ศาลรัฐธรรมนูญ ชี้! ดอน ได้เป็นรัฐมนตรีต่อไป รอดคดี เมียถือหุ้น

ศาลรัฐธรรมนูญ ดอน

ศาลรัฐธรรมนูญ ชี้! ดอน ได้เป็นรัฐมนตรีต่อไป รอดคดี เมียถือหุ้น

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 31 ต.ค. ที่ ศาลรัฐธรรมนูญ องค์คณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ นัดอ่านคำวินิจฉัยกรณีกกต. เสนอคำร้องให้ศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 170 วรรคสาม ว่า ความเป็นรัฐมนตรีของนาย ดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ สิ้นสุดลงจากเหตุนางนรีรัตน์ ปรมัตถ์วินัย ภรรยานายดอน ถือครองหุ้นเกิน 5 เปอร์เซ็นต์ในบริษัท ปานะวงศ์ จำกัด และบริษัท ปานะวงศ์ รีแอลที จำกัด หรือไม่

โดยนายดอน เดินทางมาฟังคำวินิจฉัยด้วยตนเองด้วยสีหน้ายิ้มแย้ม แต่ไม่ได้ให้สัมภาษณ์ใดๆ ก่อนเดินขึ้นไปยังห้องพิจารณาคดี

ศาลรัฐธรรมนูญ มีเสียงข้างมาก ความเป็นรัฐมนตรีของนายดอน ไม่สิ้นสุดลงเฉพาะตัวตามรัฐธรรมนูญมาตรา 170 วรรคหนึ่ง (5) ประกอบมาตรา 187 เนื่องจากเห็นว่าคู่สมรสได้มีการโอนหุ้น ให้แก่บุคคลอื่นโดยชอบด้วยกฎหมาย และอยู่ภายในเวลา 30 วันตามที่รัฐธรรมนูญกำหนดแล้ว ทำให้เหลือหุ้นที่ถือครองไม่เกินร้อยละ 5 จึงไม่เป็นเหตุให้การดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีของนายดอน ต้องสิ้นสุดลง

นายดอน ให้สัมภาษณ์ภายหลังเข้ารับฟังคำวินิจฉัยว่า ถือว่าเรื่องยุติแล้ว จากนี้ต้องกลับไปทำงานด้วยสมาธิ ก่อนหน้านี้ยอมรับว่าใช้เวลา 6 เดือนเตรียมเอกสารประกอบคำชี้แจงต่อศาล จากนี้จะได้ทำงานอย่างเต็มที่ เนื่องจากยังมีงานสำคัญรออยู่อีกมาก โดยเฉพาะในเดือนพ.ย. ซึ่งไทยจะเป็นประธานอาเซียนในวันที่ 15 พ.ย.นี้

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

 

บทความก่อนหน้านี้สกายเผยทุกเกมพรีเมียร์ลีกสุดสัปดาห์นี้ร่วมยืนไว้อาลัย‘เจ้าสัววิชัย’ก่อนแข่ง
บทความถัดไปเอรียา ผงาดนักกอล์ฟยอดเยี่ยมแห่งปี สมัย 2 ในรอบ 3 ปี – ทวงมือ 1 โลก