อดีตพนง. ธ.ก.ส.ขอความเป็นธรรม 'บิ๊กตู่' เผย หลังแฉจำนำข้าว ถูกจับส่ง 'รพ.จิตเวช'

8 ต.ค. 2561 - 15:30 น.

อดีตพนง. ธ.ก.ส.ขอความเป็นธรรม ‘บิ๊กตู่’ เผย หลังแฉจำนำข้าว ถูกจับส่ง ‘รพ.จิตเวช’ วอน อย่าชี้นำให้เป็นประเด็นทางการเมืองของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ธ.ก.ส. – เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 8 ต.ค. ที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ ทำเนียบรัฐบาล น.ส.ชญาดา ตระกูลรุ่งโรจน์ อดีตพนักงานธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ยื่นหนังสือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อขอความเป็นธรรม กรณีที่ถูกธ.ก.ส.เลิกจ้างไม่เป็นธรรม จากการออกมาโต้แย้งการแจ้งหนี้ ในโครงการรับจำนำข้าวไปยัง (องค์การตลาดเพื่อเกษตรกร) อตก. และองค์การคลังสินค้า (อคส.) ไม่ถูกต้อง รวมทั้งตรวจพบวงเงินโอนในโครงการรับจำนำข้าว และโครงการมันสำปะหลังที่ผิดปกติ

น.ส.ชญาดา กล่าวว่า ตนได้รับมอบหมายให้ดูแลการสรุปวงเงินรวมโครงการรับจำนำข้าวปีบัญชี 2555/2556 ในสมัยรัฐบาลน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และจากการสุ่มตรวจพบว่า การแจ้งหนี้ของธ.ก.ส. ผิดปกติหลายพื้นที่ โดยมีการโอนเงินเบิ้ลให้กับเกษตรกรรายเดียว และยังมีการนำการจ่ายเงินในโครงการมันสำปะหลังมานับรวมด้วย เมื่อแจ้งไปที่ผู้บังคับบัญชาว่า ตัวเลขผิดปกติกลับถูกเพิกเฉย

พร้อมกล่าวหาว่าตนมีอาการทางจิต และส่งตัวเข้าโครงการรักษาสุขภาพ เพื่อประเมินทางจิตเวช ที่สถาบันจิตเวชสมเด็จเจ้าพระยา เมื่อวันที่ 5 ก.ค. 2559 เมื่อคณะแพทย์สรุปผลเมื่อวันที่ 9 ม.ค. 2560 ว่า ตนมีจิตปกติ จึงทำเรื่องขอโยกย้ายกลับเข้าตำแหน่ง แต่ยังถูกเพิกเฉย และพักตำแหน่งจนต้องโพสต์ข้อความทางเฟซบุ๊ก เพื่อชี้แจงประเด็นต่างๆ แต่ถูกห้าม เพราะเกรงว่าจะทำให้องค์กรเสื่อมเสีย จนมีการตั้งกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงหลายคณะ จนนำไปสู่การภาคทัณฑ์และเลิกจ้างในที่สุด

ธ.ก.ส.“ที่ผ่านมาดิฉันปฎิบัติงานโดยยึดหลักความโปร่งใส รักษาผลประโยชน์ของรัฐมาตลอด แม้ถูกลิดรอนสิทธิ ส่งเข้าไปอยู่ในสถานที่รักษาอาการทางจิต ทั้งที่เป็นคนปกติ ส่งผลต่อสภาพจิตใจอย่างมาก แต่ผู้บริหารกับมีคำสั่งโดยไม่เป็นธรรม จึงขอให้นายกฯ ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง ตามที่ได้ยื่นเอกสารไปถึงว่า วงเงินแจ้งภาระหนี้ไปยังอตก. และอคส.ถูกต้องหรือไม่ และวงเงินที่โอนไปยังบัญชีภายนอกในโครงการรับจำนำข้าว และมันสำปะหลังมีความผิดปกติและมีการทุจริตหรือไม่

ธ.ก.ส.

หากพบว่าข้อมูลที่ส่งถึงมีมูลขอให้ตั้งกรรมการสอบสวนผู้บริหารธ.ก.ส.ที่มีคำสั่งเลิกจ้าง เพื่อคืนสิทธิต่างๆ คืนให้ดิฉัน ทั้งนี้การเรียกร้องครั้งนี้ เพื่อพิสูจน์ความบริสุทธิ์ของตัวเอง อย่าชี้นำให้เป็นประเด็นทางการเมืองของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง และหากยังไม่มีการเปิดเผยข้อเท็จจริงจากธ.ก.ส.ก็จะเดินหน้าขอความเป็นธรรมเพื่อรักษาประโยชน์ของแผ่นดินต่อไป” น.ส.ชญาดา กล่าว

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อดีตพนง. ธ.ก.ส.ขอความเป็นธรรม 'บิ๊กตู่' เผย หลังแฉจำนำข้าว ถูกจับส่ง 'รพ.จิตเวช'
ข่าวที่เกี่ยวข้อง