ผู้บัญชาการทหารอากาศ คนใหม่ ประกาศหนุนคสช. พร้อมรับมือภัยพิบัติ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ผู้บัญชาการทหารอากาศ ประกาศหนุน คสช. / เมื่อวันที่ 28 ก.ย. พล.อ.อ.ชัยพฤกษ์ ดิษยะศริน ผู้บัญชาการทหารอากาศ (ผบ.ทอ.) กล่าวภายหลังรับมอบหน้าที่การบังคับบัญชา จากพล.อ.อ.จอม รุ่งสว่าง ว่า จะสานต่อยุทธศาสตร์กองทัพอากาศ 20 ให้สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ยุทธศาสตร์ในมิติไซเบอร์และกิจการอวกาศ พร้อมทั้งจะมุ่งเน้นพัฒนาบุคลากรของกองทัพอากาศทุกคนให้มีความเป็นจิตอาสาและมุ่งมั่นทำความดี รวมทั้งมีระเบียบวินัยทหาร

พล.อ.อ.ชัยพฤกษ์ กล่าวว่า นอกจากนี้ยังจะมุ่งเน้นการช่วยเหลือประชาชนและบรรเทาสาธารณภัย เนื่องจากกองทัพอากาศมีศักยภาพด้านอากาศยาน โดยเฉพาะเฮลิคอปเตอร์ขนาดใหญ่แบบ EC 725 จึงเชื่อมั่นว่า กองทัพอากาศจะสามารถเป็นหน่วยงานแรกในการเข้าพื้นที่ หากเกิดภัยพิบัติขนาดใหญ่ เช่น สึนามิหรือแผ่นดินไหว แม้ว่าจะมีโอกาสเกิดขึ้นได้ยาก แต่ก็ต้องเตรียมการรองรับไว้

พล.อ.อ.ชัยพฤกษ์ กล่าวอีกว่า สำหรับการสนับสนุนรัฐบาลและคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ในฐานะสมาชิกคสช.ที่ผ่านมา ว่า คสช.มีกรอบ การทำงานที่ดีอยู่แล้ว ซึ่งเป็นกรอบงานที่ช่วยเหลือชาติและประชาชน อย่างแท้จริง และยินดีที่จะปฏิบัติงานตามกรอบเดิมของคสช.แต่ยอมรับว่า จะต้องศึกษาการทำงานเพิ่มเติมด้วย เพราะยังมีความใหม่ในการทำงาน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน