยภูมิว่า เป็นหน้าที่ของกกต.ที่ต้องตรวจสอบอยู่แล้ว ปกติเมื่อมีการร้องเรียนก็ต้องตรวจสอบว่ามีพยานหลักฐานตามที่ร้องหรือไม่ หรือไม่มีการร้องแต่มีการกระทำที่เข้าข่ายกระทำผิดกฎหมาย กกต.ก็ต้องตรวจสอบ แม้จะเป็นการดำเนินการของกลุ่มการเมืองก็ไม่ใช่ว่าจะทำให้กกต.ตรวจสอบยาก เรายึดหลักว่าถ้ามีการดำเนินการไม่สอดคล้องกับกฎหมาย กกต.ก็ต้องการดำเนินการ

ประธานกกต. กล่าวว่า คิดว่าทุกพรรคและทุกกลุ่มการเมืองคงทราบดีอยู่แล้ว เพราะคสช.ก็บอกแล้วว่าจะคลายล็อกตามลำดับ ถ้าถึงเวลานั้นก็จะหาเสียงได้ ฉะนั้นเป็นประเด็นที่พรรค กลุ่มการเมืองทราบกันอยู่แล้ว กกต.มีหน้าที่ตรวจสอบและให้ความมั่นใจว่าไม่มีการดำเนินการใดๆที่ผิดกฎหมาย

ด้านพ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการกกต. กล่าวถึงกรณี กลุ่มสามมิตร ว่า สำนักงาน กกต.ต้องติดตามความเคลื่อนไหว ถ้าผิดกฎหมายความมั่นคงก็จะประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพราะขณะนี้คสช.ยังไม่ปลดล็อก ยืนยันว่ากกต.จะดำเนินการอย่างเท่าเทียมกัน

เตือนพรรคใช้เพจหาสมาชิก-จ่อถูกยุบ
พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าวว่า ส่วนการควบคุมการหาเสียงทางโซเชียลมีเดีย เมื่อวันที่ 6 ก.ย.ที่ผ่านมา สำนักงานได้พิจารณายกร่างระเบียบว่าด้วยการหาเสียงทางโซเชียลมีเดีย เป็นรอบที่สอง โดยรับฟังความคิดเห็นผู้ที่เกี่ยวข้องโดยเฉพาะการควบคุมว่าจะทำได้แค่ไหน จะเป็นการจำกัดสิทธิเสรีภาพหรือไม่ เบื้องต้นเห็นว่า ร่างกฎหมายควรควบคุมแบบไม่จำกัดเสรีภาพ และจะไม่มีมาตรการห้าม เพียงแต่จะทำหรือใช้ช่องทางใด ขอให้มาแจ้งกับกกต.รับทราบ โดยก่อนออกระเบียบจะรับฟังความคิดเห็นจากพรรค และผู้ที่เกี่ยวข้อง

เลขาธิการกกต. กล่าวว่า ส่วนที่ขณะนี้มีการเปิดเพจเชิญชวนให้มาสมัครเป็นสมาชิกพรรคนั้น ขอให้ระมัดระวังเพราะยังไม่มีการคลายล็อก และอยากให้ศึกษาพ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง โดยเฉพาะเรื่องการหาสมาชิกพรรคอย่างไม่ผิดกฎหมาย เนื่องจากตามกฎหมาย หากมีการจูงใจด้วยผลประโยชน์และกระทำโดยพรรค มีสิทธิ์ถูกยุบพรรคได้ หากทำโดยบุคคลก็มีโทษปรับและติดคุก

ย้ำแบ่งเขตยังไม่ชัดลด-เพิ่มสส.
พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าวถึงการแต่งตั้งผู้ตรวจการเลือกตั้งว่า อยู่ระหว่างการประมวลข้อเท็จจริงให้กับกกต.กลาง พิจารณาว่าข้อมูลที่ผู้ขาดคุณสมบัติชี้แจงมารับฟังได้หรือไม่ ซึ่งกกต.จะพิจารณาว่าจะประกาศหรือเปลี่ยนตัวบุคคล ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับพยานหลักฐาน เมื่อเสร็จแล้วจะมีการประกาศและอบรมก่อนลงพื้นที่ปฏิบัติหน้าที่ตรวจสอบการเลือกตั้งในจังหวัดต่อไป

เลขาธิการกกต. กล่าวว่า ส่วนการแบ่งเขตเลือกตั้งนั้น อำนาจการแบ่งเขตเป็นของกกต. ขณะนี้ยังบอกไม่ได้ว่าแต่ละจังหวัดจะมีส.ส.เพิ่มหรือลดลงเท่าใด ขึ้นอยู่กับจำนวนประชากร การที่กกต.มีหนังสือเวียนไปยังสำนักงานกกต.ทั่วประเทศเพื่อให้จังหวัดได้เตรียมการ แบ่งคร่าวๆ ยังไม่ยืนยันว่าจะมีการแบ่งตามที่กระแสข่าวหรือไม่

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ กกต.ฮึ่ม! สอบ กลุ่มสามมิตร ขึ้นรถหาเสียง เตือนพรรคใช้เพจชวนคนสมัคร จ่อถูกยุบ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง