เซอร์ไพรส์! เพื่อธรรม โหวต ‘สมพงษ์ อมรวิวัฒน์’ นั่งหัวหน้าพรรค!

เพื่อธรรม โหวตแล้ว เลือก ‘สมพงษ์’ เป็นหัวหน้าพรรค หลังเปิดประชุมใหญ่สามัญประจำปี พร้อมขึ้นป้ายข้อความว่า “ยึดมั่นประชาธิปไตย สร้างโอกาสใหม่ให้ประชาชน” พร้อมทำงานคู่กับพรรคเพื่อไทย ปัดตอบกระแสข่าวเป็นพรรคสำรอง พท.

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 30 ก.ย. ที่ห้องประชุมรอยัลออคิดบอลรูม โรงแรมเชียงใหม่ออร์คิด จ.เชียงใหม่ พรรคเพื่อธรรม จัดประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2561 ขึ้นป้ายหน้าเวทีว่า “ยึดมั่นประชาธิปไตย สร้างโอกาสใหม่ให้ประชาชน” โดยเชิญคณะกรรมการบริหารและสมาชิกพรรคและผู้ที่ร่วมสนใจสมัครเป็นสมาชิกพรรคร่วมประชุม หลังจากมีการประชุมใหญ่สามัญประจำปีของพรรคครั้งสุดท้ายเมื่อวันที่ 27 มี.ค. 2557 กระทั่ง วันนี้ได้ขออนุญาต กกต.จัดประชุมใหญ่สามัญอีกครั้งเพื่อจัดทำข้อบังคับพรรค ประกาศอุดมการณ์และนโยบายพรรค ให้ถูกต้องตามพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. จากนั้นเป็นการเลือกตั้งคณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่

โดยมีทั้งนักการเมืองหน้าเก่าและหน้าใหม่จากทั่วประเทศประมาณ 350 คน ภาคเหนือ อาทิ นายจรัส ไชยยา อดีตนายกเทศมนตรีเมืองแกนพัฒนา อ.แม่แตง นายมนูญ บูรณะพัฒนา นายกเทศมนตรีตำบลยางเนิ่ง อ.สารภี นายชินชัย แก้วเรือน ศิลปินชาวลำพูน ว่าที่ผู้สมัครส.ส.เขต 2 ลำพูน และ นายวีนัส ม่านมุงศิลป์ ว่าที่ผู้สมัครส.ส.เขต 1 ลำพูน ขณะที่ภาคอีสาน พ.ต.อ.สนธยา แสนเภา อดีตส.ว.สรรหา 2 สมัย พร้อมสมาชิกกว่า 20 คน เดินทางมาร่วมประชุม

พ.ต.อ.สนธยา กล่าวว่า พรรคเพื่อธรรมและพรรคเพื่อไทยจะเป็นพันธมิตรทางการเมืองกันได้ ฐานสมาชิกจะแตกต่างกันในความเหมือน เรื่องกระแสข่าวว่าพรรคเพื่อธรรมถูกจัดตั้งขึ้นมาเป็นพรรคสำรองของเพื่อไทยนั้น ไม่สามารถออกความคิดเห็นในส่วนนี้ได้ แต่ส่วนตัวเชื่อว่าน่าจะเป็นพันธมิตรกัน สมาชิกของสองพรรคมีแนวทางในการเดินที่ควบคู่กันไป ประชาชนจะเป็นผู้ตัดสินว่าจะเลือกพรรคไหนเข้าไปทำหน้าที่ เชื่อว่าสองพรรคนี้จะเป็นพันธมิตรทางการเมืองที่ดีต่อกัน สามารถทำงานควบคู่กันได้เป็นอย่างดี

พ.ต.อ.สนธยา กล่าวต่อว่า ในจำนวนสส.เขต 350 คนพรรคเพื่อธรรมจะส่งครบทั้งหมด ตั้งสมมติฐานแล้วว่าเมื่อพรรคเพื่อไทยและเพื่อธรรมเป็นพันธมิตรกันแล้วและไปในทิศทางระบอบประชาธิปไตยสองพรรคนี้เป็นหลักที่จะจัดตั้งรัฐบาลได้ เพราะที่ผ่านมารัฐบาลบริหาร 4 ปีเศรษฐกิจประเทศไทยตกต่ำไปมาก

ด้าน นายชินชัย แก้วเรือน สมาชิกพรรคเพื่อธรรม ว่าที่ผู้สมัครส.ส.เขต 2 จ.ลำพูน กล่าวว่า ความเห็นส่วนตัวการทำงานของเพื่อธรรมและเพื่อไทยจะเดินเคียงคู่กันไป ไม่ว่าอุบัติเหตุทางการเมืองจะเกิดขึ้นวันไหนก็ตามและเชื่อว่าประชาชนยังจำฝังใจ วันนี้ต้องให้ประชาชนเป็นผู้ตัดสิน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับผลการโหวตเลือกหัวหน้าพรรคเพื่อธรรม ปรากฏว่าผู้ที่ได้รับการคัดเลือกคือ นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ อดีตรองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีอีกหลายกระทรวง จากเดิมก่อนหน้ามีกระแสข่าวว่า ผู้ที่ได้รับการโหวตคือ นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรี 

บทความก่อนหน้านี้น่าชื่นชม เด็กชายวัย 13 ไม่อายทำกิน โดนหัวเราะเยาะก็ไม่แคร์ หวังช่วยแม่สบาย!
บทความถัดไปไร่พินจันทารี ปลื้ม ! ปั่นคึกคัก เมาเท่นไบค์ ไทยแลนด์