Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 16 ม.ค. 2564

บิ๊กตู่ แวะสัมผัส 'โลกเสมือนจริง' เล็งนำพัฒนาผังเมือง - สั่งเสิร์ฟไอศกรีมทุเรียนครม.วันนี้

11 ก.ย. 2561 - 11:54 น.

บิ๊กตู่ แวะสัมผัส 'โลกเสมือนจริง' เล็งนำพัฒนาผังเมือง - สั่งเสิร์ฟไอศกรีมทุเรียนครม.วันนี้

บิ๊กตู่ - เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 11 ก.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) โดยก่อนการประชุม นายพิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) นำคณะผู้จัดงาน ดิจิทัลไทยแลนด์บิ๊กแบง เข้าพบ นายกรัฐมนตรี เพื่อประชาสัมพันธ์งาน “Digital Thailand Big Bang 2018” ที่จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 19-23 ก.ย.นี้ โดยได้นำเสนอกิจกรรม โซนโลกเสมือน 3D visualization เมืองอัจฉริยะและดิจิทัลพาร์ค เพื่อให้ผู้เข้าชมได้เรียนรู้การนำเทคโนโลยีสมัยใหม่มาประยุกต์ใช้เพื่อการพัฒนาเมืองที่ยั่งยืน ซึ่งให้ทุกคนได้ท่องเที่ยวชมดิจิทัลพาร์คผ่านเทคโนโลยีโลกเสมือนจริง: VR

บิ๊กตู่โดยนายกฯระบุว่า นี่คือประโยชน์ของนวัตกรรม ในเรื่องผังเมือง ซึ่งเป็นโอกาสดีในการจัดระเบียบผังเมือง รวมถึงการแก้ปัญหาจราจรในอนาคต เราจะได้รู้ว่ารถติดตรงไหน อะไรอยู่ตรงไหน แต่อาจจะไม่สามารถแก้ปัญหาได้ทันที แต่เป็นโอกาสที่ดีในการจัดระเบียบ ซึ่งต้องสร้างความเข้าใจ และสร้างการรับรู้ให้ได้ และทำให้ประชาชนมีส่วนร่วมได้อย่างไร เพราะหากวันหน้าเมืองขยายตัวไปเรื่อยๆ แต่เราไม่มีการวางแผนตรงนี้นั้นจะเป็นอย่างไร

จากนั้น นายกฯ เยี่ยมชม กิจกรรมมวยไทยดิจิทัล ซึ่งเป็นความสำเร็จของระบบการศึกษาที่ใช้วัฒนธรรมไทยในการก้าวสู่ตลาดโลก มวยไทย ไอกล้า แอพพลิเคชัน เพื่อการเรียนรู้ศิลปะการต่อสู้มวยไทยบนโลกดิจิทัล ที่ใช้สอนคนทั่วโลกแล้วกว่า 130 ประเทศ เพื่อก้าวสู่เส้นทางโอลิมปิก สามารถทำให้มวยไทยกลายเป็นทรัพย์สินทางปัญญาประจำชาติ และเพิ่มมูลค่าให้กับวัฒนธรรมที่มีชื่อเสียงของชาติ นอกจากนี้นายกฯ ยังเยี่ยมชมเทคโนโลยีนวัตกรรมดิจิทัล 3D Face recognition เทคโนโลยีในการสแกนใบหน้าแบบ 180 องศา ซึ่งเป็นฝีมือของคนไทยเช่นกัน โดยเทคโนโลยีดังกล่าวได้นำมาใช้กับวงการแพทย์ที่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ และเะตรียมพัฒนาใช้กับระบบรักษาความปลอดภัยต่อไป

บิ๊กตู่

ขณะที่ นายพสุ โลหารชุน ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม นำ น.ส.กาญจนา แย้มพราย ผู้บริหารของบริษัท ควีน โฟรเซ่น ฟรุต จำกัด ซึ่งเป็นสถานประกอบการที่เข้าร่วมโครงการพัฒนาขีดความสามารถในการแข่งขันของอุตสาหกรรมแปรรูปการเกษตร เข้าพบนายกฯ เพื่อจัดแสดงสินค้าทุเรียนแปรรูป ซึ่งเป็นการรับซื้อทุเรียนจากจังหวัดชายแดนภาคใต้ เนื่องจากที่ผ่านมาทุเรียนในพื้นที่ดังกล่าวราคาตกต่ำ เพราะไม่มีผู้เข้าไปรับซื้อ ซึ่งนายกฯ ทดลองชิมข้าวเหนียวทุเรียนเชื่อม

พร้อมชื่นชมว่า เป็นการเพิ่มมูลค่าสินค้า ทำให้ราคาทุเรียนดีขึ้น หลังจากนี้ต้องไปพิจารณาว่า ผลิตภัณฑ์ไหนขายดี ก็ให้ส่งเสริมให้มีการขยายตลาดมากขึ้น และขอเป็นกำลังใจให้ผู้ประกอบการ สิ่งใหม่ๆ กำลังเกิดขึ้นจำนวนมาก ต้องหาสิ่งดีๆ เพื่อเป็นข่าว และสร้างโอกาสขอให้ช่วยกันเติมสิ่งดีๆ ให้บ้านเมือง บ้านเมืองของเราจะได้เดินหน้าต่อไปๆ ได้ อย่างไรก็ตาม จะมีการเสิร์ฟไอศกรีมทุเรียนในการประชุมครม.วันนี้ด้วย

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ บิ๊กตู่ แวะสัมผัส 'โลกเสมือนจริง' เล็งนำพัฒนาผังเมือง - สั่งเสิร์ฟไอศกรีมทุเรียนครม.วันนี้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง