ผบ.ทบ.ตอบแล้ว! ‘รัฐประหาร’ อีกหรือไม่? โบ้ยต้นเหตุวิกฤตจาก ‘การเมือง!’

ผบ.ทบ.ตอบแล้ว! ‘รัฐประหาร’ อีกหรือไม่? โบ้ยต้นเหตุวิกฤตจาก ‘การเมือง!’

17 ต.ค. ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก ได้ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมหน่วยขึ้นตรงกองทัพบก วาระพิเศษว่า

เรื่องนโยบายคงไม่เน้นย้ำอะไรมากนัก ส่วนใหญ่จะสานต่อจากพล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท องคมนตรี และอดีตผบ.ทบ. ซึ่งตามปฏิทินการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นในปีหน้านั้น กองทัพบกเตรียมทำความเข้าใจกับกำลังพล ที่สำคัญผู้บังคับหน่วยจะต้องแยกแยะภารกิจให้ออก กองทัพบกมีหน้าที่สนองต่อนโยบายรัฐบาล ไม่ว่าใครจะเป็นรัฐบาลก็ตาม ฉะนั้นในการเลือกตั้งที่จะมีขึ้น ตนเน้นย้ำกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย(กกล.รส.) ต้องระมัดระวัง เพราะจากนี้ต้องถูกจับจ้องจากนักการเมือง

ผบ.ทบ. กล่าวว่า การเดินต่อไปนี้ต้องระวัง ไม่ให้การเมืองเข้ามาใช้ประโยชน์จากการช่วยเหลือประชาชน ยืนยันว่ากองทัพช่วยเหลือประชาชน เราไม่ได้หาเสียงทหารและไม่จำเป็นต้องหาเสียง เราช่วยเหลือประชาชนมาตลอด ช่วยเหลือด้วยใจ ไม่ได้หวังผล ไม่ต้องการให้มาเลือกคนที่ไปช่วยเหลือ แต่ช่วยเหลือตามแนวทางของรัฐบาล

เมื่อถามว่าหลายฝ่ายมองว่าทหารสนับสนุนพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) พล.อ.อภิรัชต์ กล่าวว่า เราต้องแยกแยะภารกิจให้ออก นี่คือจุดยืนของกองทัพ เราต้องระมัดระวัง จากนี้ถูกจับตามองแน่ เพราะกองทัพและคสช.ก็คือเนื้อเดียวกัน รัฐบาลนี้ก็คือรัฐบาลของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ยืนยันว่าไม่ว่าพรรคใดมาเป็นรัฐบาล ไม่ต้องห่วง ตนทำงานร้อยเปอร์เซ็นต์และเกินร้อยอยู่แล้ว ไม่ว่าใครมาเป็นนายตน และเราเป็นทหารอาชีพ ขอให้มั่นใจว่ากองทัพเป็นกลางและอยู่เคียงข้างประชาชน จะดำเนินการทุกอย่างให้ประชาชนอยู่ดีกินดี

เมื่อถามว่าพล.อ.ประยุทธ์ ประกาศลงสู่การเมือง จะเว้นระยะห่างระหว่างกองทัพกับพล.อ.ประยุทธ์อย่างไร พล.อ.อภิรัชต์ กล่าวว่า อยู่ที่มุมมองของคน การที่ตนไปพบกับพล.อ.ประยุทธ์ แล้วบอกว่าตนไม่เป็นกลาง มันก็ไม่ใช่ แต่พล.อ.ประยุทธ์ เป็นหัวหน้ารัฐบาลขณะนี้ การที่ผบ.ทบ.ไปพบพล.อ.ประยุทธ์ ก็เป็นเรื่องปกติ อย่าพึ่งตัดสิน ย้ำว่ากองทัพบกเป็นมืออาชีพ เป็นทหารอาชีพ ขอความเป็นธรรมด้วย ใครมาเป็นรัฐบาล ก็ต้องสนับสนุนนโยบายของรัฐบาล

เมื่อถามว่าการเลือกตั้ง มีอะไรน่าห่วงหรือไม่ พล.อ.อภิรัชต์ กล่าวว่า สิ่งที่ยากที่สุดคือการทำให้ประชาชนเข้าใจบทบาทหน้าที่ของกองทัพ สมมติว่าทหารเข้าไปแนะนำชาวบ้านตามคู่มือโครงการไทยนิยมยั่งยืน แต่โครงการนี้อยู่ในรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ แล้วจะบอกว่าเราสนับสนุนรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์หรืออย่างไร ถือเป็นเรื่องลำบาก ขอให้แยกแยะ อยากให้ประชาชนได้เข้าใจและให้ความเป็นธรรมกับเราด้วย อย่างไรก็ตาม เรื่องการเตรียมการเลือกตั้งเราพร้อมสนับสนุนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หากกกต.ขอความช่วยเหลือในทุกด้าน เราก็พร้อม

เมื่อถามว่าในอนาคตสถานการณ์เกิดวิกฤตขึ้นอีก กองทัพจะปฏิวัติอีกหรือไม่ เนื่องจากพล.อ.ประยุทธ์ ในช่วงเป็นผบ.ทบ. ยืนยันมาตลอดไม่ปฏิวัติ แต่ก็ปฏิวัติ พล.อ.อภิรัชต์ นิ่งไปครู่หนึ่งก่อนตอบว่า เหตุการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้น บ้านเมืองเกิดความวุ่นวาย ทำอะไรก็ลำบาก คนไทยออกมาตีกัน ยิงกัน ฆ่ากัน วันนั้นทหารถูกรัฐบาลสั่งการให้ออกมาควบคุมความสงบเรียบร้อย เราทำด้วยหัวใจ ไม่ได้คิดแบบนักการเมืองว่าเราจะเข้ามาบริหารประเทศ

“ผมเชื่อมั่นอย่างยิ่งว่า พล.อ.ประยุทธ์ไม่ได้คิดอย่างนี้เช่นกัน แต่ท่านต้องเสียสละ ถามว่าในวันนั้นจะเกิดอะไรขึ้น ถ้าพล.อ.ประยุทธ์ ไม่ตัดสินใจทำรัฐประหาร ยอมรับว่าผมคุ้นเคยกับพล.อ.ประยุทธ์ แต่ไม่มีเรื่องส่วนตัว เพราะท่านใช้ผมทำงานมาตลอด เดือนหนึ่งได้เจอกัน 5-10 นาทีก็เต็มที่แล้ว ในชีวิตนี้เคยนั่งคุยกับพล.อ.ประยุทธ์ ไม่เกิน 1 ชั่วโมง แต่ได้เห็นความรัก ความรู้ ความทุ่มเททำงาน ซึ่งเป็นแบบอย่างหนึ่งของผมในการดำเนินงาน ถ้าวันนั้นพล.อ.ประยุทธ์ ไม่ตัดสินใจ บ้านเมืองจะเกิดอะไรขึ้น ผมว่าการตัดสินใจไม่ได้อยู่ที่พล.อ.ประยุทธ์ แต่อยู่ที่ประชาชน”ผบ.ทบ.กล่าว

พล.อ.อภิรัชต์ กล่าวว่า ตนหวังว่าเหตุการณ์รุนแรงในบ้านเมืองคงไม่เกิดขึ้นอีก เพราะคนที่แพ้ก็คือประเทศ ยืนยันว่ากองทัพไม่มีวันชนะประชาชน แต่ประชาชนที่ออกมาสร้างความเดือดร้อน ยั่วยุให้จุดไฟเผา มีการประกอบระเบิด นั่นคือท่านแพ้ เป็นคนทำให้ประเทศแพ้ในการแข่งขันทางการค้า ต้องใช้เวลากี่ปีฟื้นฟูประเทศ ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่าย แต่วันนี้ทุกอย่างเริ่มดีขึ้น อาจเห็นผลช้า ไม่ทันใจ ตนเชื่อว่ารัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ ทำทุกอย่างรอบคอบ

“สิ่งที่สื่อถามว่าจะมีปฏิวัติหรือไม่ ผมหวังอย่างยิ่งว่าการเมืองอย่าเป็นสาเหตุทำให้เกิดความขัดแย้งของคนในชาติอีก ผมมั่นใจว่าถ้าการเมืองไม่เป็นต้นเหตุแห่งการจลาจลก็ไม่มีอะไร ประเทศไทยเคยมีปฏิวัติ 10 กว่าครั้ง แต่ไม่เหมือนสมัยก่อนแล้ว ช่วงหลังเกิดจากการเมือง ผมเชื่อว่านักการเมืองที่ดีก็มีและที่ไม่ดีก็มี ผมเสียใจที่เห็นว่ากระบวนการยุติธรรมถูกละเมิด การตัดสินในหลายคดี คนทำความผิดบอกว่าไม่เป็นธรรม และประเทศจะอยู่ตรงไหน ในเมื่อบอกคนนี้ผิด ก็แย้งว่าไม่ผิดถูกแกล้ง ผมก็ไม่เข้าใจเหมือนกัน จะให้คนไทยอยู่กันอย่างไรโดยไม่มีกฎระเบียบวินัย” ผบ.ทบ. กล่าว

บทความก่อนหน้านี้ตร.สวมบทฮีโร่ ทุบกระจกช่วยชีวิต อ.มหิดล ติดในเก๋งชนท้ายกระบะ เพลิงลุกท่วม(คลิป)
บทความถัดไปไนน์ บาย นาย ร้องเล่นครบรสใน INTO THE LIGHT with YOU ประกาศชื่อแฟนด้อม NIGHT อย่างเป็นทางการ