จ่อเยือนไทย นายกฯ มาเลย์”มหาเธร์”ถกปัญหาความไม่สงบชายแดนใต้

มหาเธร์ บิ๊กตู่

จ่อเยือนไทย นายกฯ มาเลย์”มหาเธร์”ถกปัญหาความไม่สงบชายแดนใต้

จ่อเยือนไทย – เมื่อวันที่ 19 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายมหาเธร์ โมฮัมหมัด นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย มีกำหนดการเดินทางเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการ ในฐานะแขกของรัฐบาล ระหว่างวันที่ 24-25 ต.ค. ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะให้การต้อนรับนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ที่ทำเนียบรัฐบาล ในวันที่ 24 ต.ค.นี้ เวลา 17.00 น. โดยจะมีพิธีตรวจแถวกองทหารเกียรติยศ ที่สนามหญ้าหน้าตึกไทยคู่ฟ้า จากนั้น นายกรัฐมนตรีของทั้ง 2 ประเทศจะหารือข้อราชการกลุ่มเล็ก ที่ห้องสีงาช้าง ตึกไทยคู่ฟ้า ต่อด้วยการประชุมหารือข้อราชการแบบเต็มคณะที่ตึกภักดีบดินทร์

ทั้งนี้ ผู้นำของไทยและมาเลเซียจะแถลงร่วมกันที่ตึกสันติไมตรี (หลังใน) ในเวลา 18.45 น. จากนั้น นายกรัฐมนตรีของไทยจะเป็นเจ้าภาพงานเลี้ยงอาหารค่ำเพื่อเป็นเกียรติแก่นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย และคณะ ที่ตึกสันติไมตรี (หลังนอก) ในเวลา 19.00 น.

สำหรับประเด็นที่คาดว่าผู้นำทั้งสองจะหารือกันในครั้งนี้เกี่ยวกับความร่วมมือด้านต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งด้านความมั่นคง และสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ของไทย ซึ่งรัฐบาลไทยได้เปลี่ยนหัวหน้าคณะพูดคุยสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ จากพล.อ.อักษรา เกิดผล มาเป็นพล.อ.อุดมชัย ธรรมสาโรรัชต์ อดีตแม่ทัพภาคที่ 4 ทั้งนี้มีรายงานข่าวว่าตัน สรี อับดุล ราฮิม บิน โมฮัมหมัด นูร์ ผู้อำนวยความสะดวกของฝ่ายมาเลเซียในการพูดคุยสันติสุขฯ จะร่วมคณะนายกรัฐมนตรีมาเลเซียมาเยือนไทยในครั้งนี้ด้วย

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรีมาเลเซียมีกำหนดการไปกล่าวบรรยาย ในหัวข้อ “ความสัมพันธ์แบบทวิภาคีระหว่างมาเลเซียกับไทย ในบริบทของอาเซียน (Malaysia – Thailand Bilateral Relations in the context of ASEAN)” ที่หอประชุมจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในวันที่ 25 ต.ค. นี้ เวลา 15.00 น.

บทความก่อนหน้านี้เปิดประวัติ “หลวงปู่ทวน” อายุ 110 ปี พระเกจิดัง 6 แผ่นดิน หลังมรณภาพด้วยอุบัติเหตุ
บทความถัดไปสลดใจ เด็กหญิง ป.6 น้องชาย ป.2 ขอความเป็นธรรมให้พ่อ หลังโดนตีนผีชนดับแล้วหนี