Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 25 พ.ค. 2563

เริ่มแล้ว! "เทือก" นำทัพ รปช.เดินขบวน "คารวะแผ่นดิน" ผ่ากลางเมืองหลวง! (คลิป)

25 ต.ค. 2561 - 12:06 น.

เริ่มแล้ว! "เทือก" นำทัพ รปช.เดินขบวน "คารวะแผ่นดิน" ผ่ากลางเมืองหลวง! (คลิป)

เริ่มแล้ว! "เทือก" - เมื่อวันที่ 25 ต.ค. ที่ลานพระบรมราชานุสาวรีย์ พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล หัวหน้าพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) นำคณะผู้จัดตั้งพรรค รวมทั้งพี่น้องประชาชนราว 50คน เข้าวางพานพุ่มดอกไม้ถวายสักการะ ณ เบื้องหน้าพระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช ปฐมกษัตริย์แห่งพระราชวงจักรี

เริ่มแล้ว! "เทือก"

หลังจากนั้น นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ในฐานะประธานคณะทำงานรณรงค์เชิญชวนประชาชนเป็นสมาชิกพรรคคณะผู้จัดตั้งพรรค กล่าวคำถวายสัตย์ปฏิญาณ ว่าพรรครวมพลังประชาชาติไทยจะจงรักภักดี เทิดทูน ปกป้อง สถาบันพระมหากษัตริย์ตามอุดมการณ์ข้อแรกของพรรค และจะเป็นพรรคการเมืองที่ยึดถือผลประโยชน์ของชาติ และของประชาชนอย่างแท้จริง โดยยืนยันจะไม่รับตำแหน่งใดๆในพรรคการเมืองเป็นเพียงแค่ผู้สมัครสมาชิกพรรคคนหนึ่งร่วมกับพี่น้องประชาชนเท่านั้น

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

จากนั้นได้เริ่มเดินเชิญชวนประชาชน มาร่วมกันเป็นเจ้าของพรรค ด้วยการสมัครเป็นสมาชิกพรรค โดยวันนี้จะเคลื่อนขบวนไปในย่านปากคลองตลาด บ้านหม้อ พาหุรัด วังบูรพา ดิโอลด์สยาม ศาลาว่าการ กทม. ศาลเจ้าพ่อเสือ จนถึงอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย

นายสุเทพ ให้สัมภาษณ์ สื่อมวลชน เพิ่มเติมระบุว่า ว่า ยืนยันการเดินดังกล่าว ไม่ได้เป็นการหาเสียง แต่การเดินคารวะแผ่นดินและประชาชน ที่ยึดตามกฎหมายพรรคการเมือง หลัง กกต. รับรองให้จัดตั้งเป็นพรรคการเมืองอย่างเป็นทางการ และหลังจากนี้ จะเดินสายคารวะแผ่นดินและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั่วประเทศ โดยในวันที่ 15 ธันวาคม 2561 จะมีการประชุมสมัชชาประชาชนใหญ่ เพื่อเลือกคณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ ที่มาจากมติของสมัชชาประชาชน

พร้อมทำไพรมารีโหวต 350 เขต ไปพร้อมๆ กัน โดยยืนยัน แม้ที่ประชุมสมัชชาประชาชน จะเสนอให้รับตำแหน่งภายในพรรค ก็จะไม่รับตำแหน่งใดๆ และเชื่อว่า สมาชิกที่สนใจเข้าร่วมงานกับพรรค จะยึดมั่นในระบบมากกว่าตัวบุคคล ทั้งนี้ ขอย้ำว่า ตนเองไม่มีอิทธิพลเหนือพรรค มีสิทธิ์เท่าเทียมกับสมาชิกพรรคคนอื่น

นายสุเทพ ปฏิเสธแสดงความคิดเห็นว่าหลังเลือกตั้งอาจมีรัฐบาลแห่งชาติ เพราะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีท่าทีที่เป็นมิตรกับนักการเมืองการเมืองมากขึ้น และนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ ว่าที่เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ออกมาระบุ พร้อมร่วมงานกับทุกพรรคการเมือง โดยนายสุเทพ ระบุสั้นๆ ว่า อย่าคาดการณ์ในสิ่งที่ยังไม่เกิดขึ้น ทุกอย่างต้องยึดตามระเบียบกติกาและกฎหมาย และไม่ขอวิพากษ์วิจารณ์พรรคการเมืองอื่น ซึ่งไม่ได้เกรงกลัว แต่ต้องเคารพสิทธิเสรีภาพพรรคการเมืองอื่น

อย่างไรก็ตาม ในวันที่ 26 ตุลาคม พรรค รปช. จะลงพื้นที่ที่ถนนสุขุมวิท วันที่ 27 ตุลาคม ที่เยาวราช วันที่ 29 ตุลาคม ที่ถนนสีลม วันที่ 30 ตุลาคม ที่ถนนสาธร-บางรัก วันที่ 31 ตุลาคม ที่ประตูน้ำ วันที่ 1 พฤศจิกายน จะปฏิบัติการที่ภาคตะวันออก โดยเริ่มจากสักการะศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ที่จังหวัดจันทบุรี ก่อนออกเดินพบปะประชาชนอีกหลายจังหวัด และวันที่ 10 พฤศจิกายน ที่ อ.เบตง จ.ยะลา

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เริ่มแล้ว! "เทือก" นำทัพ รปช.เดินขบวน "คารวะแผ่นดิน" ผ่ากลางเมืองหลวง! (คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง