Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 15 ส.ค. 2563

‘วีระ-โบว์’จี้‘บิ๊กตู่’ลาออก-ชี้ 4 รมต.หนุนสืบทอดอำนาจผิดจริยธรรม

3 ต.ค. 2561 - 17:20 น.

‘วีระ-โบว์’จี้‘บิ๊กตู่’ลาออก-ชี้ 4 รมต.หนุนสืบทอดอำนาจผิดจริยธรรม

 

‘วีระ-โบว์’จี้‘บิ๊กตู่’ลาออก-เมื่อเวลา 11.20 น.วันที่ 3 ต.ค. ที่สำนักงานอัยการคดีอาญากรุงเทพใต้ พนักงานอัยการคดีอาญากรุงเทพใต้ 4 นัดฟังคำสั่งในคดีที่พนักงานสอบสวนสถานีตำรวจนครบาลปทุมวัน นำสำนวนพร้อมความเห็น สมควรสั่งฟ้อง 9 แกนนำในคดีชุมนุมของคนอยากเลือกตั้ง ที่บริเวณสกายวอล์คแยกปทุมวัน เมื่อวันที่ 27 ม.ค.2561 หรือคดี MBK39 ในข้อหากระทำความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116, ข้อหาฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้า คสช. ฉบับที่ 3/2558 เรื่องชุมนุมทางการเมืองตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป และข้อหาชุมนุมห่างจากเขตพระราชฐานไม่เกิน 150 เมตร ตามพ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะฯ

โดยในวันนี้ นายวีระ สมความคิด และน.ส.ณัฏฐา มหัทธนา หรือโบว์ เดินทางมารับฟังคำสั่งส่วนผู้ต้องหาคนอื่น ส่งผู้รับมอบอำนาจเดินทางมา ได้แก่ นายรังสิมันต์ โรม, นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์, นายอานนท์ นำภา, นายเอกชัย หงส์กังวาน, นายสุกฤษฎ์ เพียรสุวรรณ, นายเนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล และนายสมบัติ บุญงามอนงค์

น.ส.ณัฏฐา กล่าวภายหลังรายงานตัวว่า อัยการขอเลื่อนนัดการฟังคำสั่งเป็นวันที่ 1 พ.ย. เนื่องจากเมื่อวันที่ 2 ต.ค.ได้ทราบข้อมูลจากพนักงานอัยการว่าทางอัยการได้พิจารณาสำนวนเเล้วมีความเห็นควรสั่งฟ้องผู้ต้องหาทั้งหมด จึงมีการนัดให้ผู้ต้องหามาวันนี้เพื่อนำตัวส่งฟ้องต่อศาลอาญากรุงเทพใต้ เเต่ในวันนี้มีเพียงตนกับนายวีระ ที่พร้อมมารับฟังคำสั่ง ทางพนักงานอัยการจึงเห็นควรให้เลื่อนนัดฟังคำสั่งออกไปเเต่ในส่วนของ นายวีระ จะเข้าฟังคำสั่งในวันที่ 22 ต.ค.ก่อนเนื่องจากสะดวกในวันนั้น ซึ่งวันที่อัยการนัดครั้งหน้าหากไม่มีอะไรเปลี่ยนเเปลงพวกตนคงถูกนำตัวส่งฟ้อง ซึ่งเรื่องการร้องขอความเป็นธรรมพวกตนได้ยื่นกับพนักงานอัยการไปก่อนหน้านี้เเล้ว เเต่ยังมีความเห็นฟ้องพวกตนอยู่ ซึ่งตนขอตั้งขอสังเกตุว่าหากอัยการจะฟ้องตนกับพวกรวม 7 คนอาจจะอ้างสาเหตุต่างๆมาเชื่อมโยงได้ เเต่ในส่วนของนายวีระ เเละนายสมบัติ บุญงามอนงค์ ซึ่งไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกลับถูกมีความเห็นสั่งฟ้องได้

ผู้สื่อข่าวถามว่ามองว่าจะมีการเลื่อนการเลือกตั้งหรือไม่ น.ส.ณัฏฐา กล่าวว่า ไม่ว่าวันเลือกตั้งจะถูกเลื่อนออกไปหรือไม่ สิ่งที่สำคัญไม่แพ้วันเลือกตั้งคือจะทำอย่างไรให้การเลือกตั้งครั้งนี้เสรีและเป็นธรรมให้ได้มากที่สุดภายใต้ข้อจำกัดและเงื่อนไขทุกอย่างที่มี วันนี้สังคมคงเห็นว่าการโกงการเลือกตั้งได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว ในกรณีที่มีคนในรัฐบาลไปเข้าร่วมกับพรรคการเมืองที่มีแนวทางสนับสนุนการสืบทอดอำนาจของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ทั้งที่รัฐบาลนี้มีที่มาจากการรัฐประหารและมีมาตรา 44 ให้อำนาจตามอำเภอใจ การเรียกร้องให้ 4 รัฐมนตรีลาออกคงน้อยเกินไป วันนี้พล.อ.ประยุทธ์ ควรต้องลาออกจากการเป็นนายกฯด้วย

ด้านนายวีระ กล่าวว่า แม้จะอ้างว่าไม่ผิดกฎหมายแต่มีสิ่งที่เรียกว่าจริยธรรมอยู่ การใช้ข้อได้เปรียบทางการเมืองในลักษณะนี้โดยที่มีโครงการของรัฐบาลชื่อประชารัฐอยู่ ย่อมทำให้ประชาชนเกิดความสับสน ผู้ดำรงตำแหน่งในรัฐบาลจึงควรลาออกเพื่อไม่ให้เกิดผลประโยชน์ทับซ้อนกัน อย่างพล.อ.ประยุทธ์ นอกจากตำเเหน่งนายกฯเเล้วควรต้องลาออกจากการเป็นหัวหน้าคสช.ด้วย เพราะนั่นคือปืนที่ถืออยู่

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘วีระ-โบว์’จี้‘บิ๊กตู่’ลาออก-ชี้ 4 รมต.หนุนสืบทอดอำนาจผิดจริยธรรม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง