‘รัฐมนตรีพาณิชย์’ ลั่น! ไม่ลาออก หลังรับตำแหน่งเลขาธิการ ‘พรรคพลังประชารัฐ’

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

1 ต.ค. 11.30 น. ที่กระทรวงพาณิชย์ นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยถึงการที่ยังไม่ลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ว่ายังมีงานที่ต้องเร่งรัดหลายเรื่องในส่วนของกระทรวงพาณิชย์ ในช่วงเวลาที่เหลือของรัฐบาลนี้ ซึ่งก็ได้มอบหมายให้ผู้บริหารกระทรวงพาณิชย์ชุดใหม่เร่งรัดใน 4 เรื่อง ได้แก่

ผลักดันราคาสินค้าเกษตร ตั้งกรมธุรกิจบริการ เพราะธุรกิจบริการถือเป็นตัวหลักที่ทำให้เกิดการขยายตัวทางเศรษฐกิจ(จีดีพี) แต่ยังไม่มีหน่วยงานใดที่รับผิดชอบโดยตรง ที่มีอยู่ในปัจจุบันก็กระจายกันอยู่ในแต่ละหน่วยงานและอยู่คนละกระทรวงหากมีการรวมจัดตั้งเป็นกรมขึ้นมาดูแลธุรกิจนี้อย่างเบ็ดเสร็จก็เป็นประโยชน์ธุรกิจนี้โดยตรง

รวมทั้งมอบหมายผู้บริหารกระทรวงพาณิชย์กระตุ้นเศรษฐกิจฐานรากผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐและโครงการธงฟ้าประชารัฐ ให้ประชาชนมีความเข้าใจ มีการใช้จ่ายได้ง่ายขึ้น และส่งเสริมการปลูกไม้มีค่าเพื่อเป็นหลักประกันทางธุรกิจและเป็นสินค้าส่งออก โดยเฉพาะในส่วนของการส่งเสริมการปลูกไม้มีค่านั้นในเร็วๆนี้จะออกเป็นแคมเปญประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนทั่วไปได้รับรู้และเข้าใจถึงความสำคัญและการใช้ประโยชน์จากไม้มีค่าที่ปลูกเองในพื้นที่ของตนเอง ทั้งนี่จะพยายามเร่งรัดให้เกิดเป็นรูปธรรมให้เร็วที่สุดในช่วงที่ตนยังทำหน้าที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์อยู่

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พาณิชย์ และว่าที่เลขาธิการ “พรรคพลังประชารัฐ”

“ผมจำเป็นต้องคำนึงถึงภาพรวม และในช่วงเวลาสั้นๆนี้ หากเปลี่ยนตัวผู้บริหารจะไม่เป็นผลดีต่อเศรษฐกิจ ส่วนงานด้านการเมือง กฎหมายก็ไม่ได้เปิดโอกาสให้เคลื่อนไหวอะไรได้มากนัก เพราะพรรคพลังประชารัฐยังอยู่ในขั้นตอนดำเนินการจัดตั้งเท่านั้น ยังไม่มีสถานะเป็นพรรคการเมืองโดยสมบูรณ์

ขณะที่งานในตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ยังต้องขับเคลื่อนเศรษฐกิจอีกหลายเรื่องโดยเฉพาะการดูแลเศรษฐกิจฐานราก สำหรับแรงกดดันให้ 4 รัฐมนตรีที่ไปมีตำแหน่งในพรรคการเมืองต้องลาออกนั้น ขอยืนยันว่า จะดำเนินการให้มีมาตรฐานที่สูงกว่าการเมืองในอดีต และพร้อมจะให้มีการตรวจสอบจากทุกฝ่ายว่าใช้ตำแหน่งเอื้อประโยชน์ในทางการเมืองหรือไม่” นายสนธิรัตน์ กล่าว

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน