นักกฎหมาย เตือน! กฎหมายไซเบอร์ สอดแนมร้ายกว่า สโนว์เดน แฉอเมริกา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นักกฎหมาย เตือน กฎหมายไซเบอร์ / วันที่ 16 ต.ค. นายคณาทิป ทองรวีวงศ์ ผอ.สถาบันกฎหมายสื่อดิจิทัล ม.เกษมบัณฑิต กล่าวถึง การผลักดันร่าง พ.ร.บ.การรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ พ.ศ…. ของกระทรวงดีอี ว่า ไม่สอดคล้องตามหลักสากล พบการละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างกว้างขวาง ไม่มีหลักการตรวจสอบถ่วงดุล

ให้อำนาจคณะกรรมการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ (กปช.) ที่มีสัดส่วนของตัวแทนจากหน่วยงานความมั่นคงเป็นส่วนใหญ่อย่างมาก เพื่อดำเนินการตามมาตรา 3 เกี่ยวกับนิยามภัยคุกคามไซเบอร์ และการเข้าถึงข้อมูล โดยกระทบสิทธิส่วนบุคคล สามารถสอดแนมข้อมูลไม่จำกัด ไม่ตอบโจทย์ต่อการรักษาความปลอดภัยไซเบอร์ตามหลักสากล

เทียบได้ชัดกับประเทศสิงคโปร์ที่เพิ่งออกกฎหมายดังกล่าวออกมา โดยมุ่งเน้นการป้องกันภัยคุกคามไซเบอร์ ในทางเทคนิคที่อาชญากรไซเบอร์มุ่งโจมตีโครงสร้างขั้นพื้นฐาน ซึ่งจะมีผลกระทบต่อการลงทุนของต่างชาติในด้านเซิฟเวอร์

ร่างกฎหมายนี้ ร้ายยิ่งกว่าการออกมาแฉของ นายเอ็ดเวิร์ด สโนว์เดน อดีตเจ้าหน้าที่ความมั่นคงของสหรัฐฯ ที่เปิดโปงการสอดแนมของเจ้าหน้าที่ สภาความมั่นคงแห่งชาติ หรือ NSA และหน่วยงานการข่าวของสหรัฐ ในทุกรูปแบบอย่างไร้ข้อจำกัด ซึ่งดำเนินการไปตามคำสั่งพิเศษของประธานาธิบดี ที่ต้องแอบทำกันในทางลับ ไม่อาจออกเป็นกฎหมายละเมิดสิทธิมนุษยชนตรงๆได้

แต่ของประเทศไทยสิ่งเหล่านี้ ถูกบรรจุอยู่ในเนื้อหาร่างพ.ร.บ.การรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ อย่างชัดแจ้ง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน