ด่วน! กกต.ห้าม “อนาคตใหม่” รับบริจาคเข้าพรรค สั่งคืนเงินทั้งหมดทันที!

ด่วน! กกต.สายตรง! สั่งห้าม “อนาคตใหม่” รับเงินบริจาคเข้าพรรค!

ห้ามอนาคตใหม่รับบริจาค – 10 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า น.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ ได้แจ้งในกลุ่มไลน์พรรคอนาคตใหม่ว่า ทางพรรคอนาคตใหม่ได้รับโทรศัพท์จากสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ห้ามพรรครับบริจาคเงิน เนื่องจากถือเป็นกิจกรรมทางการเมือง ขัดคำสั่งคสช. ซึ่งทางพรรคอนาคตใหม่จะมีการแถลงข่าวถึงเรื่องดังกล่าวภายในเย็นนี้

น.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่

“ทางพรรคฯ เพิ่งได้รับโทรศัพท์จากทางคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โดยย้ำว่า ห้ามเรารับบริจาคเงิน เนื่องจากถือเป็นกิจกรรมทางการเมือง ขัดคำสั่งคสช และจะมีแถลงข่าวด่วนภายในเย็นนี้ โดยจะส่งคลิปให้สื่อเพราะตอนนี้อยู่ที่บรัสเซลส์กัน ไม่สามารถจัดแถลงข่าวที่พรรคได้”

ด้านนายแสวง บุญมี รองเลขาธิการ กกต. กล่าวว่า กรณีพรรคการเมืองรับบริจาคเงินนั้น มีการห้ามไว้ในประกาศ คสช.ที่ 57/2557เรื่องให้พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญบางฉบับมีผลใช้บังคับต่อไป ซึ่งในครั้งนั้น กกต.ได้มีการออกหนังสือเวียนแจ้งให้พรรคการเมืองทราบว่าให้รับเงินบริจาคได้แค่จากกรรมการบริหารพรรค ในจำนวนเงินเท่าที่จำเป็นที่จะต้องใช้จ่าย

ซึ่งเป็นการบังคับใช้กับพรรคการเมืองเดิมแต่ก็ใช้กับพรรคที่ตั้งขึ้นใหม่เช่นกัน และขณะนี้แม้จะมีพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ(พ.ร.ป.)ว่าด้วยพรรคการเมืองฉบับใหม่แล้ว แต่ประกาศดังกล่าวก็ยังมีผลอยู่ ซึ่งพรรคอนาคตใหม่เป็นพรรคที่เพิ่งตั้งขึ้นใหม่และไม่ได้รับหนังสือดังกล่าว อาจจะไม่ทราบการดำเนินการเกี่ยวกับการรับเงินบริจาค

ผู้สื่อข่าวถามว่าหลังจากนี้พรรคอนาคตใหม่จะต้องดำเนินการอย่างไร จะต้องคืนเงินบริจาคที่รับมาหรือไม่ นายแสวงกล่าวว่า ถ้าเขาห้ามไม่ให้รับบริจาคก็คงต้องคืน ทั้งนี้ยังไม่ยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ กกต.มีการดำเนินการโทรศัพท์ แจ้งเรื่องดังกล่าว กับพรรคอนาคตใหม่

 

บทความก่อนหน้านี้ด่วนเครนล้ม! ใส่ป้ายโฆษณาจนถล่ม ทับคนเจ็บ 2 จราจรพระราม 9 อัมพาต
บทความถัดไปหนุ่มเมายา! ขู่ฆ่าตำรวจ ลั่นดูคลิปทำร้ายตร. เสี้ยนอยากทำตาม จนท.คว้าหน้าสามสู้