ยังไม่ถอย? ‘บิ๊กตู่’ ชี้ ตีทะเบียนหมา-แมว ที่เมืองนอก เขามีค่าใช้จ่าย!

ยังไม่ถอย? ‘บิ๊กตู่’ ชี้ กฏหมายตีทะเบียนหมา-แมว ที่เมืองนอก เขามีค่าใช้จ่ายด้วย!

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 20 ต.ค. ที่ท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 ดอนเมือง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังกลับจากการเข้าร่วมการประชุมผู้นำเอเชีย – ยุโรป ครั้งที่ 12 (ASEM12) และ การเข้าร่วมประชุมผู้นำสหภาพยุโรป – อาเซียน (EU – ASEAN Leaders’ Meeting) ที่กรุงบรัสเซลส์ ราชอาณาจักรเบลเยียม ถึงกรณี ร่างกฎหมายการขึ้นทะเบียนหมา-แมว ว่า

ตนก็ดูหมดว่าทำอย่างไรจะไม่เดือดร้อน แต่มันจะต้องมีหรือเปล่า ประเด็นสำคัญโรคพิษสุนัขบ้ามีไหม หรือสุนัขจรจัดที่ไปกัดคนอื่นมีหรือไม่ นั่นคือประเด็นสำคัญ ซึ่งคนของเรามองในแง่เดียว คือ ไทยพุทธดูแลสัตว์ต่างๆ แต่บางทีก็เป็นภาระตนเองและคนอื่นด้วย จึงต้องไปดูว่าจะต้องอยู่แค่ไหนอย่างไร จะจดทะเบียนเปล่าๆ ได้หรือไม่ เพียงพอไหม หรือจะต้องฝังชิป และจะมีค่าใช้จ่ายอย่างไร หรือหากเลี้ยงเกินความจำเป็นจะได้หรือไม่

นายกฯ กล่าวว่า ตนไปต่างประเทศเขาก็ถามว่าหมาตัวที่ 1-3 เป็นอย่างไร เขาให้แค่หมา 3 ตัว และมีค่าใช้จ่ายซึ่งเราอาจจะไปไม่ถึงเขา แต่เราต้องดู เพราะเขาไม่มีเลี้ยงหมาเลี้ยงแมวไว้ตามวัด หรือเลี้ยงตามบ้าน 50-60 ตัว มันคือปัญหาของประเทศไทย ถ้าเราไม่ปรับตัวของเราเองให้เข้าใจกติกาของโลก และรับผิดชอบต่อสังคมให้มาก มันก็จะวุ่นวายไปหมด นายกฯดูทุกเรื่อง พร้อมกล่าวด้วยว่า “คิดถึงทุกคนนะ”

ผู้สื่อข่าวยังรายงานอีกว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช. โพสต์ภาพผ่านเพจเฟสบุ๊กส่วนตัว หลังเดินทางกลับจากปฏิบัติภารกิจร่วมการประชุมผู้นำเอเชีย-ยุโรป ครั้งที่ 12 กรุงบรัสเซลส์ ราชอาณาจักรเบลเยี่ยม โดยเป็นภาพนายกฯ ในอิริยาบทผ่อนคลาย ขณะลูบหัวทักทายสุนัขพันธุ์บางแก้วที่เลี้ยงไว้ที่บ้าน

พร้อมระบุข้อความว่า “ผมเพิ่งกลับถึงบ้านมีเจ้าหมีมารอรับครับ การประชุมที่เบลเยียมผ่านไปด้วยดี ทุกคนที่ผมพบและประชุมด้วย ล้วนชื่นชมประเทศไทยของเราทั้งนั้น หายเหนื่อยครับ”

บทความก่อนหน้านี้ပျောက်နေတဲ့ ဆော်ဒီသတင်းထောက် ဟာရှော့ဂျီ အသတ်ခံရကြောင်း ထုတ်ပြန်
บทความถัดไปนายห้างไหทองคำ ฝากถึง อาม ชุติมา หลังโดนจับคาเวทีรอบ 2