เปิดขุนพลพรรค เพื่อไทย ลุยศึกเลือกตั้ง ยัน ทักษิณ ไม่ครอบงำ

เพื่อไทย ทักษิณ

เปิดขุนพลพรรค เพื่อไทย ลุยศึกเลือกตั้ง ยัน ทักษิณ ไม่ครอบงำ

ขุนพล เพื่อไทย ไร้ ทักษิณ ครอบงำ / วันที่ 28 ต.ค. ที่พรรค เพื่อไทย (พท.) มีการประชุมใหญ่วิสามัญครั้งที่ 1/2561 เพื่อคัดเลือกหัวหน้า และคณะกรรมการบริหารพรรค (กก.บห.) เพื่อเป็นไปตามมาตรา 141/1 พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง 2560 ซึ่งเพิ่มเติมโดยคำสั่งโดยหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ 13/2561

บรรยากาศเป็นไปด้วยความคึกคัก มีแกนนำและสมาชิกพรรคทยอยเดินทางกันมาตั้งแต่ช่วงเช้า อาทิ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แกนนำพรรค พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ รักษาการหัวหน้าพรรค นายภูมิธรรม เวชยชัย รักษาการเลขาธิการ นายเสนาะ เทียนทอง ประธานที่ปรึกษพรรค นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ อดีตรมว.คมนาคม

โดยมีกลุ่มผู้สนับสนุนและแฟนคลับของพรรค มารอให้กำลังใจแกนนำพรรคจำนวนมาก ใช้เวลาประชุมนาน 4 ชั่วโมง

  • จากนั้นทางพรรค มีการประกาศรายชื่อคณะกรรมการบริหารพรรค 15 คน ประกอบด้วย

พล.ต.ท.วิโรจน์ เป็นหัวหน้าพรรค ส่วนรองหัวหน้าพรรค 4 คน ประกอบด้วย นายปลอดประสพ สุรัสวดี นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง นายเกรียง กัลป์ตินันท์ พล.ต.ท.สมศักดิ์ จันทะพิงค์ นายภูมิธรรม เวชยชัย เป็นเลขาธิการพรรค

รองเลขาธิการพรรค 4 คน ประกอบด้วย นายดนุพร ปุณณกันต์ น.ส.อนุตตมา อมรวิวัฒน์ นายเผ่าภูมิ โรจนสกุล นายธวัชชัย สุทธิบงกช ขณะที่นางลดาวัลลิ์ วงศ์ศรีวงศ์ เป็นโฆษกพรรค นายทวีศักดิ์ อนรรฆพันธุ์ เป็นเหรัญญิกพรรค นายจักรพงษ์ แสงมณี เป็นนายทะเบียนสมาชิกพรรค นายพิทยา พุกกะมาน และนายปรีชา ธนานันท์ เป็นกรรมการบริหารพรรค

  • ‘ป๋าเหนาะ-หญิงหน่อย’นั่งประธาน

ส่วนคณะกรรมการสรรหาผู้สมัครรับเลือกตั้ง 11 คนประกอบด้วย พล.ต.ท.วิโรจน์ นายกิตติรัตน์ นายปลอดประสพ นายภูมิธรรม คุณหญิงสุดารัตน์ นายชูศักดิ์ นายพงษ์ศักดิ์ รักตพงษ์ไพศาล นายชัยเกษม นิติสิริ นายประยุทธ์ ศิริพานิช น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ และนายทนุศักดิ์ เล็กอุทัย

นอกจากนี้ ยังตั้งนายเสนาะ เป็นประธานพรรค และคุณหญิงสุดารัตน์ เป็นประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์การเลือกตั้งด้วย

  • ตั้งเป้าเดินสาย 4 จังหวัดต่อสัปดาห์

พล.ต.ท.วิโรจน์ ให้สัมภาษณ์หลังการลงคะแนนว่า ตอนนี้พรรคได้กก.บห.ชุดใหม่แล้ว ขอขอบคุณสมาชิกที่ให้ความไว้วางใจเลือกตนเป็นหัวหน้า และเลือกนายภูมิธรรม ทั้งนี้ การดำเนินการของพรรคคงไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมมากนัก ส่วนใหญ่เป็นกรรมการชุดเดิม ซึ่งภาระใหญ่ของพรรคขณะนี้คือการเตรียมเลือกตั้ง ซึ่งเราได้คณะกรรมการสรรหาผู้สมัครมาครบถ้วนทั้ง 11 คน ขอบคุณสมาชิกทุกคนที่มาให้กำลังใจ และมาเลือกพวกเราให้ทำงานต่อไป ซึ่งจากนี้เราจะดำเนินการทุกอย่างอย่างเข้มข้น

ด้านนายภูมิธรรม กล่าวว่า จากนี้เราต้องประชุมกก.บห.และส่งมอบงาน แม้จะเป็นชุดเก่า แต่มีเพิ่มเติมหลายตำแหน่ง เราจะใช้เวลาเตรียมการ 2-3 สัปดาห์ ก่อนเดินสายพบประชาชนตามภาคต่างๆ เพื่อเชิญมาร่วมอุดมการณ์เป็นสมาชิก และคัดเลือกคณะกรรมการประจำจังหวัด เราคิดว่าจะลงพื้นที่ 6 ทีม ทีมหนึ่งไป 4 จังหวัดต่อสัปดาห์ ซึ่ง 3 สัปดาห์เราจะได้ 73 จังหวัด คิดว่าเรามีความพร้อมตามกฎหมายการเลือกตั้ง และพร้อมเข้าสู่กระบวนการเลือกตั้ง

  • ปัดข่าว‘ทักษิณ’ครอบงำพรรค

เมื่อถามว่ากกต.ได้ส่งสัญญาณมาถึงพรรคหรือยังเรื่องการยุบหรือไม่ยุบพรรค นายภูมิธรรม กล่าวว่า ไม่มี ขณะนี้เท่าที่ฟังแต่ละฝ่ายยังไม่มีการยืนยันว่าเราบกพร่องหรือมีปัญหาใดๆ ทั้งหมดเกิดขึ้นจากกระแสข่าว พรรคไม่หวั่นไหว และหากมีการดำเนินการที่ไม่ถูกต้องกับพรรค ประชาชนจะเป็นผู้ตัดสินเอง

เมื่อถามถึงบทบาทของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯในพรรค นายภูมิธรรม กล่าวว่า นายทักษิณไม่เคยเกี่ยวพันหรือครอบงำพรรค วันนี้สิ่งที่นายทักษิณจะดำเนินการก็เป็นสิทธิ และภารกิจของท่าน กฎหมายมีอยู่แล้ว ขอให้ทุกฝ่ายทำหน้าที่ตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด อย่างมีหลักนิติรัฐ นิติธรรม เชื่อว่าหากยึดตามข้อเท็จจริงและข้อกฎหมาย เราจะไม่มีปัญหาใดๆ เลย

ส่วนบทบาทของคุณหญิงสุดารัตน์ ในฐานะประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้งของพรรค นายภูมิธรรม กล่าวว่า เรามีหลายส่วนหลายฝ่าย เมื่อถึงเวลาก็จะวางกลไกบริหารจัดการภายในของเรา คงมีอีกหลายตำแหน่งที่จะตั้งขึ้นเพื่อรับมือต่อสู้กับการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้น ส่วนพรรคจะได้เสียงข้างมากหรือไม่นั้น ต้องรอดูผลการตัดสินใจของประชาชน ส่วนที่มีสมาชิกพรรคย้ายไปอยู่พรรคใหม่ที่ตั้งขึ้นนั้น สมาชิกยึดโยงกับความเป็นจริงของสถานการณ์

  • ‘หญิงหน่อย’ตอกย้ำพท.ไร้ขัดแย้ง

ด้านคุณหญิงสุดารัตน์ ให้สัมภาษณ์กรณีไม่ได้รับการเสนอชื่อเป็นหัวหน้าพรรคว่า ตนไม่ได้เสนอตัวตั้งแต่แรก วันนี้พวกเรามีความเห็นเป็นเอกฉันท์ว่า พล.ต.ท.วิโรจน์เป็นหัวหน้าพรรค เพราะที่ผ่านมาได้เสียสละทำงานในช่วงที่ยากลำบาก ตั้งแต่การปฏิวัติ ช่วงรักษาการก็ทำหน้าที่ได้ดีและเข้มแข็ง ส่วนข่าวมีชื่อเป็นแคนดิเดตนายกฯนั้น เมื่อเวลาและขั้นตอนมาถึง เราจะเสนอชื่อแคนดิเดตนายกฯ วันนี้ยังไม่มีการพูดถึงรายชื่อเพราะยังไม่ถึงขั้นตอนที่จะเสนอ

เมื่อถามถึงช่วงเวลาเปิดเผยชื่อแคนดิเดตนายกฯ คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่า ต้องถามกกต.และคสช. ซึ่งเป็นคนกำหนดวันว่าจะให้กระบวนการทำงานเกิดขึ้นได้เมื่อใด ซึ่งมีคำสั่งคสช.มีประกาศห้ามทำกิจกรรมทางการเมืองอยู่ เราจึงอยู่ในสภาพที่มีขอบเขตที่จำกัด

เมื่อถามถึงรายชื่อเสนอเป็นแคนดิเดตนายกฯ มักมีแรงกระเพื่อมเกิดขึ้น คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ก็มีข่าวว่าคนนั้นจะเสนออีกคนเป็นหัวหน้า ทำให้พรรคดูแตกแยก ท้ายสุดก็เห็นเป็นเอกฉันท์ร่วมกัน ดังนั้น พรรคมีความสามัคคี อาจมีคนที่ผิดหวังอยู่บ้าง ก็อาจไปพูดจาเสมือนว่ามีความขัดแย้งในพรรค วันนี้พิสูจน์แล้วว่าเราไม่มีความขัดแย้งใดๆ เลย

  • ดึง‘ชัชชาติ-อ๋อย-โภคิน’ร่วมทีม

เมื่อถามว่าหากสมาชิกเสนอชื่อคุณหญิงสุดารัตน์ เป็นนายกฯ จะรับหรือไม่ คุณหญิงสุดารัตน์กล่าวว่า ขอให้ถึงเวลาก่อน วันนี้รับหน้าที่เป็นประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้งของพรรค ขอทำหน้าที่นี้ก่อน ทำให้ดีที่สุด โดยจะกำหนดการทำยุทธศาสตร์การเลือกตั้งทั้งหมดว่าจะเดินงานอย่างไร จะมีแนวทางและกลยุทธ์อย่างไร ตนจะรับผิดชอบในส่วนนี้ทั้งหมด หัวหน้าพรรคจะดูแลบริหารจัดการทั้งพรรค

ตนดูแลยุทธศาสตร์ เป็นหนึ่งในทีมงาน เป็นทีมนำรับผิดชอบการเลือกตั้ง อยู่ภายใต้การทำงานของหัวหน้าพรรค โดยมีนายชัชชาติ นายจาตุรนต์ ฉายแสง นายโภคิน พลกุล เป็นทีมช่วยกันทำงาน แต่ละคนมีจุดแข็งมารวมเป็นพลังทำงานเพื่อประชาชน เราตั้งใจทำให้ดีที่สุด ต้องทำงานอย่างหนัก

เมื่อถามว่าการที่หัวหน้าพรรคไม่ได้รับการเสนอชื่อเป็นแคนดิเดตนายกฯ จะทำให้ประชาชนสับสนหรือไม่ คุณหญิงสุดารัตน์กล่าวว่า เรายังไม่หารือว่าจะเสนอชื่อใคร อย่าเพิ่งไปเดาว่าหัวหน้าพรรคจะไม่ถูกเสนอชื่อ พล.ต.ท.วิโรจน์ เป็นคนดี ซึ่งสมาชิกเห็นใครเหมาะสมก็เสนอได้ ดังนั้น อย่าเพิ่งไปพูดว่าจะไม่มีการเสนอชื่อท่าน

บทความก่อนหน้านี้แฟนบอลรุ่นจิ๋ว เลสเตอร์ วาดรูป เจ้าสัววิชัย บอกภาวนาขอให้ปลอดภัย
บทความถัดไปลอกเปลือก สมบัติ บุญงามอนงค์ มองทะลุแก่นคิดในปฏิบัติ “เกียน”