Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 12 ส.ค. 2563

‘บิ๊กตู่’ปลื้มยอดขายสินค้าโอทอป โวปีหน้าทะลุ 2 แสนล้าน สั่งอุดช่องว่างการค้า

23 ก.ย. 2561 - 19:10 น.

‘บิ๊กตู่’ปลื้มสินค้าโอทอปทำรายได้ตามเป้า โวปีหน้าทะลุ 2 แสนล้าน เร่งสร้างโอทอปเทรดเดอร์กระจายสินค้าชุมชน อุดช่องว่างการค้า

โอทอป - เมื่อวันที่ 23 ก.ย. พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ พอใจภาพรวมตัวเลขรายได้จากการจำหน่ายสินค้า โอทอป ทั่วประเทศ ปี 2561 ที่มีมูลค่าสูงถึง 190,000 ล้านบาท และคาดว่าในปีหน้าจะทะลุ 200,000 ล้านบาท ตามเป้าหมายที่วางไว้ โดยรัฐบาลมีแผนจะเร่งสร้างโอทอปเทรดเดอร์ หรือผู้ขายและผู้กระจายสินค้า ในพื้นที่ต่างๆ เพื่อทำหน้าที่กระจายสินค้าโอทอปและผลิตภัณฑ์ชุมชนให้รวดเร็วและทั่วถึงมากขึ้น

สำหรับแนวทางเสริมศักยภาพของโอทอป ประกอบด้วย 1.เพิ่มจำนวนผู้ประกอบการให้มากขึ้น 2.พัฒนาเทรดเดอร์ในพื้นที่คอยรวบรวมและกระจายสินค้าจากแหล่งผลิตไปยังจุดขาย หรือจากจุดค้าส่งไปยังจุดค้าปลีก 3.ขยายฐานเครือข่ายผู้สนับสนุนการพัฒนาสินค้าโอทอป

4.จัดกลุ่มผู้ประกอบการที่มีศักยภาพเพื่อพัฒนาต่อยอดผลิตสินค้าโอทอป มูลค่าสูง 5.เพิ่มมาตรฐานผลิตภัณฑ์โอทอป 6.ขยายช่องทางการตลาด และ 7.ใช้สินค้าโอทอปเป็นสิ่งดึงดูดของแหล่งท่องเที่ยวชุมชน

พล.ท.สรรเสริญ กล่าวว่า นายกฯ เน้นย้ำว่า รัฐบาลให้ความสำคัญกับการสร้างโอทอปเทรดเดอร์ โดยอาจพัฒนากลุ่มเยาวชนหรือผู้ว่างงานในชุมชนเป็นผู้รวบรวมและกระจายสินค้า ซึ่งคนเหล่านี้จะต้องได้รับการพัฒนาองค์ความรู้อย่างรอบด้าน เช่น การขนส่งและกระจายสินค้า การรักษาคุณภาพของสินค้าขณะขนส่ง เกิดการสร้างงานสร้างอาชีพใหม่ๆ ในห่วงโซ่ทางการค้าได้อีกด้วย

โฆษกรัฐบาล กล่าวว่า นายกฯ ระบุว่าการจะสร้างศูนย์โอทอป ร้านค้าชุมชน หรือตลาดประชารัฐ ให้มีความเข้มแข็ง ต้องอาศัยความร่วมมือร่วมใจของคนในชุมชน ส่งเสริมการมีส่วนร่วมโดยให้สมาชิกได้เสนอแนะแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันว่า ชุมชนมีอะไรเป็นจุดแข็งหรือเป็นเอกลักษณ์ มุ่งเน้นการพัฒนาหรือเพิ่มมูลค่าของสินค้าชุมชนได้อย่างไร และจะระดมทรัพยากรหรือหาทุนจากที่ใด เป็นต้น ซึ่งหากทุกฝ่ายมีความมุ่งมั่นตั้งใจจริงก็จะทำให้ชุมชนก้าวไปข้างหน้าได้สำเร็จอย่างเป็นรูปธรรม

นายอภิชาติ โตดิลกเวชช์ อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน(พช.) กล่าวภายหลังเป็นประธานเปิดงาน “หัตถศิลป์ ศิลปิน โอทอป ครั้งที่ 2” ที่เชียงใหม่ศิลาดล อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ โดยมีนายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ผู้ว่าฯลำพูน นายสมหวัง พ่วงบางโพธิ์ นายโชคชัย แก้วป่อง รองอธิบดีพช. และผู้บริหารส่วนราชการ จ.เชียงใหม่ ร่วมงานว่า กระทรวงมหาดไทยโดยกรมการพัฒนาชุมชน ได้รับมอบหมายจากรัฐบาลให้เดินหน้าเรื่องสินค้าโอทอป พร้อมกันนี้ได้ร่วมเครือข่ายศิลปินโอทอป มากกว่า 100 ชีวิต จากทั่วประเทศ ร่วมจัดแสดงผลงานเพื่อสืบสานมรดก ภูมิปัญญา และสร้างแรงบันดาลใจให้กับคนรุ่นใหม่ ในการสานต่อมรดกอันล้ำค่าของบรรพชน

อธิบดีพช. กล่าวว่า การจัดงานครั้งนี้ ยังมีกิจกรรมการประมูลและจำหน่ายหนังสือ อธิบดีโอทอป ผลงานเขียนของตน เพื่อนำรายได้สมทบกองทุนพัฒนาเด็กชนบท ในพระราชูปถัมภ์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี โดยไม่หักค่าใช้จ่าย

ทั้งนี้ ในการประมูลวันแรกจำนวน 7 เล่ม มีรายได้นำเข้าสมทบกองทุนกว่า 59,000 บาท ผู้สนใจหนังสือเล่มนี้สามารถสอบถามได้ที่ กองทุนพัฒนาเด็กชนบทฯ กรมการพัฒนาชุมชน หรือ สำนักพิมพ์ ออน อาร์ต ซึ่งเป็นผู้จัดพิมพ์

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘บิ๊กตู่’ปลื้มยอดขายสินค้าโอทอป โวปีหน้าทะลุ 2 แสนล้าน สั่งอุดช่องว่างการค้า
ข่าวที่เกี่ยวข้อง