ผบ.ทบ. ห่วงคนร้ายฉวยโอกาส สร้างสถานการณ์ ช่วงส่งไม้ต่อ-เปลี่ยนกำลังพล

ผบ.ทบ.
ผบ.ทบ. ห่วงโดนฉวยโอกาส ช่วงส่งไม้ต่อ

ผบ.ทบ. ห่วงคนร้ายฉวยโอกาส สร้างสถานการณ์ ช่วงส่งไม้ต่อ-เปลี่ยนกำลังพล

ผบ.ทบ. / วันที่ 10 ก.ย. ที่ค่ายสิริธร อ.ยะรัง จ.ปัตตานี พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก รองผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) ตรวจเยี่ยมผลการปฏิบัติงานของ กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า เพื่อติดตามสถานการณ์และผลการปฏิบัติงานที่ผ่านมา สรุปผลการปฏิบัติงาน โดยภาพรวมแล้ว ด้านความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน การก่อเหตุรุนแรง ลดลงกว่าปีที่ผ่านมาประมาณร้อยละ 21 เป็นที่น่าพอใจ

ในช่วงเดือน ส.ค.61 มีการก่อเหตุหลายครั้ง ซึ่งก็ได้มีการเน้นย้ำกับหน่วยปฏิบัติขอให้ได้ดำเนินการ ดูแล แก้ไข และติดตามผู้ที่กระทำความผิดมาลงโทษตามกฎหมายให้ได้

รายงานข่าวว่า พล.อ.เฉลิมชัย ได้เน้นย้ำในเรื่องของการรับส่งหน้าที่ ไม่ให้มีปัญหาในช่วงรอยต่อ และให้ระมัดระวังในเรื่องการปฏิบัติการ เพราะตั้งแต่วันที่ 15 ก.ย. จะมีการสับเปลี่ยนกำลังของ กอ.รมน. ภาค 4 ส่วนหน้า ซึ่งอาจจะเป็นจุดอ่อนที่ทำให้กลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงใช้จังหวะนี้ในการสร้างสถานการณ์ได้

รายงานข่าวว่าในภาพรวมการบริหารงานในห้วง 2 ปี นอกจากเรื่องสถิติการก่อเหตุรุนแรงที่ลดลงแล้ว ด้านการท่องเที่ยว เศรษฐกิจ การลงทุนในพื้นที่ มีความเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางที่ดีขึ้น ความร่วมมือจากประชาชนในพื้นที่ที่ให้การสนับสนุนในเรื่องความมั่นคง ค่อนข้างเป็นรูปธรรม ทำให้การดำเนินการต่อกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงได้ผลเป็นที่น่าพอใจ ซึ่งจะส่งผลให้สถานการณ์ในพื้นที่คลี่คลายได้ในเร็ว

พล.อ.เฉลิมชัย ยังกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์ในพื้นที่คือความปลอดภัยของประชาชนก็ได้สั่งการให้หน่วยที่รับผิดชอบในพื้นที่ ได้เข้าไปดูแลและสร้างความเข้มแข็งของประชาชน ร่วมถึงสร้างมาตรการเพื่อให้มีความมั่นใจในความปลอดภัยมากขึ้น

พล.อ.เฉลิมชัย ยังให้ความมั่นใจในการรับหน้าที่ของผู้บัญชาการทหารบกคนใหม่ ว่าจะสามารถสานต่องานแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ต่อไปได้ ในขณะเดียวกัน กลไกของ กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ก็ยังคงทำงานอยู่ ไม่ได้เปลี่ยนแปลงไปทั้งหมด เพราะฉะนั้นแนวความคิดในการพัฒนาจะเป็นไปตามกรอบเดิมต่อไป

บทความก่อนหน้านี้เปิดแล้ว “เซ็นทรัล ภูเก็ต” สุดยิ่งใหญ่ งบลงทุนสูงถึง 2 หมื่นล้าน ช็อปปิ้งลักชัวรี่แห่งแรกในเอเชีย
บทความถัดไปพ่อแม่ใจสลาย! 2พี่น้อง หนีไปเล่นน้ำ สลดกอดคอกันจมก้นสระ ดับคู่