“นายกฯ” บอกนอนน้อย หลังจบภารกิจญี่ปุ่นถึงไทยตีห้า ฟิตนั่งหัวโต๊ะถกครม.ต่อ ร่วมกิจกรรมเทศกาลออกพรรษา-ถวายผ้ากฐิน วธ. มอบธงกินรีถือดอกบัว จิตใจผ่องใส

เมื่อเวลา 04.50 น. วันที่ 10 ต.ค. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. เดินทางถึงท่าอากาศยานสุวรรณภูมิภายหลังเสร็จสิ้นภารกิจการประชุมผู้นำกรอบความร่วมมือลุ่มน้ำโขงกับญี่ปุ่นครั้งที่ 10 ที่ประเทศญี่ปุ่น

ต่อมาเวลา 09.00 น. พล.อ.ประยุทธ์ เดินทางมายังทำเนียบรัฐบาล เพื่อเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) โดยก่อนการประชุมผู้สื่อข่าวได้สอบถามนายกฯว่าเหนื่อยหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวเพียงสั้นๆว่า นอนน้อยไปหน่อย เมื่อถามว่า ได้นอนแล้วหรือยัง นายกฯ กล่าวว่า นอนไปนิดนึง

จากนั้นที่ตึกบัญชาการ 1 นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม นำคณะเข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ เพื่อประชาสัมพันธ์กิจกรรมรณรงค์ส่งเสริมและสืบทอดวัฒนธรรมทางพระพุทธศาสนาเทศกาลออกพรรษาและถวายผ้ากฐิน โดยนำองค์ความรู้เกี่ยวกับธงกฐิน 4 ประเภท คือธงรูปจระเข้คาบดอกบัว ธงรูปกินรีหรือนางมัจฉาถือดอกบัว ธงรูปตะขาบ และธงรูปเต่ามาจัดแสดง พร้อมมอบธงสัญลักษณ์กฐิน “ธงกินรีถือดอกบัว” ให้กับนายกฯเป็นที่ระลึก

โดยธงกินรีมีความหมายว่า ผู้ที่ทำกฐินแล้วจะมีจิตใจที่ดีงาม ผ่องใส สิ่งดีๆจะมีกับตัวเอง ซึ่งนายกฯได้แสดงความสนใจสอบถามความหมายของธงแต่ละอัน โดยสัญลักษณ์ตะขาบหมายถึงกฐินได้ถูกจับจองแล้ว สัญลักษณ์จระเข้หมายถึงเป็นการทำกฐินไม่ใช่ผ้าป่า สัญลักษณ์เต่าหมายถึงวัดนี้ทำกฐินแล้ว

นายกรัฐมนตรี ได้ชมกิจกรรมการรณรงค์การจัดงานมหกรรมศิลปะนานาชาติระดับโลกครั้งแรกของประเทศไทย “Thailand Biennale Krabi 2018” ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 2พ.ย.61 ถึง 28 ก.พ.2562 ที่จ.กระบี่ โดยสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัยร่วมกับจ.กระบี่ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ภาครัฐ เอกชน และประชาชน ร่วมกันจัดมหกรรมศิลปะนานาชาติระดับโลก เป็นเวลา 4 เดือน

โดยนายกฯได้กล่าวชื่นชมจ.กระบี่ที่มีความคิดสร้างสรรค์ นำวัสดุใช้แล้วมาประดิษฐ์ให้เป็นประโยชน์ และยังเป็นการรักษาสิ่งแวดล้อม พร้อมกันนี้ยังได้แนะนำให้ประดิษฐ์ของที่ไม่ซับซ้อนเกินไป เพื่อให้เป็นตัวอย่างกับพื้นที่อื่นๆ

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวสังเกตเห็นที่บริเวณนิ้วมือข้างขวาของนายกรัฐมนตรีตั้งแต่นิ้วกลางถึงนิ้วก้อยมีผ้าพันแผลพันติดไว้ ซึ่งนายกรัฐมนตรีเปิดเผยว่า ได้รับบาดเจ็บ จากอาการนิ้วมือซ้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน