บิ๊กตู่ สั่ง มท.จัดการขยะ รัฐต้องเจียดงบโปะ โว!! ไม่มีตูดขาด เก็บภาษีเกินเป้าอื้อซ่าทุกปี

บิ๊กตู่

บิ๊กตู่ สั่ง มท.จัดการขยะ รัฐต้องเจียดงบโปะ โว!! ไม่มีตูดขาด เก็บภาษีเกินเป้าอื้อซ่าทุกปี ลั่น!! มีทุนสำรองระหว่างประเทศระดับต้นๆ ของโลก นำไปสร้างรถไฟทางคู่ ที่จะมีมูลค่่าในอนาคต

บิ๊กตู่ – เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 11 ก.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายก รัฐมนตรี และหัวหน้าคสช. กล่าวภายหลังการประชุมครม.ว่า ได้ให้แนวทางในที่ประชุมครม.เกี่ยวกับเรื่องขยะ โดยให้กระทรวงมหาดไทยไปทำความเข้าใจอีกครั้งว่า มันมีอะไรบ้าง ตั้งแต่ต้นทาง กลางทาง ปลายทาง ถ้าแยกขยะตั้งแต่ต้นทางใส่ถุงสีแดงมีพิษ สีเขียวเป็นขยะอาหารขยะอินทรีย์ สีขาวขยะนำไปแปรรูปรีไซเคิล-รียูส์ ถ้าเราสามารถแยกขยะได้ตั้งแต่ต้นทางแล้วทำให้รู้ว่า ขยะเหล่านี้มีคุณค่าอย่างไร เราต้องคิดเรื่องนี้อยู่ เพราะปริมาณขยะปีหนึ่งมี 27 ล้านตัน สะสมไปอีกเท่าไหร่

เราถึงไปมองทั้งภูมิภาคทั้งประเทศควรจะมีคลัสเตอร์ขยะทั้งหมด 300 คลัสเตอร์ จะบริหารจัดเก็บกันอย่างไร หน้าที่ส่วนใหญ่เป็นหน้าที่ของท้องถิ่น วันนี้เงินที่เก็บไปก็นำไปบริหารจัดการขยะ ซึ่งบางคนก็ไม่ได้เก็บบางคนก็เก็บพอพูดเรื่องเก็บเงินก็มีเรื่องทุกทีไป แต่ทุกคนต้องการให้มันดี เราต้องการเริ่มต้นอย่างไร เช่น การบางแยกใส่ถุงอะไรก็ได้ไปก่อน จะถุงดำ-ขาว ถุงพลาสติกก็ว่ามา และจัดที่ทิ้งขยะให้พอเพียงแยกเป็น 4 ประเภทไม่ได้แยกเป็น 2 ประเภทก่อนได้ไหม ทำนองนี้ต้องหาวิธีการทำให้ได้ ตั้งแต่ผลิตขยะมาก่อน

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ทุกคนทำขยะวันละ 1.14 กิโลกรัม/วัน ถ้าเราลดลงจาก 1.14 กก.ลงเหลือ 1 กิโลกรัมหรือครึ่งกิโลกรัมได้หรือไม่ ถุงพลาสติกจะลดลงได้หรือไม่ซักใช้ใหม่ได้ไหม ขอความร่วมมือกับผู้ประกอบการร้านค้าภาคเอกชนช่วยกันลดถ้าจะต้องขอถุงพลาสติกมีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นจะรับได้หรือไม่

วันนี้รถขนขยะก็มีอยู่เท่าเดิมงบประมาณกำจัดขยะมี 2 พันกว่าล้านบาทใช้จริงๆ 2 หมื่นกว่าล้านรัฐบาลต้องเอางบฯ กลางโปะไปอีก 17,200 ล้านบาทต่อปี แล้วจะเอาอะไรให้มันดีขึ้น พอพูดถึงเก็บเงินก็ไม่ได้แล้ว รัฐบาลจะไปร้องตรงไหนไม่รู้จะไปหาเงินจากไหนมาให้ไปคิดเอาแล้วกัน ไม่ได้บอกจะบริหารขยะแล้วตูดขาดตูดเขิด

แล้วที่ถามมาที่ผ่านมา เก็บภาษีได้ตามเป้าหมายมากกว่าเป้าหมายตั้งหลายอย่าง ไม่มีตูดขาดหรอก คำว่าตูดขาดต้องบริหารไม่ได้หนี้สาธารณะท้วมหัวมันไม่ท้วมหรอก วันนี้มันเพิ่มเข้ามาเท่าไหร่กี่เปอร์เซ็นต์แล้วที่เพิ่มมาก็ไปทำรถไฟ รถไฟทางคู่เป็นการลงทุนที่จะเกิดมูลค่าในอนาคต และเรามีทุนสำรองระหว่างประเทศเป็นระดับต้นๆ ของโลก

บทความก่อนหน้านี้เซ็กซ์ทอย ทำชายตบะแตก ทุบตู้ขายของ ขโมยตุ๊กตาคนสวย
บทความถัดไปร้องครางดิ้นทุรน! หมาถูกยิง ลูกดอกปักคอ เลือดไหลเต็มพื้น เจ็บปางตาย