“บิ๊กฉัตร”คุมเข้ม-ระดับน้ำเขื่อนกระเสียว รองรับภัยแล้ง ของดทำการเกษตร
“บิ๊กฉัตร”คุมเข้ม – วันที่ 17ต.ค. พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยนายสมเกียรติ ประจำวงษ์ เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สนทช.) และนายทวีศักดิ์ ธนเดโชพล รองอธิบดี กรมชลประทาน ลงพื้นที่ จ.สุพรรณบุรี ตรวจเยี่ยมการบริหารจัดการน้ำฤดูแล้ง ปี 2561/62 อ่างเก็บน้ํากระเสียว ต.ด่านช้าง อ.ด่านช้าง จ.สุพรรณบุรี
โดยพล.อ.ฉัตรชัย เปิดเผยภายหลังลงพื้นที่ตรวจติดตามการบริหารจัดการน้ำในพื้นที่ดังกล่าว ว่าสถานการณ์น้ำในภาพรวมพบว่า อ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ 35 แห่ง มีปริมาณน้ำรวม 56,915 ล้าน ลูกบาศก์เมตร คิดเป็นร้อยละ 80 มีน้ำใช้การได้ 33,372 ล้านลูกบาศก์เมตรจัดว่ามีน้ำอยู่ในระดับดีมาก แต่ปริมาณฝนกระจุกตัว ส่งผลให้อ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ที่มีปริมาณน้ำมากกว่าร้อยละ 80 มี 16 แห่ง แต่ในขณะเดียวกัน อ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ที่มีปริมาณน้ำน้อยกว่าร้อยละ 60 ก็มีถึง 8 แห่ง
เขื่อนกระเสียวเป็น 1 ใน 2 เขื่อนภาคกลางที่มีปริมาณน้ำน้อยกว่าร้อยละ 60 ปัจจุบันมีปริมาณน้ำ 105 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็นร้อยละ 35 เป็นน้ำใช้การได้ 65 ล้านลูกบาศก์เมตร ผมได้เน้นย้ำทุกหน่วยงาน เตรียมมาตรการลดผลกระทบความเสียหายให้เหลือน้อยที่สุดไว้ล่วงหน้า ซึ่งเขื่อนกระเสียวมีน้ำน้อยมาก แต่สามารถบริหารจัดการน้ำได้เป็นอย่างดี
โดยขอความร่วมมือเกษตรกรผู้ใช้น้ำในการงดทำการเกษตรทั้งพื้นที่ ทำให้มีน้ำอุปโภคบริโภค ขณะเดียวกันในระหว่างที่เกิดวิกฤตแล้งนี้ กระทรวงเกษตรฯ พร้อมให้คำแนะนำช่วยเหลือเกษตรกร ให้หลีกเลี่ยงการทำการเกษตรที่ไม่ได้ผล และมีทางเลือกในการทำการเกษตรที่ใช้น้ำน้อย หรือประกอบอาชีพอื่นๆ ที่ทดแทนรายได้
รวมถึงกระทรวงมหาดไทยที่จะให้การช่วยเหลือดูแลประชาชนในพื้นที่ที่ขาดแคลนน้ำ ซึ่งอาจจะพิจารณานำแนวทางการช่วยเหลือเกษตรกรในฤดูแล้งปี 2558/2559มาดำเนินการปรับใช้ด้วย


