เสธ.แมว แนะ บิ๊กตู่ เล่นโซเชียลแล้ว ก็อย่าใช้อำนาจ ห้ามคนอื่นเล่น หนุน กลุ่มเฟ เคลื่อนไหวเลือกตั้ง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เสธ.แมว แนะ บิ๊กตู่ / วันที่ 15 ต.ค. พล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร อดีตเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) สมาชิกพรรคเพื่อไทย กล่าวกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ เปิดช่องทางสื่อสารกับประชาชนผ่านโซเชียลมีเดีย ว่า เป็นสัญญาณที่จะลงสู่สนามเลือกตั้งแล้ว ต้องเคารพ ถือเป็นการเล่นตามเกมในการสื่อสารกับพี่น้องประชาชน เพียงแต่ต้องเปิดกว้างให้ผู้อื่นสื่อสารในลักษณะเช่นนี้ได้อย่างเท่าเทียมด้วย ไม่ใช่ใช้อำนาจพิเศษห้ามคนอื่นทำ

ดังนั้น วันนี้การที่เครือข่ายประชาชนที่ต้องการการเลือกตั้งที่เสรี เป็นธรรม และมีผลในทางปฏิบัติ หรือ กลุ่มเฟ (FFFE) ออกมาเคลื่อนไหวเรียกร้องให้การเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นต้องเสรีและเป็นธรรมจึงถูกต้อง เพราะเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในช่วงสถานการณ์ ขณะนี้ที่เป็นช่วงรอยต่อสำคัญว่า จะนำไปสู่ประชาธิปไตยได้หรือไม่

พล.ท.ภราดร กล่าวอีกว่า ถ้าการเลือกตั้งเสรีเป็นธรรมทุกฝ่ายก็ยอมรับ สถานการณก็จะคลี่คลายได้ แต้ถ้าไม่เสรีเป็นธรรม โดยยังใช้คำสั่งคสช.ปิดกั้นอยู่ ก็จะเป็นต้นเหตุทำให้ประเทศตกอยู่ภายใต้กับดัดต่อไป ดังนั้น หัวใจสำคัญจึงอยู่ที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)

แม้วันนี้อำนาจนอกเหนือกกต.จะทำให้สถานการณ์คลุมเครือไปบ้าง แต่ถ้ากกต.ยืนหลักมั่น โดยต้องการสร้างให้ทุกฝ่ายศรัทธาในระบอบประชาธิปไตย อะไรที่เป็นอุปสรรคไม่ทำให้การเลือกตั้งเสรีและเป็นธรรม กกต.ต้องสื่อสารไปถึงผู้มีอำนาจพิเศษ ทำให้กติกาทุกอย่างชัด แต่กกต.ทำไม่ได้ ประเทศก็จะกลับสู่ความไม่สงบเรียบร้อยอีกครั้ง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน