Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 4 มิ.ย. 2563

ทนายยิ่งลักษณ์ โวยหลังมีข่าว ป.ป.ช.เตรียมรื้อคดีจำนำข้าว หวังโยงเอาผิด "ทักษิณ" 

22 ต.ค. 2561 - 11:57 น.

ทนายยิ่งลักษณ์ โวยหลังมีข่าว ป.ป.ช.เตรียมรื้อคดีจำนำข้าว หวังโยงเอาผิด "ทักษิณ"

ทนายยิ่งลักษณ์ - เมื่อวันที่ 22 ต.ค. นายนรวิชญ์ หล้าแหล่ง ฐานะทนายความของน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ขอเรียกร้องต่อคณะกรรมการ ป.ป.ช. ชุดใหญ่ อย่าตกเป็นเครื่องมือ หรือยอมให้ถูกใช้เพื่อเป็นวาระทางการเมืองก่อนการเลือกตั้ง ทั้งนี้ เมื่อสัปดาห์แรกของเดือนต.ค.ที่ผ่านมา มีกระแสข่าวว่ากรรมการ ป.ป.ช. รายหนึ่งที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์เคยระบุว่ามีอคติต่อน.ส.ยิ่งลักษณ์มาตลอด มีความพยายามที่จะในนำคดีระบายข้าว (จีทูจี) โดยนำสัญญาระบายข้าวที่เหลือมาดำเนินคดีใหม่อีกเป็นครั้งที่ 2 แต่กลับมีการกล่าวหาบุคคลเพิ่มเติมนอกเหนือจากคำพิพากษาของศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง

นายนรวิชญ์ หล้าแหล่ง ฐานะทนายความของน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร

นายนรวิชญ์ หล้าแหล่ง ทนายยิ่งลักษณ์ ชินวัตร

โดยให้จำเลยหลายรายในเรือนจำให้การซัดทอดถึง นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี และเครือญาติ โดยจูงใจแลกกับสิทธิประโยชน์ที่ไม่ต้องรับโทษอยู่ในเรือนจำ แต่ให้อยู่ในโรงพยาบาลแทนโดยมีข้ออ้างเรื่องเจ็บป่วยตามที่อธิบดีกรมราชทัณฑ์ได้แถลงว่าได้รับการประสานจากโรงพยาบาลตำรวจ และรวมทั้งสัญญาที่จะให้สิทธิประโยชน์แก่จำเลยรายอื่นๆ ด้วย ในเรื่องที่แตกต่างกันไป ซึ่งมีข้อสังเกตว่าความพยายามเรื่องนี้สอดรับกับประกาศคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขในการกันบุคคลไว้เป็นพยานโดยไม่ดำเนินคดี พ.ศ.2561 ที่เพิ่งมาประกาศใช้เมื่อวันที่ 19 ต.ค.

น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี

น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี

นายนรวิชญ์ กล่าวต่อว่า ในฐานะทนายความของอดีตนายกฯ ที่ได้รับมอบหมายให้ดูแลคดีที่เหลือทั้งหมด ขอตั้งข้อสังเกตว่าหากเป็นจริงตามกระแสข่าวดังกล่าวในช่วงนี้ เป็นเรื่องเศร้าและน่าอดสู่ใจเป็นอย่างยิ่ง ที่มีกรรมการ ป.ป.ช.บางคนนำองค์กรมาเป็นเครื่องมือในทางการเมืองเพียงเพื่อทำลายชื่อเสียงของท่านอดีตนายกฯ ทั้งสองท่าน ทำลายความน่าเชื่อถือของพรรคเพื่อไทยในสถานการณ์ทางการเมืองที่ปี่กลองการเลือกตั้งกำลังจะเริ่มขึ้น หากจะดำเนินคดีนี้อีกควรทำให้เป็นเรื่องปกติตามขั้นตอนและกระบวนการของกฎหมาย เพื่อพิสูจน์ความถูกผิดซึ่งศาลฎีกาเองก็ได้มีคำพิพากษาไว้แล้ว ไม่ควรที่จะมีข้อเท็จจริงใหม่เกินขอบเขตที่ศาลฎีกาได้พิพากษาไว้โดยกล่าวหาบุคคลอื่นเพิ่มเติมอีกแต่อย่างใด

นายทักษิณ ชินวัตร

นายทักษิณ ชินวัตร

ทั้งนี้ ตนในฐานะทนายความของท่านอดีตนายกฯ ทั้งสองท่าน ขอเรียกร้องมายังประธานคณะกรรมการ ป.ป.ช. และกรรมการ ป.ป.ช. ท่านอื่นๆ ซึ่งล้วนแต่เป็นผู้ทรงคุณวุฒิ อย่าตกเป็นเครื่องมือของกรรมการ ป.ป.ช.บางคน หรือกลุ่มบุคคลกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง ที่จะนำองค์กรมาเป็นเครื่องมือ เพื่อหวังผลประโยชน์ทางการเมือง และเพื่อดำรงไว้ซึ่งหลักนิติธรรม คณะกรรมการ ป.ป.ช.ทั้งคณะที่เหลือ คงจะให้ความเป็นธรรมและใช้ดุลพินิจพิจารณาอย่างรอบคอบ เที่ยงธรรม เพื่อประโยชน์แห่งความยุติธรรมที่ต้องดำรงไว้ด้วย

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ทนายยิ่งลักษณ์ โวยหลังมีข่าว ป.ป.ช.เตรียมรื้อคดีจำนำข้าว หวังโยงเอาผิด "ทักษิณ" 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง